Dân California khốn khổ vì mùa muỗi nặng nhất trong nhiều năm

Muỗi Aedes chích cả ban ngày lẫn ban đêm. (Hình: OCMVCD)

LOS ANGELES, California (NV) – California đang bị mùa muỗi được đánh giá là nặng nhất trong nhiều năm, theo Los Angeles Patch hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Chín.

Những vị khách không mời mà tới đang hoành hành trong nhà khắp California. Đó là muỗi Aedes aegypti, thường gọi là muỗi chích mắt cá chân, một trong những loài muỗi hung dữ nhất xâm nhập California. Trong khi đó, số ca nhiễm virus West Nile do muỗi làm lây lan đang tăng khắp tiểu bang, khiến nhiều quận hạt từ Alameda tới Riverside phải phun thuốc diệt muỗi cả khu phố.

Đã hơn ba tuần trôi qua kể từ khi bão Hilary trút mưa kỷ lục xuống California hồi Tháng Tám, và tác động của trận bão mùa Hè hiếm hoi này đối với muỗi đang ảnh hưởng tới cư dân. Muỗi Aedes đang sinh sôi, còn cư dân thì khốn khổ vì bị muỗi chích ngay trong nhà. Loài muỗi ngoại lai này hung dữ hơn muỗi bản địa, sẵn sàng chích đi chích lại, sẵn sàng chích bất kỳ lúc nào trong ngày, và sẵn sàng chui qua cửa đi tìm mồi.

“Loài muỗi chích mắt cá chân này bám theo chúng ta rất sát và có thể chui qua dưới cửa trước,” bà Susanne Kluh, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Côn Trùng Lây Truyền Bệnh Vùng Los Angeles, cho hay. “Hễ bước vô nhà là chúng bay vô theo.”

Muỗi Aedes cũng chích nạn nhân năm tới sáu lần mỗi bữa ăn của chúng, khiến nạn nhân bị nhiều vết sưng đỏ, ngứa ngáy khắp bàn chân và bắp chân.

“Đối với nhiều người, tình trạng hiện nay rất khác. Người ta nói với tôi, ‘Tôi sống ở San Diego hơn 20 năm rồi mà chưa bao giờ gặp vấn đề muỗi. Vậy thì có chuyện gì?,’” ông Chris Conlan, chuyên gia Cơ Quan Kiểm Soát Côn Trùng Lây Truyền Bệnh San Diego County, cho biết. “Hành vi của loài muỗi này khác hẳn muỗi bản địa thường sinh sản ở sân sau.”

Để xô nước ngoài sân cho muỗi sinh sản thì muỗi bản địa sẽ đi tìm chim để chích, vốn là cách virus West Nile lây lan, ông Conlan giải thích. Tuy nhiên, muỗi Aedes hoàn toàn khác.

“Để xô nước cho muỗi Aedes sinh sản thì hầu như những con muỗi đó sẽ chích người,” ông nói. “Chúng rất giỏi chui vô nhà và tìm đường bay khắp nhà.”

Ông Conlan cho hay số vụ báo cáo bị muỗi chích ở San Diego tăng gấp đôi trong hai tuần qua.

“Mọi người đang gánh hậu quả của đợt mưa đó,” ông nói.

Ở Orange County, số vụ muỗi Aedes chích cũng tăng vọt.

“Ngay lúc này, số lượng muỗi Aedes tăng rất nhiều,” ông Brian Brannon, phát ngôn viên Cơ Quan Kiểm Soát Muỗi và Côn Trùng Lây Truyền Bệnh Orange County, cho hay. “Chống muỗi là trách nhiệm chung. Chúng tôi cần mọi người tham gia.”

Trong tuần qua, số lượng muỗi Aedes mắc bẫy ở Orange County nhiều gấp sáu lần bình thường vào thời điểm này trong năm. Đây là dấu hiệu cho thấy thời gian từ giờ tới hết mùa muỗi này có thể tàn khốc.

Trứng muỗi Aedes bám bên ngoài chậu. (Hình: OCMVCD)

Thông thường, mùa muỗi kéo dài tới đầu Tháng Mười Một. Muỗi sinh sản trong nước và phát triển mạnh nhờ trời nóng. Khi thời tiết mát dịu, số lượng muỗi sẽ giảm.

Giữa lúc đối phó với muỗi Aedes, giới chức kiểm soát côn trùng lây bệnh ở quận hạt khắp tiểu bang cũng đang đối mặt với mối lo ngại thậm chí cấp bách hơn – đó là virus West Nile lây lan sau trận bão hồi Tháng Tám.

Tính tới ngày 8 Tháng Chín, số người nhiễm virus do muỗi lây truyền này đã cao hơn mức trung bình năm năm của California vào thời điểm này trong năm.

Trong Tháng Chín này, Los Angeles County có người đầu tiên chết vì virus West Nile trong năm.

Hiện tại, virus West Nile là virus đặc hữu ở California, nên giới chức kiểm soát côn trùng lây truyền bệnh cũng như giới chức y tế phải ưu tiên cố gắng ngăn chặn virus này lây lan. Mặc dù loài muỗi bản địa Southern House Mosquito là loài côn trùng chính làm lây lan virus West Nile, nhưng muỗi Aedes vẫn là mối lo lớn vì có thể làm lây những loại bệnh đang hoành hành nhiều nơi trên thế giới, như viêm não, sốt Dengue và Zika.

Giới chức hiện đang nghiên cứu cách mới để ngăn muỗi làm lây lan bệnh, theo bà Kluh.

Một trong những cách đó là thả muỗi đực bị triệt sản, tương tự cách giải quyết thành công đối với ruồi đục trái cây. Muỗi đực không chích. Chỉ có muỗi cái mới chích để lấy máu nuôi trứng.

“Ở Los Angeles County và Orange County, chúng tôi đã phối hợp đánh giá liệu chúng tôi có thể triệt sản muỗi đực rồi thả ra cho giao phối với muỗi cái ngoài tự nhiên, để chúng sinh ra trứng vô sinh, hay không,” bà Kluh cho hay.

Cách này cũng như những cách tương tự hiện còn lâu mới có thể thực hiện, theo bà Kluh. Tuy nhiên, bà cho biết giới nghiên cứu đang rất lạc quan với cách này.

Hiện tại, cách tốt nhất để cư dân tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi chích là không tạo nơi sinh sản cho muỗi: Nước đọng.

Muỗi Aedes có xu hướng không bay xa, nên nếu nhà nào cũng dọn dẹp sạch nước đọng ngoài sân, cư dân hầu như có thể loại bỏ được loài muỗi này, theo chuyên gia. Cư dân có thể gọi cơ quan kiểm soát côn trùng lây truyền bệnh địa phương tới tìm và loại bỏ ổ muỗi miễn phí.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: