Little Saigon

Tỉ phú Bill Gates bỏ ra hàng tỉ USD nghiên cứu thuốc chủng ngừa virus COVID-19

53

NGUYỄN HÒA

Xuất hiện trên sô truyền hình của nghệ sĩ Trevor Noah vào hôm thứ Năm 2-4-2020, nhà đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Bill Gates nói rằng quĩ nhân đạo mang tên hai vợ chồng ông, Bill và Melinda, sẽ làm việc với bảy nhà bào chế dược phẩm để xây dựng các nhà máy chế thuốc chủng ngừa virus COVID-19 đang gây đại dịch trên thế giới. Số tiền dự trù sẽ bỏ ra lên đến vài tỉ USD.

Ông Gates nói rằng có thể là cả tỉ USD sẽ bị mất đi, vì trong bảy nhà bào chế đó, ông sẽ chọn hai nhà bào chế tốt nhất, nhưng ông cho tiền toàn bộ bảy công ty đó để họ có thể tiến hành việc nghiên cứu của họ một cách nhanh chóng. Ông không tiết lộ bảy nhà bào chế đó là ai.

Hồi tháng Ba, 2020, đại diện của ông Gates có nói rằng quĩ của ông đã bỏ ra 125 triệu USD để nhận diện và phát triển cách chữa trị bệnh COVID-19.

Bệnh COVID-19 hiện đã làm hơn một triệu hai trăm ngàn người bị nhiễm, gần 70 ngàn người trên toàn thế giới đã thiệt mạng, trong đó nước Mỹ có hơn 10 ngàn người.

Ông Gates là một trong những người giàu nhất thế giới, và cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng với nhiều dự án nhân đạo tại các quốc gia nghèo khó. Mới đây ông có viết trên tờ Washington Post rằng mọi nỗ lực chống COVID-19 hiện nay nên tập trung vào việc làm ra thuốc chủng ngừa, chứ không nên nói tới thuốc này thuốc kia một cách không có kiểm chứng. Ông không đề cập tới tên ông Trump Tổng thống Hoa Kỳ nhiều lần nói rằng thuốc sốt rét có thể chữa bệnh COVID-19, mặc dù việc đó chưa được cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.

Kết thúc buổi nói chuyện trên chương trình của nghệ sĩ Trevor Noah, ông Bill Gates nói: việc tạo ra thuốc chủng ngừa là để cho cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường, và không chỉ để chăm sóc đất nước chúng ta mà thôi, mà còn cho cả nhân loại nữa.