Little Saigon

Từ 26-1, người âm tính với COVID-19 mới được nhập cảnh Hoa Kỳ

109

Hôm 12-01, CDC cho biết khách du lịch muốn nhập cảnh Hoa Kỳ phải được xác nhận là âm tính với COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ sẽ sớm yêu cầu hành khách chứng minh rằng họ đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời điểm gần nhất, trước khi bay đến Mỹ, theo CNBC.

Biện pháp này được đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, khi mà đại dịch COVID-19 đang bùng phát và số ca nhiễm mới liên tiếp đạt kỷ lục trong những ngày gần đây.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 26-01, khách du lịch hoặc người nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng ba ngày, kể từ ngày bay đến Hoa Kỳ, CDC cho biết. “Xét nghiệm không loại bỏ tất cả rủi ro, nhưng khi kết hợp với thời gian ở nhà và các biện pháp phòng ngừa hàng ngày như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, nó có thể giúp việc đi lại an toàn, lành mạnh và có trách nhiệm hơn bằng cách giảm sự lây lan trên phi cơ, và trong phi trường,” Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết trong một bản tin.

Tháng trước, cơ quan này bắt đầu yêu cầu khách bay từ Vương Quốc Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, vì một chủng virus biến thể mới dễ lây lan hơn đã được phát hiện ở quốc gia này. Tuy vậy, ngay sau đó chủng virus biến thể này đã được phát hiện ở hầu hết các nơi trên Hoa Kỳ.

Du lịch hàng không quốc tế vẫn đang chán nản vì dịch bệnh đã khiến việc đi lại bằng đường hàng không bị hạn chế và không có nhiều du khách được nhập cảnh Hoa Kỳ. Lượng khách quốc tế đến bằng đường hàng không trong tháng 12-2020 đã giảm 76% so với một năm trước đó, trong đó lượng khách quốc tế giảm 83%, theo Airlines for America, một tập đoàn thương mại đại diện cho hầu hết các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ.

Một chuyến bay vắng khách. Hình minh họa. Unsplash.

Tính đến ngày 12-1, toàn Hoa Kỳ có hơn 23,3 triệu người nhiễm và gần 390,000 người chết vì COVID-19. California là một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt bùng phát lần hai này, hiện có gần 2,8 triệu người nhiễm và 31,000 người chết. Số liệu từ Worldometers.

Orange County, nơi có rất đông người Việt sinh sống, ghi nhận 3,824 ca nhiễm COVID-19 và 28 tử vong chỉ trong ngày Thứ Hai, 12-1. Với những ca nhiễm mới nêu trên, nâng tổng số người nhiễm tại quận hạt này lên một cột mốc mới trên 195,685 ca, 2,148 người chết. Theo LATimes.

Đ.TR.