Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Tổng thống Trump hoãn trừng trị Trung Quốc về Tân Cương

184

Trang tin Axios của Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump cho rằng vì đang thương lượng với Hoa Lục về thương mại nên ông không áp dụng những biện pháp chế tài lên những quan chức Trung Quốc liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Axios cho biết họ đã phỏng vấn trực tiếp phỏng vấn Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 19-6-2020. Nguyên văn Tổng thống nói như sau: “Tôi được một thương vụ tuyệt vời trị giá tiềm năng đến 250 tỷ Dollar. Các bạn thấy họ đang mua rất nhiều không. Chẳng lẽ mình đang thương lượng như thế mà lại ném thêm cấm vận vào!”

Trước đó Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh trừng phạt Trung Quốc, trong đó có việc cấm vận các quan chức Hoa Lục liên quan đến việc tạo lập những trại tập trung khổng lồ giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Tuy nhiên theo các cơ quan báo chí Mỹ, trong đó có Axios, thì đây là một sắc luật được Quốc hội Mỹ đưa ra nhằm ép ông tiến hành những biện pháp trừng phạt, đã sẵn sàng nếu chiếu theo luật Magnitsky. Khi Axios đề cập tới luật này ông Trump nói là ông không biết vì không có ai nói với ông cả.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương theo đạo Hồi bị bức hại nhiều năm nay ở Trung Quốc, và tin về các trại tập trung khổng lồ ở đây được đưa cách đây vài năm do tài liệu của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị tiết lộ. Đây được xem là vấn đề quyền con người lớn nhất mà cả thế giới đang chỉ trích Bắc Kinh hiện nay.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cũng liên quan tới Tân Cương, ông John Bolton, cựu cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia của ông Trump viết trong hồi ký của ông rằng ông Trump có nói miệng với ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, là cứ tiến hành việc xây các trại tập trung. Ông Trump phủ nhận cáo buộc này.

Trong bản tin của Axios không thấy bàn đến chuyện nếu thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh thành công, thì liệu ông Trump có áp dụng lệnh trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Tân Cương hay không.

Cuộc phỏng vấn của Axios làm dấy lên chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.