Little Saigon

Tổng thống Trump bị bộ lạc da đỏ cấm vào lãnh thổ

193

NGUYỄN HÒA

Trang mạng Native News của người da đỏ cho biết là Bộ lạc Oglala Sioux tại Tiểu bang South Dakota đã bỏ phiếu cấm Tổng thống Trump và Thống đốc tiểu bang, bà Kristi Noem không được vào khu vực núi Rushmore có tạc tượng bán thân bốn vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Ông Trump và đoàn tùy tùng dự định vào khu vực này để kỷ niệm ngày Độc lập 4-7 của nước Mỹ.

Theo những thành viên của Bộ lạc thì việc Tổng thống tới đây tổ chức bắn pháo hoa sẽ gây ra rủi ro cháy rừng, và đám đông không đeo khẩu trang kéo tới cũng làm tăng nguy cơ nhiễm virus COVID-19 cho các thành viên của Bộ lạc.

Theo những người tổ chức, thì họ đã phân phát 7,500 vé, bà Thống Đốc thì nói là những người đến dự sẽ không phải mang khẩu trang.

Phía tiểu bang South Dakota nói rằng dù thời tiết năm qua có khô hạn, nhưng không đến nỗi cháy rừng.

Theo hãng AP, thì lo ngại của Bộ lạc da đỏ về nguy cơ nhiễm virus có lý do là những người da đỏ được chăm sóc y tế kém, cho nên họ là một cộng đồng dễ thương tổn đối với bệnh COVID-19.

Chủ tịch của Bộ lạc Oglala Sioux viện dẫn hiệp ước giữa Liên bang Hoa Kỳ và Bộ lạc ký năm 1868 thì vùng núi Rushmore không thuộc quyền của Liên bang mà vẫn thuộc quyền người da đỏ.

Người da đỏ dự định sẽ tổ chức những cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Trump. Theo AP, an ninh sẽ được thắt chặt, không rõ những người da đỏ sẽ làm cách nào để thực hiện lệnh cấm của họ.

Trả lời về mối lo âu pháo hoa sẽ gây cháy rừng, Tổng thống Trump trả lời rằng núi bằng đá làm sao cháy được.