Little Saigon

TT Trump ‘sẽ có biện pháp toàn diện liên quan nhu liệu Trung Quốc’

261

NEW YORK, New York – Tổng Thống Donald Trump  dự trù sẽ có biện pháp đối với điều được coi là hàng loạt đe dọa an ninh quốc gia từ nhu liệu do các công ty liên hệ với đảng cộng sản Trung Quốc cung cấp, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Tám.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra tiếp theo các nguồn tin nói rằng công ty Microsoft đang có cuộc thảo luận sâu rộng để mua các văn phòng hoạt động ở Mỹ của công ty Tiktok, vốn là một trong những đe dọa an ninh quốc gia cho chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Ông Pompeo khi trả lời phỏng vấn trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News Channel, nói rằng “Các công ty nhu liệu Trung Quốc làm ăn ở Mỹ, cho dù đó là TikTok hay WeChat, và nhiều công ty khác đếm không xuể… đang chuyển dữ kiện trực tiếp về cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc và cơ quan an ninh của họ.”

Ông Pompeo nói thêm rằng: “Đó có thể là các dữ kiện nhận dạng khuôn mặt. Đó có thể là tin tức về địa chỉ nhà, số điện thoại, bạn bè, quen biết với những ai… Đây là những vấn đề mà Tổng Thống Trump đã nói rõ ràng là chúng ta phải giải quyết.”

Công ty TikTok hôm Chủ Nhật trả lời rằng dữ kiện của người sử dụng TikTok ở Mỹ, được giữ tại Mỹ, với sự kiểm soát nghiêm ngặt, và các nhà đầu tư lớn nhất của công ty là từ Mỹ.

Hôm Thứ Sáu Tổng Thống Trump nói sẽ cấm sử dụng TikTok ở Mỹ. Một ủy ban của chính quyền liên bang Mỹ đang duyệt xét để xem là điều đó có làm được hay không, và các thành viên ủy ban này đồng ý rằng TikTok không thể tiếp tục hoạt động ở Mỹ trong hình thức hiện nay, vì “có rủi ro gửi về Trung Quốc dữ kiện của hơn 100 triệu người dân Mỹ,” theo lời Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin.

Lên tiếng trong chương trình “This Week” của hệ thống ABC hôm Chủ Nhật, ông Mnuchin nói rằng: “Chúng tôi tất cả đều đồng ý rằng phải có sự thay đổi… Mọi người đồng ý TikTok không thể tồn tại ở Mỹ như hiện nay.” (V.Giang)