Liên Ðoàn Hướng Đạo Trường Sơn trao giải Đại Bàng và Hoàng Kim

Từ trái: Các hướng đạo sinh Cassara Lý Irene (Giải Hoàng Kim), John Tài Lê (giải Đại Bàng) và Hiền Nguyễn (giải Hoàng Kim). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER (NV) – Liên Ðoàn Hướng Đạo Trường Sơn miền Tây Nam Hoa Kỳ vừa tổ chức buổi lễ trao Đẳng Cấp Hướng Ðạo Ðại Bàng (Eagle Scout) cho hướng đạo sinh John Tài Lê, và Đẳng Cấp Hoàng Kim (Girl Scout Gold Award) cho hai nữ hướng đạo sinh Cassara Lý Irene và Hiền Nguyễn, vào sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, tại hội trường nhật báo Người Việt, thành phố Westminster.

Theo ban tổ chức, Đẳng Cấp Đại Bàng (Eagle Scout) là sự công nhận cao nhất mà một hướng đạo sinh có thể nhận lãnh trước ngày sinh nhật 18 tuổi mà thôi. Để trở thành Hướng Đạo Đại Bàng, hướng đạo sinh phải vượt qua các yêu cầu về Scout, như Tenderfoot, Second Class, First Class, Star và Life.

Nam Hướng Đạo sinh cũng phải giữ chức vụ lãnh đạo trong ít nhất sáu tháng và kiếm được 21 huy hiệu khen thưởng, trong đó phải có 13 huy hiệu. Trong suốt con đường đạt được cấp bậc vinh dự này, một hướng đạo sinh phải sống theo lời thề và luật hướng đạo thông qua khả năng lãnh đạo, tính cách và sự phục vụ.

Trước khi hoàn thành dự án Hướng Đạo Đại Bàng của mình, hướng đạo sinh phải hoàn thành hội nghị của các trưởng hướng đạo, cũng như Hội Đồng Đánh Giá Hướng Đạo Đại Bàng. Mặc dù không có yêu cầu về số giờ tối thiểu đối với dự án Đại Bàng, nhưng họ phải lập kế hoạch, phát triển và trao quyền lãnh đạo cho người khác.

Các hướng đạo sinh đoạt giải Hoàng Kim và Đại Bàng (giữa) và các trưởng của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, và các trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo bạn đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nam hướng đạo sinh cũng phải mang lại lợi ích cho bất kỳ tổ chức, trường học hoặc cộng đồng nào ngoài hướng đạo. Chỉ 5% trong số các hướng đạo sinh có thành tích cao nhất mới trở thành Hướng Đạo Đại Bàng.

Đẳng Cấp Hoàng Kim là giải thưởng cao và uy tín nhất mà một nữ hướng đạo có thể giành được. Giải Hoàng Kim là dấu ấn thực sự đáng chú ý trong nữ hướng đạo, và phải có một số bước thời gian kinh nghiệm để đạt được giải thưởng này, mà tất cả đều phải đạt yêu cầu kỹ năng tổ chức; quản lý thời gian và lãnh đạo. Các nữ hướng đạo này cũng phải thể hiện sự cam kết, nỗ lực và niềm đam mê.

Trước khi dự án Giải Hoàng Kim có thể được thực hiện, nữ hướng đạo phải hoàn thành hai hành trình: nữ hướng đạo cao cấp, hoặc đại sứ hoặc giành được giải bạc và hoàn thành một hành trình.

Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Để có thể bắt đầu dự án của mình, nữ hướng đạo phải gửi đề xuất chi tiết về dự án của mình và phải được Hội Đồng Xét Duyệt Giải Hoàng Kim duyệt qua. Dự án Giải Hoàng Kim sẽ hỗ trợ cộng đồng bên ngoài nữ hướng đạo, để lại tác động lâu dài và truyền cảm hứng cho những người khác sẽ làm điều tương tự. Chỉ 5% nữ hướng đạo đứng đầu mới nhận được Giải Hoàng Kim này.

Nghi thức khai mạc rất trang trọng với ba lá cờ VNCH, Hoa Kỳ và cờ Hướng Ðạo, được toán hầu kỳ rước vào lễ đài. Sau đó, sáu hướng đạo sinh, mỗi em thắp một ngọn nến. Những ngọn nến này mang ý nghĩa ba lời hứa của hướng đạo.

Thứ nhất: Tuyệt đối trung thành với tín ngưỡng, tâm linh và quốc gia. Thứ hai: Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào. Thứ ba: Tuân theo Luật Hướng Ðạo.

Trưởng Justin Lê, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, ngỏ lời chào mừng quan khách, các trưởng, các phụ huynh và các hướng đạo sinh của Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn đến dự.

Trưởng Justin Lê, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn (trái) và Trưởng Phương Thảo Trần. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những hướng đạo sinh được trao giải Đại Bàng và Hoàng Kim cũng được ban tổ chức giới thiệu trước mọi người. Sau đó, một trưởng hướng đạo lên tuyên dương các em. Trong phần này, mỗi em được một người đại diện lên nói về thành tích của em đó.

Trưởng Phoebe Levan đọc lời giới thiệu về hai em nữ hướng đạo sinh lên nhận giải Gold Award.

Trưởng Phoebe Levan và Trưởng Vannie Lương gắn huy hiệu Gold lên áo của hai nữ hướng đạo sinh này, và có lời ngợi khen em về thành tích trong công tác xã hội cũng như đạt được nhiều thành quả tốt trong những buổi sinh hoạt của Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn tổ chức trong những năm vừa qua.

Trưởng Charlie Osaki, đại diện Hướng Đạo Hoa Kỳ Orange County, giới thiệu về giải thưởng Đại Bàng. Trưởng James Phạm đeo khăn và trao huy hiệu Đại Bàng cho nam hướng đạo sinh.

Hai phụ huynh: Harry Trần (trái) và Thịnh Đỗ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Quan khách đến dự, đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, gồm các Trưởng Hồ Đăng; Tuệ Nguyễn; Tammy Nguyễn… và cũng có trao tặng bằng khen cho các em tân Đại Bàng và Hoàng Kim.

Đại diện các liên đoàn bạn đến dự gồm có Liên Đoàn Hướng Đạo LĐHĐ Bạch Đằng Giang; các Niên Trưởng Làng Quảng Tế; Gia Đình Bích Hợp Nam California, và còn nhiều người khác.

Các phụ huynh cũng được ban tổ chức mời lên gắn huy hiệu và choàng khăn Ðại Bàng và Hoàng Kim cho con mình. Các em cũng gắn vào ngực áo mẹ và cha mình một huy hiệu Hướng Ðạo.

Ông Harry Trần, trưởng Ban Chấp Hành Hội Phụ Huynh của Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, nói: “Hội Phụ Huynh chúng tôi luôn sát cánh với Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, nếu liên đoàn cần chúng tôi trợ giúp thì chúng tôi sẵn sàng yểm trợ tối đa, vì chính con em của chúng tôi cũng là hướng đạo sinh của liên đoàn này. Tất cả những Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phát huy tinh thần dân tộc và truyền thống của Việt Nam trên xứ người, đó là một việc làm rất xứng đáng để ngưỡng mộ và vinh danh.”

Đồng hương đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trưởng Hồ Đăng, ủy viên liên lạc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, nói: “Đạt được đẳng cấp hướng đạo Đại Bàng hay Hoàng Kim không chỉ là công khó của các em, mà còn là công khó của quý phụ huynh và của quý trưởng. Tôi có mặt để khuyến khích các em hướng đạo sinh và cũng để bày tỏ sự ngưỡng mộ đến quý trưởng, quý phụ huynh và Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn.”

Bà Tracy Lê, mẹ của Gold Award Cassara Lý Irene, tâm tình: “Hôm nay là ngày rất hãnh diện cho các hướng đạo sinh đoạt giải Hoàng Kim và Đại Bàng nói riêng, và cho các gia đình phụ huynh nói chung. Sau nhiều năm sinh hoạt, học tập, và thử thách, các con em của chúng tôi đã đạt được những thành quả của ngày hôm nay.”

Trưởng Phương Thảo Trần, ngành Chim Non – Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, nói: “Chúng ta rời xa quê nhà mang theo truyền thống và văn hóa Việt Nam trên xứ người, Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn là một trong những Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam đã thực hiện điều này tại Hoa Kỳ. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng luôn hướng dẫn các em hiểu về nguồn gốc của mình là Việt Nam, và luôn hướng dẫn cho các em làm những điều hay, điều tốt trong xã hội, quan trọng nhất là hướng dẫn cho các em học nói và viết tiếng Việt.”

Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn sinh hoạt bên ngoài tại nhật báo Người Việt. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trưởng Long Việt Đỗ cho hay: “Ngày xưa tôi là cựu liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, hiện tại tôi chỉ là cố vấn cho các em sau này. Trong đó có những trưởng còn trẻ cũng như chúng tôi ngày xưa. Rất tốt là các em có chương trình Eagle Scout & Gold Award Court of Honor để trao giải Đại Bàng và giải Hoàng Kim. Đây cũng là cơ hội tốt và hãnh diện cho các em hôm nay và mai sau.”

Hàng tuần, Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn họp mặt vào sáng Thứ Bảy tại Elden F. Gillespie Park 9802 Bishop Pl., Westminster, CA 92683.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: