Little Saigon

Trái cây rớt giá ‘thê thảm,’ nhà vườn lao đao

162

ĐỒNG NAI, Việt Nam – Nhà vườn ở Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang…, đang kêu cứu khi giá bán thanh long giảm từ 10-20 lần/kg so với trước. Nhiều loại trái cây khác cũng rớt giá mạnh vì gặp khó trong xuất cảng.

Theo báo Đồng Nai, điều đáng buồn hơn thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính vụ, với sản lượng thu hoạch mỗi tháng hàng ngàn tấn ở mỗi tỉnh. Giá thấp nhưng nông dân vẫn khó bán được hàng do xuất cảng sang Trung Quốc và các nước hầu như đình trệ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chẳng hạn, thanh long ruột đỏ từng là loại đặc sản “hốt tiền” do thị trường xuất cảng ưa chuộng, lúc cao điểm thương lái sẵn sàng trả giá 40,000-60,000 đồng ($1.72- $2.58)/kg hàng loại 1 để xuất đi các nước. Trong khi giá loại 2, loại 3 bán lẻ cho người tiêu thụ nội địa cũng lên đến 30,000- 40,000 đồng ($1.29-$1.72)/kg.

Xem thêm:

Nhưng năm nay, cùng với dưa hấu loại trái này gặp phải mùa vụ “đắng” vì ngay sau Tết Nguyên Đán bị ùn ứ, giá rớt “thê thảm.”

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, vừa cắt bán thanh long cho thương lái với giá 2,000-3,000 đồng (8cent -12cent)/kg, nhưng họ chọn lựa rất kỹ nên tỷ lệ “hàng dạt” cao hơn nhiều so với thời thanh long “sốt” giá.

“Thanh long loại 2, loại 3 sau khi thương lái tuyển chọn chỉ còn giá vài trăm đồng một ký. Đáng lo lắng hơn là nhiều vườn đã chín rộ nhưng không gọi được thương lái đến thu mua vì nguồn cung dồi dào, đầu ra khó khăn nên thương lái chỉ chọn những vườn có trái đẹp để thu mua,” ông Hùng chán nản cho biết.

Với giá bán như hiện nay, sản lượng thanh long càng cao thì càng lỗ vốn do tiền bán trái thu về không đủ bù vốn đầu tư, nhất là chi phí nhân công. Do đó, nhiều nông dân tỉa bớt trái non để giảm sản lượng nhưng cơn khủng hoảng thừa của trái thanh long vẫn chưa có hồi kết khi thị trường xuất cảng vẫn gặp khó.

Hàng trăm xe container chở nông sản liên tục bị ách tắt ở cửa khẩu Trung Quốc. (Hình: Phương Nhung/Người Lao Động)

Ngoài thanh long, nhiều mặt hàng trái cây tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… cũng rớt giá “thê thảm.” Cụ thể như bưởi da xanh được thương lái mua tại vườn giảm 2-3 lần so với tháng trước, chỉ còn khoảng 25,000 đồng ($1.07)/kg; mít Thái có giá từ 6,000-7,000 đồng ($25cent – 30cent)/kg; chuối già giảm 3,000-4,000 đồng (12cent -16cent)/kg, thấp hơn gần 10 lần so với giá vào thời điểm mặt hàng này xuất cảng tốt. Với mức giá này, nhà vườn không có lãi hoặc thua lỗ.

Theo báo VietNamNet, vài năm gần đây xuất cảng rau quả của Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh. Nhóm hàng này xếp thứ 3 trong top “Câu lạc bộ xuất cảng tỷ đô” của ngành nông nghiệp, chỉ đứng sau lâm sản và thủy sản. Thế nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, xuất cảng rau quả của Việt Nam bất ngờ gặp khó vì dịch COVID-19, khiến giá trị xuất cảng giảm mạnh.

Theo Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, trái cây do nông dân Việt Nam trồng ra lâu nay chủ yếu được xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Sự lệ thuộc vào thị trường này dẫn đến bao đợt ách tắc, gây thiệt hại lớn cho người nông dân và doanh nghiệp. Cụ thể, giá trị xuất cảng rau quả bảy tháng đầu năm 2020 ước tính chi đạt $2 tỷ, giảm tới 12.3% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, thị trường Trung Quốc vốn giữ vị trí thứ nhất về nhập cảng mặt hàng này của Việt Nam với 59.4% thị phần, thì trong sáu tháng đầu qua chỉ đạt $1.04 tỷ, giảm 29.3% so với cùng kỳ năm ngoái. (Tr.N)