California thử nghiệm cho sinh viên lấy bằng ‘community college’ mà không cần đến lớp

Madera Community College, một trong những trường thử nghiệm “giáo dục theo khả năng.” (Hình: CalMatters)

SACRAMENTO, California (NV) – California đang thử nghiệm một chương trình đại học cộng đồng (community college) mới mà có thể cho sinh viên lấy bằng mà không cần vào lớp.

Theo CalMatters, đây là chương trình “giáo dục theo khả năng” đang được thử nghiệm tại tám đại học cộng đồng. Sinh viên không cần đến lớp, không cần nghe giảng và không cần lấy điểm hay nộp bài để lấy bằng community college, chỉ cần chứng minh mình có đủ khả năng là lấy được chứng chỉ.

Tám đại học cộng đồng này là Southwestern College, Shasta College, Mt. San Antonio College, Bakersfield College, Merced College, Madera Community College, Coastline College, East Los Angeles College.

Mục đích của chương trình này là giúp sinh viên dễ lấy bằng hơn và tạo việc làm nhanh hơn cho nhiều ngành nghề, nhất là cho những người vừa đi học vừa đi làm nhưng phải bỏ học trong đại dịch COVID-19.

Bà Angel Reyna, chủ tịch Madera Community College, cho hay số học sinh K-12 (tốt nghiệp lớp 12) của California đang giảm, làm đại học cộng đồng có ít sinh viên hơn trước, và chương trình mới đang tìm cách thu hút những người đang đi làm bằng cách “trân trọng kinh nghiệm đời sống và công việc của họ.”

Nếu thành công, đại học cộng đồng sẽ khác nhiều so với nhiều đại học hai năm khắp Hoa Kỳ.

Chương trình này được đề xướng vào năm 2021, cung cấp cho tám đại học cộng đồng ở California mỗi trường lên đến $515,000 để sinh viên có thể lấy bằng community college.

Bà Aisha Lowe, phó chủ tịch Văn Phòng Viện Trưởng Đại Học Cộng Đồng California, cho biết mục tiêu là cho sinh viên ghi danh vào chương trình “giáo dục theo khả năng” trong niên khóa 2024-2025. Tuy vậy, các đại học phải vượt qua nhiều rào cản về hành chánh để áp dụng chương trình mới. Ít nhất một trường báo cáo không theo kịp thời hạn do tiểu bang đặt ra.

Chương trình học mới này sẽ cấp chứng chỉ cho sinh viên dựa theo những gì họ đã học, chứ không phải theo số giờ họ ngồi trong lớp.

Hiện nay, bằng community college của các đại học cộng đồng ở California yêu cầu sinh viên phải có 3,000 giờ học trong một năm, nên bằng này còn được gọi là “bằng hai năm.”

Các giáo sư được trả lương theo số giờ dạy, và tiểu bang cung cấp chi phí cho đại học theo số giờ học của sinh viên, chứ không phải theo số sinh viên.

Madera Community College. (Hình: CalMatters)

Theo hệ thống hiện nay, sinh viên phải vào lớp để đủ giờ, tuy có thể chứng minh họ có các kỹ năng để lấy chứng chỉ. Điều đó làm nhiều sinh viên không thể đến trường hay học qua online vì đi làm hay việc gia đình nên khó lấy chứng chỉ.

Shasta Community College ở Redding đang thử nghiệm chương trình “giáo dục theo khả năng” cho sinh viên muốn lấy bằng hai năm về giáo dục trẻ em và phải hoàn tất 60 bài thi về nhiều kỹ năng. Những sinh viên trong chương trình này sẽ nhận được nhiều sách vở để tự học, có sự hỗ trợ của giáo sư và các chuyên gia tư vấn.

Sinh viên có thể thi mỗi bài được ba lần và có thể hoàn tất 60 bài thi nhanh chậm tùy ý. Tuy nhiên, một trở ngại là học phí vì họ không được nhận trợ cấp từ chính phủ, phải trả học phí $2,800 cho toàn bộ khóa học, chưa tính tiền sách vở, dụng cụ học và nhiều chi phí vặt khác. Ngoài ra, các đại học cộng đồng như Shasta Community College chưa biết phải trả lương cho các giáo sư như thế nào.

Một vấn đề khác là không phải sinh viên nào cũng tự học để hoàn tất chương trình được, và các đại học phải bảo đảm sinh viên hiểu rõ về chương trình trước khi ghi danh.

Các chương trình “giáo dục theo khả năng” có từ thập niên 1970, nhưng chưa phổ biến. Đến năm 2018, California thành lập Calbright College, đại học cộng đồng miễn phí hoàn toàn qua mạng của tiểu bang, có những chương trình “giáo dục theo khả năng.”

Tuy nhiên, sinh viên không thể lấy chứng chỉ nhanh như Calbright giới thiệu là trong vòng một năm. CalMatters cho biết chỉ có dưới 10% sinh viên của Calbright làm được điều đó.

Nhiều sinh viên phải vừa học vừa đi làm và bận việc gia đình, đến ban đêm mới học được nên không thể nào lấy chứng chỉ nhanh được.

Tám đại học đang thử nghiệm “giáo dục theo khả năng” sẽ dựa theo chương trình của Calbright, nhưng có giáo trình mới để giúp sinh viên dễ học hơn.

Sinh viên tại Coastline Community College. (Hình: Coastline College)

Vào niên khóa 2024-2025, tám đại học thử nghiệm “giáo dục theo khả năng” sẽ thay đổi cách nhận chi phí từ tiểu bang, cách trả lương cho nhân viên và quy định trợ cấp học phí, thêm vào là những quy trình chứng nhận. Các thay đổi đó phải mất mấy năm và phải được các học khu, tiểu bang và cả liên bang xét duyệt. Nhưng nếu thành công, tám đại học đó sẽ là trường hai năm đầu tiên ở Hoa Kỳ có những chương trình “giáo dục theo khả năng” chính thức.

Sự thành công của “giáo dục theo khả năng” còn phụ thuộc vào nhân viên của đại học, nhất là các giáo sư về mặt giáo trình và lương bổng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: