Little Saigon

‘Trung Quốc tấn công hệ thống điện toán bầu cử Mỹ’

175

WASHINGTON, DC – Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Tám, nói rằng thành phần tin tặc có liên hệ với chính quyền Trung Quốc đang mở ra các cuộc tấn công nhắm vào hạ tầng cơ sở bầu cử Mỹ, cho thấy sự gia tăng trong mức độ can dự của chính quyền Bắc Kinh.

Theo bản tin của Reuters, phát biểu của ông O’Brien có vẻ vượt hơn cả mức báo động mà Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Mỹ (ODNI) đưa ra hôm Thứ Sáu, theo đó nói rằng Turng Quốc đang “mở rộng các nỗ lực nhằm ảnh hưởng bầu cử” và Nga đã có các biện pháp nhằm triệt hạ ứng cử viên tổng thống phía Dân Chủ là ông Joe Biden. Tuy nhiên, lời báo động của ODNI không cáo buộc Bắc Kinh là có hành động tấn công tin tặc.

“Họ muốn thấy Tổng Thống Trump thất cử,” ông O’Brien nói trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống truyền hình CBS.

“Trung Quốc, cũng như Nga và Iran, đang có các hành động tấn công điện toán nhắm vào hệ thống hạ tầng cơ sở bầu cử của chúng ta, như các trang web,” cũng theo ông O’Brien.

Trung Quốc cho đến nay vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng họ có hành động tấn công điện toán vào các công ty, các chính trị gia, cũng như các cơ quan chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng (Geng Shuang) của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, hồi Tháng Tư nói rằng: “Bầu cử tổng thống Mỹ là việc riêng của Mỹ, chúng tôi không có ý định can dự vào việc này.”

Ông O’Brien cho biết giới chức chính phủ Mỹ thấy thành phần tin tặc tìm cách xâm nhập trang web của cơ quan chính quyền tiểu bang đặc trách nội vụ trên khắp nước Mỹ. Các cơ quan này có nhiệm vụ điều hành các cuộc bầu cử tại tiểu bang và thu thập tin tức về cử tri Mỹ.

“Đây là điều làm chúng tôi quan tâm, và đây không chỉ là từ Nga. Bất cứ quốc gia nào tìm cách can dự cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng ta sẽ gặp phải hậu quả trầm trọng,” ông O’Brien cảnh cáo. (V.Giang)

Xem thêm:

– Sài Gòn: Mưa, ngập lụt, cư dân mạng tiếp tục ‘mỉa mai’

– Trung Quốc liên tục ‘hăm dọa’ Mỹ trên Biển Đông