Little Saigon

Tổ chức cực hữu Proud Boys: “Trump chỉ là một kẻ yếu ớt”

LÊ MINH AN

Không ai lạ gì nhóm cực hữu Proud Boys. Bốn năm qua, họ là một trong những nhóm ủng hộ Trump cuồng nhiệt, tạo nên cái gọi là “fan base” hùng mạnh của Trump. Họ cũng là một trong những nhóm chủ lực trong cuộc tấn công trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021. Giờ đây, với sự ra đi của Donald Trump, họ xoay sang tấn công… ông.

Ngay sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11-2020, Proud Boys tuyên bố trung thành bất diệt với Tổng thống Trump. Trong một bài đăng vào ngày 8 tháng 11 trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Proud Boys viết “Kính mừng Hoàng đế Trump” (“Hail Emperor Trump”). Nhưng đến tuần này, thái độ của Proud Boys đối với Trump đã thay đổi. “Trump đi xuống như một thất bại thảm hại”, Proud Boys viết trên Telegram vào thứ Hai. Khi ông Trump rời Nhà Trắng vào thứ Tư, Proud Boys, bắt đầu xỉ vả thậm chí nặng lời hơn. Trong hàng chục cuộc trò chuyện trên các trang mạng xã hội như Gab và Telegram, thành viên Proud Boys gọi Trump là “kẻ nhát gan” và “cực kỳ yếu ớt”, theo ghi nhận của The New York Times. Họ cũng kêu gọi những người ủng hộ ngừng tham dự các cuộc mít tinh và biểu tình được tổ chức cho ông Trump hoặc Đảng Cộng hòa.

Được dẫn dắt bởi Enrique Tarrio, nhiều người trong hàng nghìn thành viên Proud Boys “cuồng Trump” đến mức từng đề nghị trở thành lực lượng dân quân riêng của ông. Họ đã nhào ra đường “ăn mừng” tưng bừng sau khi ông nói với họ trong một cuộc tranh luận tổng thống vào năm ngoái rằng “hãy lùi lại và chờ” (“stand back and stand by”). Ngày 6 tháng 1, một số thành viên Proud Boys xông vào Điện Capitol. Nhưng kể từ đó, sự bất bình đối với Trump cũng dần sôi sục, đặc biệt sau khi Trump lên án những người bạo loạn. Proud Boys cảm thấy bị “phản bội”. Sự giận dữ của Proud Boys đối với Trump tăng cao sau khi ông không làm gì để giúp những người trong nhóm đang đối mặt với pháp luật bởi hành động bạo lực liên quan vụ tấn công Điện Capitol. Hôm thứ Tư, một thủ lĩnh của Proud Boys, Joseph Biggs, 37 tuổi, bị bắt ở Florida và bị buộc tội nhập cảnh trái phép. Ít nhất bốn thành viên khác cũng đang đối mặt với các cáo buộc liên quan vụ tấn công trụ sở Quốc hội.

Thủ lĩnh Proud Boys Enrique Tarrio (ảnh chụp màn hình)

“Khi Trump nói với họ rằng nếu ông ấy rời ghế tổng thống, nước Mỹ sẽ rơi xuống vực thẳm, và họ đã tin như thế”, Arieh Kovler, nhà tư vấn chính trị và nhà nghiên cứu độc lập ở Israel, chuyên nghiên cứu về các tổ chức cánh hữu, nói. “Bây giờ Trump rời đi. Họ tin rằng ông ấy đã đầu hàng và không thực hiện nghĩa vụ yêu nước”. Sự thay đổi này đặt ra câu hỏi về sức mạnh của sự ủng hộ dành cho Trump. Nó cho thấy rằng lực lượng “fan cuồng” của Trump đang rạn nứt. Nhiều người hâm mộ Trump vẫn tin tưởng một cách sai lầm rằng ông đã bị “tước chức” nhưng các nhóm cực hữu khác như the Oath Keepers, America FirstThree Percenters bắt đầu tỏ ra thất vọng sâu sắc. Tuần trước, Nicholas Fuentes, lãnh đạo của America First, viết trên Telegram rằng phản ứng của Trump đối với sự kiện Capitol là “rất yếu ớt và dễ gây nổi giận”; và nói thêm, đó không phải là hình ảnh “như người đã tranh cử vào năm 2015”.

Proud Boys là “di sản” của Trump. Tổ chức này được thành lập năm 2016 bởi Gavin McInnes, người sáng lập trang mạng Vice. Tự mô tả là “những người theo chủ nghĩa sô vanh phương Tây”, Proud Boys thu hút những người cổ xúy bạo lực. Họ tán thành quan điểm chống Hồi giáo và bài Do Thái. Nhóm đã ủng hộ ông Trump kể từ khi ông nhậm chức. Sau cuộc bầu cử tháng 11-2020, trên Telegram và mạng xã hội nói chung, Proud Boys tung ra ào ạt những kêu gọi đại loại “hãy giữ vững niềm tin” đối với Trump. Họ lặp lại những lời nói dối của ông Trump, rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Một tin nhắn ngày 23 tháng 11 trên trang Proud Boys Telegram có nội dung “Không có Trump, không có hòa bình”. Thông điệp này liên quan cuộc biểu tình trước nhà thống đốc ở Georgia.

Khi đội ngũ pháp lý của Trump vật lộn với các vụ kiện liên quan kết quả bầu cử, Proud Boys theo dõi chặt chẽ các phiên tòa và kháng cáo ở các bang khác nhau. Họ thường xuyên đăng các liên kết trên Telegram. Khi nỗ lực pháp lý của Trump không thành công, Proud Boys kêu gọi ông hãy sử dụng quyền tổng thống để tại vị. Một số thúc giục ông tuyên bố thiết quân luật hoặc kiểm soát bằng vũ lực. Marc-André Argentino, nhà nghiên cứu về cực hữu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Concordia, nói: “Họ muốn tự vũ trang và tiến hành cuộc nội chiến thứ hai để lật đổ chính phủ thay mặt Trump”. Sau đó là sự kiện tấn công Capitol. Ngày 4 tháng 1, thủ lĩnh Tarrio bị Cảnh sát Metropolitan bắt vì tình nghi đốt một banner Black Lives Matter được xé từ một nhà thờ người Da đen ở Washington. Đương sự bị một quan tòa tống ra khỏi thành phố vào ngày hôm sau.

Sau vụ bạo động Capitol, Proud Boys kỳ vọng ông Trump – người trước đó nói với họ rằng hãy “chiến đấu mạnh mẽ hơn” để chống lại “những kẻ xấu” – sẽ tiếp tục đứng về phía mình. Tuy nhiên, Trump bắt đầu “né”. Ngày 8 tháng 1, Trump lên án “hành động bạo lực” nhằm vào Capitol. Sự thất vọng ngay lập tức có thể cảm nhận được. Kênh Proud Boys Telegram bày tỏ: “Điều thực sự quan trọng đối với tất cả chúng ta bây giờ là phải xem Trump đã phản bội những người ủng hộ mình đến mức nào… Chúng ta là những người theo chủ nghĩa dân tộc đầu tiên và mãi mãi. Trump cuối cùng cũng chỉ là một con người và hóa ra lại là người cực kỳ yếu ớt”. Trong một bài đăng trên Telegram vào thứ Sáu, họ cáo buộc ông Trump “xúi giục” bạo động ở Điện Capitol, sau đó ông lại “rửa sạch tay!”.

Thứ Tư 20-1, Proud Boys thậm chí chúc mừng Tổng thống Biden. “Ít nhất thì chính quyền mới cũng thành thật về những gì họ làm” – Proud Boys viết.

Nguồn: New York Times