Little Saigon

Thượng Viện sẽ bỏ phiếu dự luật $500 tỷ chống COVID-19

62

WASHINGTON, DC – Thượng Viện sẽ bỏ phiếu dự luật $500 tỷ trợ giúp chống COVID-19 vào Thứ Tư tuần tới, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, loan báo hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười.

Ông McConnell công bố tin này giữa lúc phía Dân Chủ và chính quyền Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa đạt được thỏa thuận về số tiền lớn hơn.

Ông đổ lỗi cho phía Dân Chủ gây ra tình trạng bế tắc hiện tại. Ông khẳng định Thượng Viện có đủ thời gian để thông qua kế hoạch trợ giúp chống COVID-19 của đảng Cộng Hòa cũng như chuẩn thuận ứng viên vào Tối Cao Pháp Viện là bà Amy Coney Barrett nếu “phía Dân Chủ không cản trở dự luật này.”

“Không ai nghĩ số tiền $500 tỷ này sẽ giải quyết dứt khoát mọi vấn đề,” ông McConnell ra tuyên bố hôm Thứ Bảy. “Nó sẽ giúp ích thêm rất nhiều cho người lao động cũng như gia đình ngay lúc này trong khi Washington tiếp tục thương lượng số tiền còn lại.”

Thời gian qua, phía Dân Chủ cáo buộc TNS McConnell chỉ lo thúc đẩy việc chuẩn thuận bà Barrett chứ không lo thông qua dự luật kích thích kinh tế.

Tháng trước, phía Dân Chủ ở Thượng Viện chặn kế hoạch trị giá $500 tỷ của đảng Cộng Hòa, và có thể xem đề nghị mới nhất của họ là $1,800 tỷ vẫn chưa đủ.

Khó có thể Quốc Hội thông qua dự luật trợ giúp mới trước ngày bầu cử tổng thống 3 Tháng Mười Một vì số tiền $500 tỷ nêu trên thấp hơn quá nhiều so với con số mà chính quyền Tổng Thống Trump hay phía Dân Chủ đề nghị.

Trước đây trong Tháng Mười, chính quyền ông Trump đưa ra đề nghị $1,800 tỷ, còn phía Dân Chủ muốn chi $2,200 tỷ.

Tuần này, hai bên tiếp tục đàm phán nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận. Cả hai đều nói cuộc đàm phán khá hiệu quả nhưng còn nhiều bất đồng quan trọng.

Quốc Hội chưa thông qua dự luật trợ giúp chống COVID-19 mới nào suốt nhiều tháng nay trong khi đại dịch ngày càng nặng hơn khắp cả nước và hàng triệu người dân vẫn thất nghiệp. (Th.Long)