Little Saigon

Tiến sĩ nửa người nửa máy muốn ‘không bao giờ chết’

375

Một tiến sĩ khoa học người Anh bị liệt gần như hoàn toàn quyết tâm trở thành người đầu tiên trên thế giới biến đổi mình thành nửa người nửa máy để có “sức mạnh siêu phàm.”

Tiến sĩ Peter Scott Morgan, 62 tuổi, mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên (hay còn gọi là bệnh neuron vận động – Motor Neurone Disease (MND) – căn bệnh từng khiến nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking phải ngồi xe lăn cho đến hết đời và mất cách đây ba năm.

Những bệnh nhân MND phải trải qua cảnh sống mà không thể cử động dù tinh thần, suy nghĩ của họ vẫn luôn tỉnh táo.

Không đầu hàng trước số phận, ông Morgan quyết tâm biến cơ thể mình trở thành nửa người nửa máy để có thể cử động.

Để không cần người giúp mình đi vệ sinh, năm 2018, ông Morgan làm phẫu thuật ba lần, đặt ống dẫn thức ăn trực tiếp vào dạ dày, đặt ống thông tiểu và bàng quang, đặt hậu môn giả.

Trước đó, ông cũng làm phẫu thuật để cắt thanh quản để tách thực quản và khí quản, nhằm ngăn nước bọt tràn vào phổi, nhưng cũng có nghĩa ông bị mất đi giọng nói – thứ duy nhất có thể giúp ông kết nối với những người thân yêu.

Tiến sĩ Morgan cũng sử dụng một bộ xương bằng máy móc bao lấy cơ thể mình và giúp ông cử động. Ông muốn cải tiến thêm khung xương này để mang cho bản thân “sức mạnh siêu phàm.”

Một tiến sĩ khoa học Peter Scott Morgan. Hình Twitter.

Não của ông được kết nối với một máy tính có khả năng đọc suy nghĩ, giúp ông vận hành cơ thể. Gương mặt bị liệt của ông Morgan được thay thế bằng màn hình đại diện, có thể thay đổi cảm xúc và kết hợp với giọng nói qua micro.

“Hãy coi tôi như một thí nghiệm khoa học. Đây là thời đại của người máy và tôi sẽ trở thành con chuột thí nghiệm nửa người nửa máy đầu tiên trên thế giới. Để xem chúng ta có thể biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực hay không.” Ông Morgan nói.

Năm ngoái, các bác sĩ tiên lượng ông Morgan có thể không qua khỏi. Tuy nhiên, với cơ thể máy móc, vị tiến sĩ vẫn còn sống và tiếp tục cống hiến cho khoa học.

Ông Morgan đặc biệt yêu thích trí tuệ nhân tạo và có bằng tiến sĩ về khoa học robot.

Vị tiến sĩ nửa người nửa máy mong những thử nghiệm và sự đánh đổi của mình có thể mở ra hy vọng giúp đỡ bệnh nhân MND trên toàn thế giới trong tương lai.

“Tôi đã đánh đổi giọng nói của mình để có thể sống thêm vài năm nữa, trước khi tôi biến đổi hoàn toàn thành một robot có đầu óc của con người. Tôi không bao giờ chết, tôi sẽ tiến hóa. Ôi, tôi yêu khoa học.” Ông Morgan chia sẻ.

Một tiến sĩ khoa học Peter Scott Morgan. Hình Twitter.

Ông Morgan sẽ tiếp tục trải qua những lần ‘nâng cấp’ và cải tiến khác trên cơ thể mình để trở thành nửa người nửa máy. Thậm chí ông còn đang lên kế hoạch kết hợp với trí tuệ nhân tạo để điều khiển mình dễ dàng hơn.

Đ.T. (Theo The Sun)