Little Saigon

Tòa đại sứ Mỹ đưa bản đồ Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa

114

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội đưa bài viết mô tả quan hệ giữa hai kẻ cựu thù nay là “đối tác tín cẩn” kèm bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với CSVN, ngày 8 Tháng Chín vừa qua, tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội có bài viết nêu lên những thành tựu quan trọng, biến đổi từ cựu thù thành hai “đối tác tín cẩn” (trusted partners) trên mọi mặt gồm cả thương mại, giáo dục, năng lượng, y tế, an ninh. Trong đó, có lời hô hào “Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”.

Cái được nhiều người chú ý trong bài viết vừa kể là tấm bản đồ Việt Nam có những chấm nhỏ biểu thị các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền. Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1974 sau trận hải chiến với hải quân VNCH. Quần đảo Trường Sa thì bị Trung Quốc cướp một số bãi đá ngầm từ năm 1988 và mấy năm sau đó, hiện đã được Bắc Kinh bồi đắp thành 7 đảo nhân tạo rồi xây dựng chúng thành các căn cứ quân sự khổng lồ, tham vọng khống chế toàn bộ Biển Đông.

Những năm gần đây, Bắc Kinh tận dụng tất cả mọi cơ hội để tuyên truyền với thế giới cái chủ quyền “Lưỡi bò” chiếm gần 90% Biển Đông, bao trùm trong đó các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam vẫn luôn luôn tuyên bố có chủ quyền “với các bằng chứng lịch sử và thực tiễn không thể tranh cãi”.

Phim ảnh, sách báo, bản đồ, hộ chiếu, thậm chí tranh vẽ trên áo cũng được Bắc Kinh tận dụng để tuyên truyền cái chủ quyền ngang ngược có được do ăn cướp dù bị Tòa án trọng tài Quốc tế bác bỏ hồi năm 2016. Gần nửa năm trước, Bắc Kinh lập lại cái tuyên bố “Lưỡi bò” khi gửi công hàm đến LHQ nhưng cả Việt Nam và mấy nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông gửi công hàm phản bác.

Bài viết trên trang Facebook của Tòa đại sứ Mỹ kèm hình mẫu hạm nhân dịp kỷ niệm 25 năm bang giao với CSVN. (Hình: Facebook/Tòa đại sứ Mỹ)

Việc tòa đại sứ Mỹ đăng tải tấm bản đồ Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng là một cách bắn tiếng cho Bắc Kinh biết Hoa Thịnh Đốn phủ nhận cái chủ quyền “Lưỡi bò” của họ. Chính phủ Mỹ đã nhiều lần lên tiếng lên án Trung Quốc cậy thế nước lớn quân sự hùng mạnh, ức hiếp các nước nhỏ phía nam trong đó đặc biệt là Việt Nam.

Trước khi phổ biến bài viết kèm theo bản đồ Việt Nam gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa, ngày 6 Tháng Chín, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh. Ông Pompeo kể tóm tắt trên trang Twitter cuộc nói chuyện với lời bình luận “Cùng nhau chúng ta phấn đấu cho một Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương tự do và rộng mở”.

Còn ông Phạm Bình Minh cũng khoe trên trang Twitter là “Cuộc nói chuyện tuyệt vời với ngoại trưởng Pompeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm bang giao Việt-Mỹ…Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và các đối tác xử lý các thách đố chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực và thế giới”.

Trước những dấu hiệu Hà Nội có vẻ xích lại gần Hoa Thịnh Đốn hơn, khi Việt Nam với Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ cùng dịp với Việt Nam tổ chức hội nghị cấp ngoại trước ASEAN và các đối tác khu vực, Bắc Kinh cho bộ ngoại giao của họ lu loa “Mỹ trắng trợn gây rắc rối trên Biển Đông”. Trước đó ba tuần lễ, ngoại trưởng Trung Quốc đã mời đại sứ 10 nước ASEAN tại Bắc Kinh đến họp để nghe ông ta tuyên truyền nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông do mấy nước “ngoài khu vực”, đồng thời với lời dụ dỗ đừng nghe Mỹ mà chống Trung Quốc.

Nhiều hơn một lần, ngoại trưởng Pompeo đã lên tiếng sẵn sàng hậu thuẫn cho các nước ASEAN chống lại chủ trương bá quyền bành trướng, ức hiếp các nước nhỏ của Bắc Kinh.