Little Saigon

TT Trump ký sắc lệnh gia hạn tài trợ thất nghiệp $400/tuần

545

BEDMINSTER, New Jersey – Trong một hành động được coi là vượt quá thẩm quyền của mình và qua mặt Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump vừa ký bốn sắc lệnh hành pháp liên quan đến những biện pháp cứu nguy  kinh tế, trong ngày Thứ Bảy, 8 Tháng Tám.

Bốn sắc lệnh này bao gồm gia hạn tiền hỗ trợ liên bang cho những người thất nghiệp, tạm ngưng thuế sổ lương, hoãn tiền nợ sinh viên cho đến hết năm 2020, và hoãn việc đuổi nhà.

Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống ký các sắc lệnh này tại sân golf của ông ở Bedminster, New Jersey.

Sắc lệnh gia hạn tài trợ liên bang cho những người thất nghiệp ở mức $400/tuần, thay vì $600/tuần như đảng Dân Chủ đề nghị và đợt cứu trợ của Đạo Luật Cares Act đưa ra hồi Tháng Ba, vừa mới chấm dứt ngày 31 Tháng Bảy vừa qua.

Câu hỏi được đặt ra với những sắc lệnh này là lấy tiền ở đâu để trả cho những khoản hứa hẹn này.

Vì thẩm quyền ngân sách thuộc quyền hành của lập pháp, tức là Quốc Hội.

“Tôi phải hành động để gia tăng hoặc thêm $400/tuần. Đó là sự hào phóng nhưng chúng tôi muốn lo cho dân chúng,” Tổng Thống Trump tuyên bố.

Tuy nói chính quyền liên bang sẽ trả 75% số tiền trên, ông Trump không cho biết ngân sách đó lấy từ nguồn nào.

Những cuộc đàm phán về kế hoạch cứu nguy kinh tế trong suốt hơn một tuần lễ vừa qua giữa Tòa Bạch Ốc và đảng Dân Chủ không đạt được thỏa thuận giữa lúc các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện cũng không tìm được sự đồng thuận trong nội bộ đảng và phía hành pháp.

Hồi Tháng Năm, Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát thông qua dự luật chi ra $3,400 tỷ trong đó có khoản tiền trợ cấp cho các tiểu bang và thành phố, hiện đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Phía Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc chỉ đồng ý chi ra $1,000 tỷ.

Hôm Thứ Sáu, phía Dân Chủ hạ mức này xuống còn $2,000 tỷ.

Tuy nhiên, ông Steve Mnuchin, bộ trưởng Bộ Tài Chính, một trong hai đại diện của Tổng Thống Trump thương thuyết với hai đại diện của đảng Dân Chủ, nói: “Với mức này, chúng ta không thể nói chuyện được.”

Ngoài ra, đảng Dân Chủ một mực không thỏa thuận nếu dự luật không duy trì mức hỗ trợ liên bang cho người thất nghiệp $600/tuần.

Phía Cộng Hòa đưa ra dự luật chỉ cung cấp tài trợ liên bang $200/tuần cho những người thất nghiệp cho đến hết Tháng Chín, sau đó số tiền tài trợ chỉ ở mức 70% thu nhập trước đó của người mất việc.

Từ đầu, Tòa Bạch Ốc đề nghị số tiền $600/tuần chỉ cho một tuần lễ rồi sau đó là $400/tuần cho đến Tháng Mười Hai. Đảng Dân Chủ không chấp nhận các tính toán trên.

Trả lời câu hỏi vì sao chỉ có $400 thay vì $600 như trước, tổng thống trả lời: “Đây là số tiền họ cần, đây là số tiền họ muốn, số tiền này đủ để thúc giục họ trở lại làm việc.”

Ông nói tiếp: “Với $600 sẽ khó khăn vì số tiền đó không thúc đẩy người ta đi làm.”

Khi được hỏi 25% số tiền $400 mà tổng thống nói đến trong sắc lệnh sẽ do tiểu bang trả, một giới chức thuộc văn phòng một vị thống đốc tiểu bang miền Đông Bắc cười lớn và trả lời: “Chúng tôi không có số tiền đó.”

Hôm Thứ Năm, khi biết Tổng Thống Trump có thể sử dụng sắc lệnh hành pháp cho vấn đề này, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, cho biết sẽ nộp đơn kiện. (MPL)