Oklahoma đứng đầu cả nước Mỹ về nạn bạo lực gia đình

TULSA, Oklahoma (NV) – Chỉ trong bốn tháng qua, tổng cộng 29 người thiệt mạng trong khoảng 15 vụ bạo lực gia đình khắp vùng Đông Bắc Oklahoma, đài truyền hình địa phương KJRH đưa tin hôm Thứ Năm, 27 Tháng Bảy.

Hai con số này không gây nhiều ngạc nhiên nếu biết rằng Oklahoma đứng đầu cả nước Mỹ về số vụ bạo lực gia đình tính theo đầu người (per capita), và đứng thứ ba cả nước về số người chết do nạn bạo lực gia đình, theo Dịch Vụ Can Thiệp Bạo Lực Gia Đình, tổ chức bất vụ lợi ở Oklahoma.

Phúc trình thường niên của Hội Đồng Điều Tra Người Chết Do Bạo Lực Gia Đình Oklahoma (OKDVFRB) nêu chi tiết tệ nạn này ở Oklahoma năm 2021.

Năm đó, tiểu bang này có 134 người chết do nạn bạo lực gia đình, trong đó có 118 nạn nhân, gồm 75 nam và 43 nữ. Trong số 43 nạn nhân nữ, tất cả 31 người lớn là do đàn ông sát hại.

Năm 2021, Oklahoma có 110 thủ phạm giết người trong những vụ bạo lực gia đình, gồm 92 nam và 18 nữ, theo OKDVFRB. Trong số 110 thủ phạm, 16 người thiệt mạng, do cảnh sát ra tay, người ngoài can thiệp, hoặc tự tử.

Từ năm 2011, mỗi năm Oklahoma có trung bình 24,864 vụ bạo lực gia đình được báo cáo. OKDVFRB cho rằng con số trên thực tế có lẽ cao hơn nhiều, vì họ chỉ có thể tính những vụ được báo cáo cho cảnh sát. Nạn nhân thường e ngại báo cáo hoặc không thể liên lạc với cảnh sát.

Nạn nhân những vụ bạo lực gia đình đó từ 2 tháng tuổi tới 86 tuổi. Mối quan hệ phổ biến nhất giữa thủ phạm với nạn nhân là quan hệ gia đình, chiếm 56.1% số vụ, theo OKDVFRB. (Th.Long)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: