Little Saigon

Tôi đã tiêm vaccine COVID-19, giờ thì sao?

Vaccine coronavirus như ánh sáng cuối đường hầm. Một đường hầm tối tăm với hơn 2.2 triệu người tử vong trên khắp thế giới. Riêng ở Mỹ là 433,431 người. Đau lòng quá!

Xem thêm: Vaccine Covid-19: 5 thắc mắc phổ biến

Ngay bây giờ, chúng ta có cả tin tốt lẫn tin xấu: Trong khi ánh sáng phía trước có thể chói lòa đấy, vì ngày càng có nhiều người được chủng ngừa hơn. Nhưng để ra khỏi đường hầm thì vẫn còn xa lắm, ngay cả đối với những người đã chích đủ hai liều vaccine.

Ở Mỹ, đã có hơn 4.2 triệu người Mỹ nhận được hai liều vaccine, của Pfizer, hoặc của Moderna.

Theo các thử nghiệm giai đoạn cuối, cả hai loại vaccine này đều mất ít nhất hai tuần kể từ khi nhận được liều thứ hai, để hình thành phản ứng miễn dịch. Pfizer mang lại hiệu quả 95% trong khi Moderna MRNA mang lại hiệu quả 94%.

Tiến sĩ William Schaffner, cố vấn CDC và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết: “Tỷ lệ hiệu quả này cho cả hai loại vaccine có nghĩa là có ‘94% không bị bệnh nghiêm trọng.’ Điều đó rất thành công.”

So sánh với chích ngừa cúm hàng năm, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 45%.

Bạn không đọc nhầm đâu, chỉ có 45% thành công khi được chích ngừa cúm. Nhưng năm nào chúng ta cũng chích.

Như thế, có phải là 4.2 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng, có thể an toàn trở lại sống cuộc sống trước COVID của họ hai tuần sau khi họ tiêm liều thứ hai, không?

Điều này lại “Không hẳn như thế!”

Theo dữ liệu thống kê bước đầu, một người đã được tiêm chủng vẫn có khả năng nhiễm coronavirus, mặc dù nhiều khả năng là không có triệu chứng.

Tiến sĩ Thomas Russo, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo ở New York cho biết, vẫn chưa rõ liệu những người được tiêm phòng có thể truyền bệnh cho người khác hay không.

Đó là lý do tại sao Russo, người đã tiêm liều thứ hai vaccine Pfizer vào ngày 5 tháng Giêng, chỉ cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với những người cũng được tiêm chủng đầy đủ ít nhất hai tuần mà không cần mang khẩu trang.

Ông nói: “Tôi sẽ đi dự một bữa tiệc tối với những người bạn đã được tiêm chủng vì khả năng chúng tôi bị lây nhiễm là rất thấp.”

Nhưng khi tiếp xúc với người chưa được tiêm chủng đầy đủ thì lại khác.

Sự khác biệt về tỷ lệ hiệu quả giữa Vaccine Pfizer và Moderna có quan trọng không?

(Hình minh họa: United Nations COVID-19 Response)

Sự khác biệt 1% về tỷ lệ hiệu quả giữa hai loại thuốc Pfizer và Moderna là “vô nghĩa”, Tiến sĩ Gregory Poland, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giám đốc Nhóm nghiên cứu vaccine của Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota cho biết.

Nhưng một người có thể thay đổi cuộc chơi có thể là Johnson & Johnson JNJ, vaccine dự kiến ​​sẽ được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới.

Công ty dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 sớm nhất, điều này sẽ tiết lộ tỷ lệ hiệu quả của vaccine chích một liều duy nhất.

Cả vaccine Pfizer và Moderna đều có ít rủi ro về tác dụng phụ nguy hiểm. CDC báo cáo có 10 trường hợp sốc phản vệ trong số khoảng 4 triệu liều được sử dụng từ ngày 21 tháng Mười Hai năm 2020 đến ngày 10 tháng Giêng năm 2021.

Tôi có cần tiếp tục đeo khẩu trang, ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ không?

Dù bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, cơ thể bạn vẫn có thể có coronavirus. Nó có thể không làm bạn bệnh, nhưng nó sẽ làm người nói chuyện với bạn bị nhiễm qua những giọt nước miếng bắn ra từ miệng bạn, thậm chí lây qua hơi thở.

Mặt khác, về tâm lý, những người bạn gặp không phải ai cũng biết bạn đã được tiêm chủng đầy đủ rồi. Chẳng lẽ đi đâu bạn cũng “gào” lên rằng “tôi đã tiêm chủng rồi!” Ai tin bạn? Như thế, việc không mang khẩu trang chỉ mang lại sự căng thẳng cho người khác, và chắc chắn, họ sẽ không tiếp xúc với bạn.

Nếu tôi đã được tiêm phòng, bây giờ tôi có thể ăn trong nhà hàng không?

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng ăn ngoài trời an toàn hơn nhiều so với ăn trong nhà, vì các giọt chứa virus có nhiều chỗ để phát tán hơn. Nó cũng có thể dễ dàng hơn để nhà hàng đặt các bàn cách nhau hơn sáu feet ở ngoài trời.

Russo cho biết ông sẽ tiếp tục tránh ăn tối trong nhà hàng vì ông có thể có khả năng lây lan virus sang người khác không được tiêm chủng, hoặc chỉ mới được tiêm một mũi Pzifer hoặc Moderna mà thôi.

“Không ai trong chúng tôi (những người đã được tiêm phòng đầy đủ) nên ở đó,” Russo nói khi đề cập đến các nhà hàng trong nhà.

Thế thì ăn ngoài trời!

Có được lên máy bay, hay đi cruise không?

Tiến sĩ Russo cho biết ông đã không hủy chuyến du ngoạn bằng du thuyền mà ông và vợ đã đặt cách đây hai năm, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay.

Ông sẽ cảm thấy thoải mái nếu những người tham gia chuyến đi đều được chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Poland lại khuyên không nên đi vì nó có thể đẩy nhanh sự lây lan của coronavirus. Ông nói với MarketWatch: “Nó giống như đổ thêm dầu vào lửa.”

Bây giờ tôi có thể đến thăm ông bà của tôi sau khi tôi đã tiêm phòng không?

Tiến sĩ Russo cho rằng nếu bạn và người thân lớn tuổi đều đã được tiêm chủng đầy đủ, thì cứ gặp nhau nếu muốn. “Lợi ích của chuyến thăm sẽ vượt trội hơn những rủi ro nhỏ mà họ có thể mắc phải,” ông nói.

Tương tự như vậy, Ashley Ritter, một bác sĩ tại Trường Điều dưỡng Đại học Pennsylvania, cho biết bà sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đến thăm cha mình tại viện dưỡng lão, sau khi cô được tiêm chủng đầy đủ.

Bà và người cha vẫn dự định đeo khẩu trang để bảo đảm rằng họ không vô tình lây nhiễm cho nhau.

Bà Ritter cho biết, cuối cùng, cuộc sống sẽ trở lại bình thường khi càng nhiều người tiêm chủng. Các chuyên gia y tế cho biết tỷ lệ tiêm chủng từ 70% đến 80% sẽ gần như mang lại khả năng miễn dịch bầy đàn, trong đó những người đã tiêm vaccine giúp ngăn những người chưa được tiêm vaccine lây nhiễm virus.

Ngày đó rồi sẽ đến! (T.V)