Little Saigon

Tổng giám đốc WHO bị cáo buộc ủng hộ phiến quân Tigrey

46

Tướng Birhanu Jula, tư lệnh quân đội Ethiopia, hôm 19-11 tuyên bố trên truyền hình rằng Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đang hậu thuẫn cho nhóm nổi dậy Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF).

“Bản thân ông ấy là thành viên của nhóm đó và ông ấy là tội phạm”, Jula nói, kêu gọi WHO cách chức Tedros, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc trên. Ông Tedros từng là bộ trưởng y tế và ngoại trưởng Ethiopia giai đoạn 2005-2016 trong liên minh cầm quyền do TPLF đứng đầu. TPLF, đảng quyền lực nhất trong liên minh, trên thực tế đã lãnh đạo Ethiopia suốt nhiều thập kỷ, cho đến khi Thủ tướng Ahmed Abiy nhậm chức năm 2018.

Abiy sau đó hợp nhất ba đảng khu vực thành đảng quốc gia của riêng mình, nhưng TPLF từ chối tham gia. Tướng Birhanu cáo buộc Tedros sử dụng vị thế đứng đầu một tổ chức quốc tế của mình để tìm cách lôi kéo sự hỗ trợ về ngoại giao và vũ khí cho TPLF.

“Ông ấy làm mọi thứ để giúp đỡ họ, ông ấy đã vận động để các nước láng giềng lên án cuộc chiến. Ông ấy đã tìm cách cung cấp vũ khí cho họ (TPLF)”, tư lệnh quân đội Ethiopia nói. “Ông ấy đã cố gắng vận động mọi người bằng cách sử dụng hồ sơ và sứ mệnh quốc tế của mình để thu hút sự ủng hộ cho chính quyền TPLF”.

WHO hiện chưa bình luận về cáo buộc chống lại Tedros, người thuộc sắc tộc Tigray.

Những lời cáo buộc chưa được xác minh từ quân đội Ethiopia không đủ để loại Tedros, 55 tuổi, khỏi vị trí đứng đầu WHO. Ông được bầu làm tổng giám đốc người châu Phi đầu tiên của WHO vào tháng 3/2017.

Cáo buộc được đưa ra vào thời điểm WHO đang chịu sức ép đáng kể khi điều phối các nỗ lực toàn cầu chống đại dịch COVID-19 sau khi Mỹ, nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức, ngừng đóng góp tài chính vì tranh cãi liên quan đến Trung Quốc. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO, đóng góp hơn 400 triệu USD năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này.

Theo Reuter

WHO: ‘Tạo miễn dịch cộng đồng qua lây nhiễm COVID-19 sẽ gây thống khổ, chết chóc’