Little Saigon

Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tới sát Đài Loan

164

TAIPEI, Đài Loan – Các chiến đấu cơ Trung Quốc hôm Thứ Hai, 10 Tháng Tám, thấy xuất hiện sát không phận Đài Loan, có lúc đã vượt lằn ranh ở giữa eo biển Đài Loan, nhưng bị radar và hỏa tiễn quốc gia này theo dõi sát, trong khi có chuyến viếng thăm của Bộ Trưởng Y Tế Mỹ Alex Azar nhằm bày tỏ sự hỗ trợ của Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Azar tới Đài Loan hôm Chủ Nhật, là giới chức Mỹ cao cấp nhất đến đảo quốc này từ bốn thập niên qua.

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, lên án chuyến viếng thăm và kêu gọi Mỹ tôn trọng thỏa thuận “một Trung Quốc” đã ký kết trước đây.

Bắc Kinh điều động chiến đấu cơ J-11 và J-10 bay sát tới không phận Đài Loan và có lúc vượt lằn ranh biên giới, ngay trước khi ông Azar gặp Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), theo Không Quân Đài Loan.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói phi cơ xâm nhập đã nhanh chóng bỏ đi sau khi bị nghênh cản.

Phía Trung Quốc hiện chưa có lời bình luận gì về vấn đề này.

Một giới chức chính phủ Đài Bắc, thông thạo về kế hoạch phòng thủ, nói với Reuters rằng Trung Quốc rõ ràng tìm cách đe dọa cuộc viếng thăm của ông Azar, với hành động dễ “gây rủi ro” là đưa chiến đấu cơ vượt qua lằn ranh giới, vì bị hỏa tiễn phòng không Đài Loan theo dõi sát.

Đây chỉ mới là lần thứ ba từ năm 2016 khi chiến đấu cơ Trung Quốc vượt ranh giới không phận trên eo biển Đài Loan.

Tại dinh tổng thống Đài Loan, Bộ Trưởng Alex Azar nói với Tổng Thống Thái Anh Văn rằng ông rất vinh dự được đến quốc gia này để “chuyển thông điệp hết lòng hỗ trợ và tình thân ái từ Tổng Thống Donald Trump.”

Chuyến đi của ông Azar là để tăng cường hợp tác về kinh tế và y tế công cộng, cùng là hỗ trợ vai trò quốc tế của Đài Loan trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bộ Trưởng Azar nói với Tổng Thống Thái Anh Văn rằng “Cách đối phó của Đài Loan với COVID-19 ở trong số được coi là hữu hiệu nhất thế giới, và là biểu hiện của sự cởi mở, minh bạch, dân chủ, trong xã hội và văn hóa Đài Loan.” (V.Giang)

Xem thêm:

– ‘Ăn ngoài trời’ ở nhà hàng trở nên quen thuộc

– Sài Gòn: Nhiều chợ ‘buồn thiu’ ngồi ngóng khách