Little Saigon

Trung Quốc bí mật xây dựng căn cứ quân sự và làng gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ

182

TRUNG QUỐC – Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xây dựng nhiều căn cứ bí mật tại dãy Himalaya, dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan – nơi được coi là có tầm quan trọng chiến lược đối với cả ba nước.

Các nhà giám sát cho biết đã có việc xây dựng “boongke quân sự mới” gần khu vực Doklam, nơi từng là trung tâm của cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai đối thủ khốc liệt vào năm 2017.

Theo nhà điều hành vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ, các hình ảnh ngày 28 tháng 10 cho thấy “rõ ràng đã có hoạt động xây dựng quan trọng trong năm nay dọc theo khu vực thung lũng sông Torsa.”

Ba năm trước, căng thẳng quân sự bùng lên ở Doklam khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng một con đường trong khu vực.

Maxar Tech cho biết những hình ảnh cho thấy Làng Pangda mới được xây dựng, ở phía Bhutan của biên giới tranh chấp cũng như một “tổng kho” trên lãnh thổ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cho rằng “các hoạt động xây dựng bình thường của Trung Quốc trên lãnh thổ nước này hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, và không có gì sai trái”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ không trả lời yêu cầu bình luận.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang phát triển các căn cứ bí mật trên biên giới tranh chấp với Ấn Độ. (Hình: Maxar)

Khu vực Doklam được cả Trung Quốc và Bhutan (một quốc gia được Ấn Độ bảo hộ) tuyên bố chủ quyền, nhưng nó cũng rất quan trọng về mặt chiến lược đối với Ấn Độ vì nó là liên kết chính giữa New Delhi và các bang phía đông bắc của Ấn Độ.

Nhà phân tích Syed Fazl-e-Haider vào đầu năm nay đã viết bài, được Viện Lowy đăng, nhận xét: “Hành lang Siliguri là khu vực chiến lược then chốt và nhạy cảm, được coi là cầu nối duy nhất giữa 8 bang Đông Bắc Ấn Độ và phần còn lại của quốc gia này. Chỉ cần tiến thêm 130 km tại đây, quân đội Trung Quốc có thể cắt đường tiếp tế tới Bhutan, Tây Bengal và các bang Đông Bắc Ấn Độ”.

“Khoảng 50 triệu người ở đông bắc Ấn Độ sẽ bị tách khỏi đất nước.”

Đầu năm 2020, Trung Quốc cảnh báo sẽ “đè bẹp bất kỳ hành động gây hấn nào.” Bắc Kinh còn khoe rằng họ đã chuẩn bị cho bất kỳ cuộc xung đột nào  với Ấn Độ trong tương lai.

Vào tháng sáu, LHQ đã thúc giục cả hai bên “thực hiện kiềm chế tối đa”.

Thời báo Hoàn  cầu  – tờ báo của Đảng Cộng sản cầm quyền, có số lượng phát hành 1.5 triệu bản – sau đó đã đăng một bài xã luận rực lửa, cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước một cuộc đối đầu, và “khoảng cách giữa sức mạnh của Trung Quốc và Ấn Độ là rõ ràng”.

Tờ báo cũng đổ lỗi cho “sự kiêu ngạo và liều lĩnh” của Ấn Độ đã gây ra những căng thẳng mới.

Cảnh báo ớn lạnh được đưa ra khi Ấn Độ cho biết đã đặt các tàu chiến và máy bay chiến đấu của họ trong tình trạng báo động.

Và mới tuần trước, quân đội Trung Quốc đã sử dụng vũ khí laser để “nướng” quân đội Ấn Độ và buộc họ phải rút lui khỏi khu vực biên giới.

Hệ thống sóng laser này được cho là khiến quân đội Ấn Độ nôn mửa và không thể đứng vững, buộc phải rút lui, cho phép Trung Quốc chiếm lại hai đỉnh đồi quan trọng chiến lược trên dãy Himalaya mà không cần bất kỳ cuộc đối đầu quân sự thật nào. (TV)