Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Trương Hòa Bình bị chỉ trích vì ‘bao biện’ cho phiên tòa xử Hồ Duy Hải

25

LONG AN, Việt Nam – Ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng CSVN, hôm 28 Tháng Sáu, bị mạng xã hội dấy lên chỉ trích vì phát ngôn đề cập vụ án tử tù Hồ Duy Hải trong buổi “tiếp xúc cử tri” diễn ra ngay tại Long An.

“Chúng ta chưa có cơ sở nói oan hay không oan nhưng nguyên tắc là phải tôn trọng phán quyết của tòa án. Xã hội văn minh bao giờ cũng phải tôn trọng phán quyết của tòa. Tòa án xét xử trải qua nhiều cấp, phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu nên không thể bằng một thông tin, một phản ánh nào đó rồi nhận xét đánh giá oan hay không oan mà theo trình tự quy định của pháp luật từ sơ thẩm, phúc thẩm đến giám đốc thẩm,” ông Bình được tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời.

Đáp lại ý kiến mang tính “định hướng dư luận” của ông Bình, ông Ngô Huy Cương, trưởng bộ môn Luật Dân Sự, khoa Luật, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “Tôn trọng phán quyết cuối cùng của tòa án thể hiện sự văn minh và tôn trọng công lý. Điều này thì Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình nói không sai về mặt nguyên tắc. Thế nhưng mong ông hiểu cho một nguyên lý được thừa nhận chung mà luôn gắn liền với phán quyết của tòa án và công lý – đó là công lý phải có điểm dừng. Nếu không có điểm dừng thì không có phán quyết nào có thể được gọi là công lý. Một vụ việc mà cấp xét xử cao nhất phán xong rồi lại phải xem xét lại thì chắc chắn đó không phải là điểm dừng và đó không phải là công lý.”

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px
Bà Nguyễn Thị Loan (bìa trái), mẹ Hồ Duy Hải, cùng con gái và em gái, ròng rã đi kêu oan cho anh Hải từ 12 năm qua. (Hình: K.Q./Lao Động)
ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Ý kiến của ông Cương cũng đưa nhận định rằng đạo đức, phẩm chất, năng lực, kiến thức, kinh nghiệm và sự phù hợp về thể chất và tinh thần của các thẩm phán ở Việt Nam “không phải là mẫu mực, trong khi pháp luật lại kém hoàn thiện.”

Do vậy mà theo ông, người dân “có quyền đòi hỏi công lý mà không thể bị xem là thiếu văn minh liên quan tới bất kỳ phán quyết giám đốc thẩm nào.”

Ông Trương Hòa Bình là giới chức cao cấp mới nhất bị chỉ trích gay gắt trong vụ Hồ Duy Hải, trước đó là người cùng tên và kế nhiệm ông ở ghế chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao: Nguyễn Hòa Bình.

Hôm 15 Tháng Sáu tại quốc hội CSVN, Chánh Án Nguyễn Hòa Bình đã tranh thủ biện hộ cho việc ra phán quyết y án tử hình đối với Hồ Duy Hải khi nói rằng anh này “có 25 lời khai nhận tội.”

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng lập luận rằng anh Hải “không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt” và người kêu oan nhiều nhất trong vụ này là bà Nguyễn Thị Loan, mẹ anh Hải.

Phát ngôn của Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình, người cũng từng lãnh đạo ngành tòa án, cho thấy giới chức CSVN từ trên xuống dưới, đang ra sức bao biện cho việc kết tội Hồ Duy Hải, dù Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao trước đó đã kháng nghị rằng vụ này có những “sai sót tố tụng nghiêm trọng.”

Liên quan vụ Hồ Duy Hải, ngoài ông Trương Hòa Bình, một vị khác cũng khiến công luận bất bình là ông Đỗ Văn Đương, phó ban Dân Nguyện, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN, vì “nêu quan điểm đồng tình với phán quyết ‘giám đốc thẩm’ của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao” trên báo Dân Việt hôm 21 Tháng Sáu.

Ông Đương cũng giải thích rằng mình “chỉ còn vài tháng nữa là nghỉ hưu nhưng với lương tâm trước công lý và sự thật thì phải có trách nhiệm báo cáo, thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải nói, tôi không xu nịnh, không nói theo.”

Tuy vậy, mạng xã hội rò rỉ ảnh chụp hồ sơ cho thấy ông Đương trong một lần vào gặp Hồ Duy Hải trong trại giam đã hỏi anh này những câu “kinh dị” như: “Anh có đề nghị chết sớm? Anh thấy cô Vân và cô Hồng ai đẹp hơn?…”

Câu hỏi của ông Đương nhắc tên cô Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân, hai nạn nhân bị giết trong vụ án xảy ra bưu điện Cầu Voi vào đêm 13 Tháng Giêng, 2008. (N.H.K)