Little Saigon

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, Hoa Kỳ và Nhật Bản canh chừng

H.C.

Một nhóm chiến hạm Trung Quốc do hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (Liaoning) dẫn đầu đã bắt đầu tập trận gần Đài Loan từ hôm nay thứ Hai 05-04-2021 trong một hành động leo thang căng thẳng. Nhật Bản đang giám sát hành động của Trung Quốc và hải quân Hoa Kỳ đã đưa nhóm tác chiến HKMH USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc còn cho biết những vụ tập trận gần Đài Loan sẽ được tổ chức thường xuyên hơn trong tương lai, để “tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, an toàn và lợi ích phát triển”.

Phía Trung Quốc cho biết nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm Liêu Ninh dẫn đầu và năm tàu hộ tống, trong đó có khu trục hạm Nam Xương (Nanchang, Type 055) mới hạ thủy năm ngoái, được coi là tân tiến nhất của hải quân Trung Quốc. 

Đài Loan đã phàn nàn về sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo trong những tháng gần đây – một hành động được coi là đe dọa và cưỡng ép đối với một đảo quốc dân chủ mà Bắc Kinh vẫn coi là một lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ. Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng có thông báo cáo về một cuộc xâm nhập mới của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của đảo quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã “nắm được đầy đủ” tình hình trên không và trên biển xung quanh Đài Loan và đang “xử lý vấn đề một cách thích hợp”.

Hôm qua Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ phát hiện tàu Liêu Ninh cùng với đội ​​hộ tống đã đi cách đảo Danjo của tỉnh Nagasaki khoảng 470 km về phía tây nam vào lúc 8:00 sáng thứ Bảy 04-04, sau đó đoàn tàu vượt qua eo biển Miyako – tuyến đường thủy rộng 250 km giữa đảo Okinawa và đảo Miyako – để ra Thái Bình Dương. Đi cùng tàu Liêu Ninh còn có ba tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, một khinh hạm đa năng và một tàu hỗ trợ tác chiến nhanh.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã điều động tàu khu trục JS Suzutsuki, một máy bay tuần tra biển P-1 và một máy bay tác chiến chống ngầm P-3C để giám sát chuyển động của các tàu Trung Quốc và thu thập thông tin.

Cũng trong ngày Chủ nhật, Trung Quốc đã cho máy bay vận tải quân sự Y-9 đi qua eo biển Miyako và Nhật Bản đã điều một chiến đấu cơ phản lực lên xua đuổi.

Cuộc tập trận gần Đài Loan của hải quân Trung Quốc diễn ra ngay sau khi hải quân nhóm Bộ Tứ Quad (gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản Ấn Độ, và Úc) cùng phối hợp với hải quân Pháp tập trận ở Ấn Độ Dương. 

Sau cuộc tập trận, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, còn có tuần dương hạm USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Russell, đã đi qua eo biển Malacca vào phía nam Biển Đông từ hôm qua Chủ Nhật 04-04 có thể nhằm sẵn sàng đối phó với tình hình tranh chấp đang leo thang tại quần đảo Trường Sa.

Như tin đã đưa, hiện có hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc – bị nghi ngờ là tàu dân quân biển có ý đồ chiếm đóng  – neo đậu dài ngày ở đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn (Union Bank) làm căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc, Phi Luật Tân và Việt Nam.

Trong khi mẫu hạm Mỹ đang tiến vào Biển Đông, đài truyền hình VTV của Cộng sản Việt Nam hôm Thứ Bảy, 03-04, đưa ra một video clip ngắn nói rằng hộ tống hạm Quang Trung (HQ 16) “tổ chức diễn tập” tại quần đảo Trường Sa. Bản tin kèm theo video clip không nói cuộc “diễn tập” vào ngày nào, khu vực nào của quần đảo Trường Sa, hay nhân dịp căng thẳng ở đá Ba Đầu, đưa clip này ra để nhập nhằng tuyên truyền.