Little Saigon

Trải nghiệm từ những ‘chuyến bay ma’ trong thời dịch bệnh Covid-19

112

Tuần trước, khi ông chủ kêu gọi tình nguyện viên bay đến Denver để làm nhiệm vụ, Bill Nord nghĩ: Làm một chuyến bay khứ hồi từ Santa Ana đi Denver trong mùa dịch bệnh cũng giống như làm một ‘cuộc phiêu lưu’ vậy. Và anh nhận lời lên đường.

Nord, 56 tuổi, là một thanh tra viên, nói rằng anh là người ăn uống lành mạnh, toàn dùng đồ ‘organic’ (thực phẩm hữu cơ), có thể trạng rất tốt vì thường xuyên đạp xe dọc bãi biển, và dự định sẽ đeo khẩu trang suốt chuyến bay.

Nhưng sự tự tin của anh đã bị ‘lung lay’ khi bước vào khoang máy bay. Trước mặt anh là một cảnh tượng gần như…trống rỗng. “Ồ, không!”, nhưng rồi anh chợt nghĩ lại: “Thôi mặc kệ, mình đang có cơ hội để trải nghiệm mà.”

Theo tin từ các hãng hàng không quốc gia Hoa Kỳ, đại dịch Covid-19 đang lây nhiễm cho hơn 600.000 người ở Hoa Kỳ, đã khiến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giảm 95% trong tuần qua, so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Nord nằm trong số 5% còn lại – là những người khỏe mạnh, cảm thấy tương đối an toàn khi bay, hoặc người phải đi công việc, hay cần đi giúp đỡ gia đình, hoặc thích…mạo hiểm.

Chuyến bay của Nord đến Denver hôm ấy gồm một phụ nữ lớn tuổi bay qua Tuscon sống để gần gũi hơn với gia đình; một phụ huynh qua giúp cô con gái trở về nhà vì ký túc xá đại học đóng cửa; một ‘người cha tương lai’ chuẩn bị đón đứa con sắp chào đời từ một người mang thai hộ ở Arkansas, một cặp vợ chồng khác về nhà…lánh dịch.

Các ‘hành khách’ khác bao gồm phi công và tiếp viên hàng không trên đường về nhà sau khi hoàn thành công việc, và vài nhân viên y tế bay qua những vùng bị ảnh hưởng nặng nề để giúp điều trị bệnh nhân Covid-19.

Những người đã bay trong vài tuần qua mô tả trải nghiệm này như một mớ hỗn loạn, lo lắng về nguy cơ tiếp xúc với virus, cũng như sự kinh ngạc khi nhìn thấy các nhà ga sân bay gần như bị bỏ hoang, khoang máy bay gần như trống rỗng.

Dennis Raveneau, một giáo viên và diễn viên đã nghỉ hưu gần đây, trở về Dallas sau một kỳ nghỉ ở Paris nói: Không có bất cứ một nhóm người nào cả!

Hầu hết người Mỹ đang chấp hành lệnh ở nhà để làm chậm sự lây lan của virus, nhưng các chuyến bay thương mại không thể nào vắng mặt… trên bầu trời vì nhiều lý do, ngoài việc vận chuyển hàng hóa, các hãng hàng không còn phải …ráng bay để đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp trong khoản chi 2.000 tỷ USD của chính phủ.

“Các ‘sếp’ mong muốn chúng ta thực hiện dịch vụ hàng không an toàn trong cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh này và cũng như khi nhu cầu đi lại của hành khách tăng lên.”,  Doug Parker – Giám đốc điều hành của American Airlines nhắn với nhân viên của mình như vậy.

Một liên minh đại diện cho khoảng 50.000 tiếp viên của 20 hãng hàng không đã viết thư cho Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ vào ngày 31-03, kêu gọi cơ quan này tạm dừng tất cả các chuyến bay không cần thiết, mà chỉ phục vụ cho các nhân viên y tế, đi làm nhiệm vụ hoặc phục vụ ở các ‘tuyến đầu’ trên toàn quốc, nơi đang gặp khó khăn, đối phó với dịch bệnh.  

Nhưng đại diện hãng hàng không cho biết rất khó để biết có bao nhiêu hành khách cấp thiết phải bay, và bao nhiêu người vẫn đi du lịch để giải trí.

Hành khách trên các chuyến bay gần đây cho biết họ đã được phép ngồi hết sức thoải mái trong cabin – một phiên bản ‘trên không’ của sự gãn cách xã hội. Hầu hết các hãng hàng không đã ngừng phục vụ thức ăn hoặc chỉ cung cấp một bữa ăn trưa để hạn chế ở mức tối thiểu sự giao tiếp gần giữa hành khách và tiếp viên. Như là những chuyến bay ma vậy.

Rock Salomon, hành khách có mặt trên chuyến bay từ Boston của American Airlines cho biết anh thậm chí …nằm dài trên ghế, hết ngủ, lại xem phim. Chặng cuối của anh đến Phoenix cũng chỉ có chưa tới 20 hành khách.

Giá vé máy bay trong đại dịch đang giảm từ 29% trở lên. Với vé khứ hồi bay thẳng từ Los Angeles đến Miami, giờ chỉ còn 153 USD.

Trên cabin, các hãng hàng không không đều yêu cầu hành khách đeo khẩu trang và găng tay suốt chuyến bay, và khuyến khích du khách tuân thủ các khuyến nghị của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Tháng trước, các hãng hàng không quốc gia đã cho các tiếp viên đeo găng tay và khẩu trang trong khi phục vụ hành khách.

Mặc dù đã có rất nhiều tiếp viên hàng không, và nhân viên phòng vé dương tính với Covid-19, nhưng không rõ có bao nhiêu du khách có thể đã bị nhiễm virus khi cùng bay. Nhiều hành khách tỏ ra lo lắng. Andrea Perdue trở về Mỹ cách đây không lâu sau khi tham dự một đám cưới ở Chile đã được hoạch định từ năm ngoái. Giờ cô cảm thấy lo lắng về chuyến bay của mình khi các quan chức tại sân bay ở Chile đo thân nhiệt của tất cả các hành khách và yêu cầu họ ký vào một tờ giấy xác nhận rằng mình không có triệu chứng của dịch bệnh.

“Trên đường trở về Los Angeles, tình hình căng thẳng hơn nhiều, cô nói. Chuyến bay vẫn có nhiều hành khách, nhưng hầu hết đều đeo khẩu trang.

Daniel Roman, người điều hành một công ty du lịch ở Los Angeles, lo lắng về chuyến bay mà anh sẽ thực hiện trong hai tuần tới đến Arkansas để đón một đứa bé mà người mẹ mang thai hộ dự kiến ​​sẽ sinh vào thời điểm ấy. “Dù không muốn, tôi vẫn phải bay qua đó và bay trở về với đứa bé sơ sinh, sợ quá!”, Roman nói.

Tuy vậy cũng có những du khách khác bay những chuyến gần đây cho biết họ cảm thấy tương đối an toàn vì họ đã đề phòng trước khi lên máy bay.

Kevin Jones, giáo sư điện ảnh tại Trường Nghệ thuật thuộc Đại học North Carolina, đã bay về nhà ở Los Angeles vào tuần trước, sau khi các lớp học của ông chuyển sang học trực tuyến. Vị giáo sư này kể, có khoảng 40 người ở chặng cuối của chuyến bay Delta Air Lines đến Los Angeles, mọi người ngồi khá xa nhau, ông đeo găng tay, và đeo khẩu trang phẫu thuật. Sau khi chợp mắt, ông tỉnh dậy thì đã thấy một hộp cơm trưa và một chai nước rửa tay nhỏ đặt ở ghế bên cạnh.

“Xuống máy bay, việc lấy hành lý cũng dễ dàng, không phải chờ, vì hành lý của tôi đã có sẵn đó.”, Jones kể.

Còn với thanh tra viên Nord, anh cho biết sẽ…nghĩ lại nếu phải bay qua nơi khác cho công việc. “Giờ thì cứ hít một hơi dài cái đã, rồi chờ đợi cho đến tháng Sáu, hoặc tháng Bảy…”, Nord nói.

(Los Angeles Times)

Hàng trăm nhân viên American Airline và Southwest Airline dương tính với COVID-19
Hoa Kỳ chi 10 tỷ USD ‘giải cứu’ các sân bay quốc gia