Chiến hữu An Ninh Quân Đội VNCH hội ngộ Hè tại Little Saigon

Các chiến hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày họp mặt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Các chiến hữu trong ngành An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tham dự buổi hội ngộ Hè 2023 ai nấy đều xúc động, tay bắt mặt mừng, bởi lẽ người nhỏ nhất cũng trên 75 tuổi.

Trong tinh thần huynh đệ chi binh, họ đã cùng về họp mặt trong bầu không khí thân mật giữa những niên trưởng cùng các gia đình chiến hữu đồng môn và chiến hữu bạn vào trưa Chủ Nhật, 27 Tháng Tám, tại nhà hàng Capital Seafood Restaurant, thành phố Garden Grove, do Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực VNCH, KBC 4003 tổ chức.

Sau nghi thức khai mạc, chiến hữu Nguyễn Hồng Thái, trưởng ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách, các chiến hữu đồng môn cùng gia đình đến dự. Ông nói: “Sau hơn 48 năm trên xứ người, anh em chúng tôi có một số người đã mất, số còn lại có những người vì tuổi già sức yếu không thể đến chung vui với anh em được, nên buổi hội ngộ lần này với sự hiện diện các chiến hữu không được đông đảo như những lần trước. Hội ngộ Hè 2023 là để các cựu quân nhân trong ngành có dịp về họp mặt bên nhau hàn huyên tâm sự cũng như biết được ai còn, ai mất, và cùng ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong quân ngũ.”

Chiến hữu Nguyễn Hồng Thái, trưởng ban tổ chức, phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ban tổ chức mời niên trưởng Nguyễn Huỳnh Nam lên phát biểu: “Con người chúng ta đã mất quê hương, quả thật là đau khổ lắm cho em anh chúng ta. Trên xứ người, chỉ có những buổi tổ chức họp mặt như thế này để tạo niềm vui trở lại. Tôi xin cám ơn ban tổ chức vì phải bỏ công sức quá nhiều mới quy tụ một số anh chị em được ngồi chung nhau trong ngày hôm nay. Nhưng tôi rất buồn vì có một số chiến hữu ngành An Ninh Quân Đội đã ra đi, và số còn lại thì càng ngày càng già yếu, không thể đến chung vui với anh em được. Xin chúc các bạn được dồi dào sức khỏe để có thể trở lại cùng với anh em trong những buổi họp mặt kế tiếp.”

Trong số các chiến hữu bạn đến dự, cựu Hải Quân Hồ Ngọc Minh Đức kể: “Ngày xưa, tôi cũng là một cựu quân nhân thuộc ngành An Ninh Quân Đội của Quân Chủng Hải Quân, do đó chúng tôi rất vui mừng được thấy có nhiều bạn cùng chung ngành họp mặt với nhau trong tuổi đã xế chiều. Đây cũng là sự hạnh phúc cho anh em chúng tôi. Trong thời chiến đơn vị của chúng tôi đã cố gắng hết sức mình để giữ gìn an ninh cho quốc gia, quân đội và sự yên bình của đồng bào. Sau cuối Tháng Tư, 1975, chúng tôi phải bỏ quê hương ra đi vì vận nước, coi như nhiệm vụ của chúng tôi chưa hoàn thành với tổ quốc và đồng bào miền Nam.”

Chiến hữu Hồ Ngọc Minh Đức (trái). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chiến hữu Trần Trung Mai, cư dân Midway City, cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 14 Trừ Bị Thủ Đức, khi ra trường được trình diện Sở 1 An Ninh Quân Đội. Vài năm sau, ông được về nhậm chức trưởng ty An Ninh Quân Đội tại tỉnh Quảng Nam. Sau đó, ông được giải ngũ vào năm 1966.

Ông Mai kể lại: “Trong thời tôi còn làm việc tại tỉnh Quảng Nam thì hoạt động ở Hội An của địch khá phức tạp nhiều hơn nơi khác. Nhất là vấn đề nội tuyến của một số ít đơn vị nghĩa quân tại những đồn bót. Nhưng ngành An Ninh Quân Đội của chúng tôi là chuyên trị về những thành phần nội tuyến này, vì chúng tôi đã thông suốt nhiều về vấn đề tình báo. Vì thế, địch cũng không thể hoạt động mạnh được tại đất Quảng Nam trước 1975, và đơn vị của chúng tôi cũng lập được nhiều thành tích tốt cho quân đội.”

Chiến hữu Bùi Duyên và vợ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chiến hữu Bùi Duyên, cư dân Los Angeles, nói: “Ngày xưa, tôi thuộc Trung Tâm Thẩm Vấn của Cục An Ninh Quân Đội Sài Gòn, đây là một đơn vị mà Cộng Sản xem như là đối tượng để cho họ thù ghét nhất. Vì thế, ngày 30 Tháng Tư, 1975, tôi đưa gia đình rời Sài Gòn về Bình tuy để tránh sự truy lùng của địch. Sau đó, gia đình tôi được may mắn vượt biên bằng chiếc tàu chở hàng nhỏ đến Phi Luật Tân. Một thời gian sau chúng tôi được định cư tại Hoa Kỳ. Nhưng còn một số chiến hữu chung đơn vị của tôi bị kẹt lại đã bị đưa vào những trại tập trung qua rất nhiều năm trong cảnh tù cải tạo của Cộng Sản.”

Buổi tổ chức có phụ diễn phần văn nghệ, với tiếng hát của các ca sĩ tại Little Saigon và chiến hữu đồng môn.

Chiến hữu Trần Trung Mai. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm miền Nam Việt Nam, có một số cựu quân nhân trong ngành An Ninh Quân Đội vì không chấp nhận sống chung với chế độ Cộng Sản nên đã liều mình tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975, gồm có: Trung Tá Nguyễn Đình Chi, phụ tá Sở 3 An Ninh Quân Đội đã oai hùng tuẫn tiết tại Trụ Sở Trung Ương Cục An Ninh Quân Đội; Thiếu Tá Lương Bông, phụ tá trưởng Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh tuẫn tiết tại Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh, Cần Thơ; Trung Úy Nghiêm Viết Tảo, trưởng ty An Ninh Quân Đội Giồng Trôm tuẫn tiết tại trụ sở thuộc tỉnh Kiến Hòa; Thượng Sĩ Trần Văn Lễ tuẫn tiết tại trụ sở An Ninh Quân Đội Biệt Khu Thủ Đô, Sài Gòn, và còn nhiều người khác.

Lê Hương (trái) và Andy Nguyễn song ca bài “Rivers of Babylon.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Tại miền Nam trước năm 1975, ngành An Ninh Quân Đội do sự thoát thai từ quân đội Pháp. Đầu tiên được gọi là Nha Tổng Giám Đốc An Ninh Quân Đội, trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Sau khi Quân Lực VNCH được cải tổ, ngành này được sáp nhập vào Bộ Tổng Tham Mưu cùng với các nha sở chuyên môn khác. Sau cùng được đổi thành Cục An Ninh Quân Đội, trực thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị Quân Lực VNCH.

Nhiệm vụ của Cục An Ninh Quân Đội gồm phản tình báo, chống gián điệp và binh vận; chống nội tuyến trong hàng ngũ quân đội VNCH và trong các cơ sở quốc phòng. Ngoài ra, ngành này còn phòng gian bảo mật, phản phá hoại để bảo vệ các cơ sở của miền Nam.
An Ninh Quân Đội còn có những hoạt động mà bên ngoài không biết. Vì thế, những quân nhân trong ngành An Ninh Quân Đội là một trong nhiều đối tượng để Cộng Sản truy lùng khi chính phủ miền Nam bị thất thủ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: