Little Saigon

Trump: Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ

128

V.G

WASHINGTON, DC – Các thành viên đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ hôm thứ Hai, 11-1-2021, chính thức công bố nghị quyết luận tội Tổng Thống Donald Trump, cáo buộc ông đã “xúi giục nổi loạn” cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội tuần qua. Nghị quyết luận tội dự trù sẽ được toàn thể Hạ Viện biểu quyết trong tuần này, và cũng là bước đầu tiến tới việc khiến ông Trump thành tổng thống đầu tiên của Mỹ hai lần bị luận tội.

Nghị quyết luận tội nêu ra các lời tuyên bố sai trái của ông Trump rằng ông thắng cử và các phát biểu của ông trước đám đông hôm 6-1-2021, trước khi thành phần ủng hộ Trump làm loạn và tấn công vào tòa nhà Quốc Hội. Thêm vào đó, nghị quyết luận tội còn nêu lên việc ông Trump gọi điện thoại cho  bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia để đòi ông này “kiếm” đủ số phiếu cho tổng thống được thắng cử.

Bản nghị quyết chỉ rõ: “Khi làm những điều này, Tổng Thống Trump tạo nguy hiểm trầm trọng cho an ninh của nước Mỹ và các cơ chế chính quyền. Ông đe dọa sự chính trực của hệ thống dân chủ, cản trở việc chuyển giao quyền lực ôn hòa, và tạo hiểm nguy cho một ngành đồng đẳng trong cơ chế chính quyền. Ông do các hành động này đã phản bội sự tin tưởng vào ông trong chức vụ Tổng Thống, khiến gây tổn thất cho người dân Mỹ.”

Nghị quyết này, được sự bảo trợ của các dân biểu Dân Chủ là David Cicilline ở Rhode Island, Jamie Raskin ở Maryland và Ted Lieu ở California, cũng nêu lên Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Mỹ, theo đó “cấm bất cứ người nào từng tham dự vào các hành động nổi loạn hoặc chống lại nước Mỹ được quyền nắm giữ chức vụ trong chính quyền.”

Trưởng Khối Đa Số Dân Chủ Hạ Viện Steny Hoyer hôm thứ Hai nói rằng ông dự trù cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư và muốn gửi tới Thượng Viện ngay sau đó. Tuy nhiên, do Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện hiện nay là ông Mitch McConnell nói rằng sẽ không tái nhóm Thượng Viện trước ngày 19-1-2021, điều này sẽ khiến cuộc xét xử ông Trump sẽ diễn ra sau khi chính phủ của ông Joe Biden nhậm chức.

Cũng trong ngày thứ Hai, phía Dân Chủ đưa ra một nghị quyết khác, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu Chính Án thứ 25 để giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, tuy nhiên phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đã chặn yêu cầu này.

Hai động thái này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và phía đảng Dân Chủ của bà vào đêm Chủ Nhật, 8-1-2021, gây sức ép buộc Phó Tổng thống Mike Pence phải dùng quyền Hiến Pháp để buộc ông Trump từ chức. Nếu họ không làm như vậy, đảng Dân Chủ sẽ ngay lập tức luận định pháp lý vai trò của ông Trump trong cuộc tấn công vào Điện Capitol, khiến tính mạng của các thành viên Quốc hội và hàng nghìn nhân viên làm việc ở đó gặp nguy hiểm.

Cuộc tấn công bạo loạn của những người ủng hộ Tổng Thống Trump vào Điện Capitol hôm 6-1-2021, khi Quốc Hội đang họp kiểm phiếu Đại cử tri đoàn để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đã là cho hai nhân viên công lực thiệt mạng. Đó là cảnh sát viên Howard Liebengood, 51 tuổi, làm việc tại đơn vị Cảnh Sát Bảo Vệ Quốc Hội từ năm 2005, trong nhóm bảo vệ Thượng Viện. Trước đó, vào tối thứ Năm, 7-1-2021, Cảnh Sát Bảo Vệ Quốc Hội xác nhận ông Brian D.Sicknick, cảnh sát viên, qua đời vào lúc 9 giờ 30 phút tối vì bị thương trong lúc thi hành công vụ.