Little Saigon

TikTok hướng dẫn nhiều thủ thuật làm đẹp gây nguy hại đến sức khỏe

47

TikTok đang khuyến khích người xem làm theo những thủ thuật làm đẹp (beauty hacks) thu hút hàng trăm triệu lượt xem, nhưng đều là những thủ thuật gây hại.

Các clip hướng dẫn cạo nốt ruồi, làm mặt nạ thiên nhiên, tẩy trắng răng tại nhà, được các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh, Hiệp hội Nha khoa Anh và Tổ chức Da liễu Anh đưa ra lời cảnh báo, rằng những ‘thủ thuật’ này chưa được kiểm chứng có thể để lại di chứng lâu dài cho sức khỏe.

Tẩy nốt ruồi?

Nhất là các vấn đề về da liễu, Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh nhắc nhở mọi người không nên coi các video trên mạng như nguồn tham khảo, rồi làm theo.

Các bác sĩ cho biết: “Khi nhắc đến da dẻ, người ta dễ có mối lo lắng hay sợ hãi quá mức cần thiết. Nhiều người sẵn sàng lãng phí tiền bạc để mua những sản phẩm không có tác dụng điều trị vấn đề da liễu, dẫn tới chậm trễ trong thăm khám và ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người bệnh.”

“Không có cách tẩy nốt ruồi tại nhà nào được xem là an toàn. Việc này phải được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có trình độ chuyên môn, được đào tạo và biết những gì họ đang làm.” Bác sĩ Ross Perry, Giám đốc y tế của Cosmedics Skin Clinics, cho biết. “Sử dụng hóa chất hoặc cố gắng “cạo” nốt ruồi có thể dẫn đến nhiễm trùng, chảy máu, để lại sẹo và biến dạng vùng da tổn thương.”Trong một số video, TikToker hướng dẫn sử dụng các phương pháp hóa học và vật lý để tự tẩy nốt ruồi tại nhà.

Làm bóng da bằng keo dán mi?

Một số video khác có nội dung hướng dẫn bôi keo dán mi để làm căng bóng một số vùng da như môi. Bác sĩ Adil Sheraz, chuyên gia tư vấn của Tổ chức Da liễu Anh, cảnh báo điều đó có thể gây ra sẹo vĩnh viễn hoặc làm da biến dạng. “Keo dán mi có chứa cyanoacrylate, được biết là một chất gây dị ứng khi tiếp xúc. Bôi hóa chất có khả năng gây dị ứng lên môi có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng.” Ông nói.

Chích botox, làm trắng răng tại nhà?

Một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khác nói rằng họ còn thấy các video trên mạng xã hội về dạy cách chích botox tại nhà hoặc quảng cáo bộ dụng cụ làm đầy môi.

Các video TikTok với hashtag “làm trắng răng” thu hút hơn 284 triệu lượt xem. Trong đó, người làm clip khuyên người xem nên tự tẩy trắng răng để tiết kiệm tiền khi phải đến nha sĩ.

Theo luật của Anh, các sản phẩm làm trắng răng chỉ được phép bán trực tiếp cho người dân nếu chúng chứa không quá 0,1% hydrogen peroxide. Bất cứ sản phẩm nào nằm trên mức này nên được cung cấp hoặc sử dụng dưới sự giám sát của nha sĩ.

Thuốc tẩy gia dụng cũng có thể chứa các hợp chất tẩy trắng khác. Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết việc sử dụng sai sản phẩm tại nhà có thể gây ra “tổn thương vĩnh viễn”.

Theo đó, tự ý sử dụng sản phẩm có nồng độ hydrogen peroxide cao hơn mà không có sự giám sát, như trong hướng dẫn của một số video TikTok, làm tăng nguy cơ tổn thương răng và nướu, bao gồm bỏng miệng, ê buốt răng hay khiến nướu bị đau hoặc viêm.

Ứng dụng TikTok. Hình chụp qua màn hình website của TikTok.

Mật nạ thiên nhiên?

Bác sĩ Ifeoma Ejikeme – người sáng lập và Giám đốc Y tế Adonia Medical Clinic – nói rằng một số phương pháp điều trị bằng mặt nạ thiên nhiên được quảng cáo trong video TikTok cũng có thể có hại.

“Thật nguy hiểm khi đắp cam, quýt lên da mặt bạn rồi sau đó cứ thế đi ra nắng. Thậm chí có thể gây viêm da, biểu hiện như bỏng rát, đỏ và phồng rộp.” Ông chia sẻ.

Đại diện TikTok nói, họ “liên tục đánh giá các chính sách và quy trình của mình để bảo đảm làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho người dùng”.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố này, khi TikTok liên tục thể hiện sự yếu kém trong việc kiểm soát nội dung độc hại.

Người phát ngôn của chính phủ cho Bộ Y tế và Phúc lợi Anh nói rằng ông “lo ngại trước các báo cáo về nhiều thủ thuật làm đẹp bằng mỹ phẩm nguy hiểm và gây hiểu lầm đang lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.”

Ứng dụng TikTok hiện đang được giới trẻ ưa thích. Điều này thật sự đáng lo ngại.

Đ.T. Theo Refinery29