Little Saigon

Tòa Arizona bác bỏ đơn kiện, thất bại pháp lý mới cho TT Donald Trump

42

Một chánh án ở Arizona hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, bác bỏ đơn kiện của phía đảng Cộng Hòa nhằm buộc giới chức chính quyền tiểu bang không được chứng nhận ứng cử viên tổng thống Joe Biden là người thắng cử ở tiểu bang này, tạo thêm một thất bại pháp lý mới cho Tổng Thống Donald Trump và đồng minh của ông.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết Chánh Án John Hannah tại Phoenix ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của đảng bộ Cộng Hòa tại Arizona là không cho Hội Đồng Giám Sát Maricopa County chứng nhận kết quả cuộc bầu cử vừa qua tại quận hạt này, nơi đa số người dân Arizona sinh sống.

Ứng cử viên Joe Biden đánh bại ứng cử viên đương kim Tổng Thống Donald Trump với khoảng hơn 10,000 phiếu, theo Edison Research. Arizona là một trong các tiểu bang ông Biden giành được từ phía Cộng Hòa, giúp hiện có 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Trump.

Phía Cộng Hòa ở Arizona đòi Chánh Án Hannah ra phán quyết buộc phải có cuộc tái kiểm phiếu mới, nói rằng lần trước không được thực hiện đúng theo quy định của luật tiểu bang.

Chánh Án Hannah không giải thích vì sao ông bác bỏ đòi hỏi của phía Cộng Hòa trong phán quyết này, nhưng nói sẽ sớm đưa ra văn kiện nhiều chi tiết hơn về phán quyết của mình.

Đảng bộ Cộng Hòa tại Arizona nói phán quyết cho thấy nhu cầu phải có sự sửa đổi luật tiểu bang để “xác định rõ ràng những gì bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang có thể và không thể làm trong các cuộc bầu cử.”

Chánh Án Hannah cũng cho thấy ông không coi đơn kiện của đảng bộ Cộng Hòa là có căn bản pháp lý, nói rằng việc đưa lại đơn kiện sẽ là hành động phí công vô ích.

Cũng vào chiều Thứ Năm, một chánh án ở tiểu bang Georgia đã ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của đảng bộ Cộng Hòa nơi đây đòi không được xác nhận kết quả bầu cử sau cuộc tái kiểm phiếu bằng tay.

V.Giang

Bầu cử: Tại sao ông Trump tiếp tục kiện tụng?