Little Saigon

TT Trump dọa qua mặt FDA về chuẩn thuận vaccine COVID-19

109

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 Tháng Chín, tuyên bố Tòa Bạch Ốc có thể qua mặt Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) nếu cơ quan này ban hành quy định nghiêm khắc hơn về cấp phép vaccine COVID-19.

Ông Trump tuyên bố như vậy giữa lúc FDA đang cân nhắc đưa ra quy định mới cho vaccine COVID-19 mà có thể khiến qua ngày bầu cử, 3 Tháng Mười Một, mới chuẩn thuận được bất kỳ loại vaccine nào, theo ba nguồn tin biết về vấn đề này.

Tổng Thống Trump trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 23 Tháng Chín. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Điều đó sẽ làm tiêu tan hy vọng của Tổng Thống Trump sẽ có vaccine COVID-19 được cấp phép trước ngày bầu cử, như ông nhắc đi nhắc lại thời gian qua.

“Chúng tôi đang xem xét chuyện đó, và chuyện đó phải được Tòa Bạch Ốc thông qua. Chúng tôi có thể cho phép mà cũng có thể không,” ông Trump nói trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc về quy định mới của FDA. “Chuyện đó có vẻ mang tính chính trị.”

FDA không cho biết ý kiến về tuyên bố của Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, thông thường, quy định của FDA phải được Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc xem xét, một giới chức FDA nói với CNN.

Cũng hôm Thứ Tư, Bác Sĩ Stephen Hahn, giám đốc FDA, khẳng định “FDA sẽ không cấp phép bất kỳ loại vaccine nào mà bản thân chúng tôi cũng không dám tiêm cho gia đình mình.”

“FDA sẽ không chuẩn thuận bất kỳ vaccine COVID-19 nào nếu chưa đáp ứng đòi hỏi khắt khe của cơ quan này về an toàn và hiệu quả. Quyết định cấp phép bất kỳ vaccine hoặc liệu pháp điều trị nào đều sẽ do nhân viên rất tận tụy của FDA đưa ra, thông qua thủ tục xét duyệt kỹ lưỡng, dựa trên khoa học,” ông Hahn hứa với Ủy Ban Y Tế Thượng Viện.

“FDA sẽ không để bất kỳ ai gây áp lực làm thay đổi điều đó,” ông nói thêm.

Bác Sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y Tế Quốc Gia, cho CNN hay ông tin tưởng FDA sẽ áp dụng tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả cao nhất đối với tất cả loại vaccine COVID-19, nhưng ông nói ông không chắc là FDA hay Tòa Bạch Ốc có quyền quyết định vấn đề này.

Hai cựu giám đốc FDA từng nói với CNN rằng, dù họ nghĩ chuyện ông Trump ép các nhà khoa học chuẩn thuận vaccine COVID-19 là rất khó xảy ra, nhưng không phải là không thể xảy ra.

Trước đây, Bộ Y Tế từng bỏ qua khuyến cáo của FDA về dược phẩm.

TH. LONG – Theo CNN

Bắt được phụ nữ gửi chất độc ricin cho TT. Donald Trump

Tổng thống Donald Trump có gây hại cho nền dân chủ Mỹ?

Donald Trump và Trung Quốc, theo sách của John Bolton