Little Saigon

Trước lễ Tạ Ơn, Joe Biden kêu gọi toàn dân đoàn kết chống dịch

111

Trong hoàn cảnh đất nước gặp đại dịch và dân chúng có nhiều chia rẽ, Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden hôm Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một, đọc bài diễn văn trước lễ Tạ Ơn, để kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, vững lòng chống dịch, trong cuộc chiến mà ông tin rằng sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng nữa.

Với tình trạng các ca bệnh COVID-19 đang gia tăng mạnh mẽ trên cả nước, ông Biden kêu gọi người dân Mỹ hãy có các biện pháp để phòng chống lây lan, bằng cách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Ông nói rằng tuy chính quyền liên bang có “sức mạnh lớn lao” để chống lại virus, “chính quyền liên bang không thể tự mình làm việc này.”

Ông Biden khẳng định: “Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm trong đời sống của mình để làm những gì có thể làm được nhằm làm chậm lại tình trạng lây lan.”

Trong bài diễn văn đọc tại Wilmington, ông Biden nói cho tới khi có được vaccine, việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giới hạn số người tụ tập, là những “biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với virus.”

Tuy nhiên, ông hứa hẹn là ngay khi bắt đầu chính phủ của mình ông sẽ “có các biện pháp để thay đổi chiều hướng dịch bệnh,” gồm cả gia tăng thử nghiệm, cung cấp thêm các dụng cụ phòng ngừa cá nhân và có các hướng dẫn rõ ràng để doanh nghiệp và trường học có thể mở cửa lại.

Và ông cũng cho hay cá nhân ông có biện pháp đề phòng trong mùa lễ Tạ Ơn, hủy bỏ truyền thống có tụ tập đông đảo trong gia đình, thay vào đó chỉ đón lễ cùng với vợ, con gái và con rể.

Cũng trong ngày 25-11, trước lễ Tạ Ơn, con số tử vong vì COVID-19 có kỷ lục mới: 2,302 người chỉ trong một ngày, theo Worldsometers, và thêm hơn 180,000 người nhiễm virus.

Trong suốt bài diễn văn, ông Biden không đề cập trực tiếp tới ông Trump hay các nỗ lực tạo chia rẽ, chỉ nói rằng: “Nền dân chủ của chúng ta gặp thử thách năm nay, nhưng người dân quốc gia này đã đối phó được. Ở Mỹ, chúng ta có bầu cử hoàn toàn tự do và công bằng, và chúng ta tôn trọng kết quả bầu cử. Người dân quốc gia này và luật pháp của đất nước này sẽ không chấp nhận điều gì khác.”

Trong lúc ông Biden kêu gọi người dân có sự hàn gắn và hướng về mục đích chung, đương kim Tổng Thống Donald Trump nói rằng kết quả cuộc bầu cử phải được hủy bỏ – một điều được coi là vô vọng nhưng sẽ góp phần tạo thêm chia rẽ mà ông Biden đang muốn vượt qua.

V. GIANG

Nước Mỹ và bóng ma “chủ nghĩa xã hội”