Little Saigon

Từ ca dương tính tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn đón Tết trong nỗi lo

TP.HCM, Việt Nam – Nằm trong chương trình tầm soát dịch bệnh COVID-19, Cảng vụ hàng không quốc tế Tân Sơn nhất đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả nhân viên sân bay, từ ngày 30 Tháng Giêng. Theo vnexpress.net, đến trưa ngày 5 Tháng Hai, bộ phận xét nghiệm đã lấy được 5,900 mẫu trên tổng số mẫu dự kiến của nhân viên sân bay là 7,000. Trong số gần 6,000 mẫu xét nghiệm, chỉ có một mẫu nghi dương tính của anh L.T.A., nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đang đẩy mạnh xét nghiệm 1,000 nhân viên còn lại.

Bước đầu, HCDC đã truy vết được 47 người tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân số 1979 này. Trong đó có 2 người em cùng nhà và một trong 2 người đã cho kết quả dương tính với Covid-19.

Theo HCDC, BN1979 bị lây nhiễm biến thể Nam Phi, loại biến thể lây nhiễm với tốc độ rất cao. Chưa rõ anh L.T.A. lây nhiễm cho em trai, hay ngược lại.

Anh A. bị biểu hiện mệt mỏi từ ngày 2 Tháng Hai. Hôm sau, A. Được em trai đưa đi khám bệnh tại Bệnh Viện 175 tại TP.HCM, xong về nhà ở Bình Dương bằng xe máy.

Sáng 5 Tháng Hai, vào sân bay Tân Nhất để xét nghiệm theo yêu cầu. Xong đi tái khám tại Bệnh Viện 175 rồi về nhà.

Chiều cùng ngày, A. đi xe máy đến sân bay Tân Sớn nhất làm việc, đến cổng thì được cấp trên báo kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, và được yêu cầu “quay đầu xe” trở về nhà tại Bình Dương.

Rất may, khi anh A. đi đến đoạn đường Hà Huy Giáp, quận 12 thì bị HCDC yêu cầu dừng xe để Trung tâm y tế Hóc Môn tiếp cận và đưa về khu cách ly để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

L.T.A. được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi lúc 23h cùng ngày.

Biết tin, ngành y tế Bình Dương đã đến gia đình L.T.A. ở TP Thuận An điều tra dịch tễ. Tòa nhà C2 của khu chung cư Ehome 4, nơi hai anh em BN1979 sinh sống, có 600 người đã bị phong tỏa nghiêm ngặt. Đối với các tòa nhà khác của khu chung cư (tổng cộng gần 4,000 người) cũng bị phong tỏa, nhưng người bị cách ly vẫn có thể đi lại trong nội khu.

HCDC cũng truy vết được 47 trường hợp tiếp xúc với BN1979 tại TP.HCM và hiện đang đợi kết quả xét nghiệm.

“Vân Đồn có thể đóng cửa sân bay, với Tân Sơn Nhất thì không thể”

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 3 Tháng Hai, 2021. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, liên quan đến ca lây nhiễm COVID-19 với biến thể Nam Phi tại sân bat Tân Sớn nhất. “Do đó, TP.HCM phải chống dịch tốt.” Ông Tuyên nói.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao TP.HCM và tỉnh Bình Dương trong việc nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh lần này. “Không để Tân Sơn Nhất phải dừng hoạt động, điều này ảnh hưởng rất nguy hiểm, có thể gây tê liệt cả đất nước”, ông Đam nói.

Như vậy, tổng 9 ngày từ 28 Tháng Giêng đến 6 Tháng Hai, Bộ Y tế ghi nhận 398 ca nhiễm cộng đồng, ở 12 tỉnh thành gồm Hải Dương (290), Quảng Ninh (47), Hà Nội (23), Gia Lai (18), Bình Dương (6), Bắc Ninh (2), Điện Biên (3), Hòa Bình (2), TP.HCM (2), Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Giang mỗi nơi một ca. Trong đó ổ dịch lớn tại Quảng Ninh là sân bay Vân Đồn, lây nhiễm trong các nhân viên sân bay.

Những chợ hoa vắng khách

 

Khu vực bán cúc của anh Thuận và đồng hương chỉ có lưa thưa vài khách. (HÌnh: Thanh Niên)

Như thường lệ, kể từ 23 Tháng Chạp, ngày đưa Ông táo về trời, các hợ hoa xuân trên khắp thành phố đồng loạt mở cửa để người dân đến mua hoa chưng Tết.

Tuy nhiên năm nay, khi dịch bệnh COVID-19 đang quay trở lại với hai biến thể Anh Quốc và Nam Phi nguy hiểm, nhiều người rất ngần ngại sắp tết, và ai hình như cũng đầy ắp nỗi lo.

Theo bào Thanh Niên, nếu mọi năm người mua chỉ sợ mua hố giá, người bán chỉ sợ bán không hết để sau cùng “bỏ hoa thì thương, vương lại tội,” thì năm nay, mọi người thêm nỗi lo về covid.

Do phải (mà cũng nên) hạn chế đi lại, chắc chắn thị trường hoa sẽ kém sắc màu.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại công viên văn hóa Lê Thị Riêng mùa Tết này, các hoạt động mua bán và lô bán hoa ở đây khá thưa thớt. Phía bên trong công viên chỉ có một lô bán cúc lớn trong chậu và quất, còn phía trước chỉ được vài nơi bán mai bonsai; cùng với vài người dân bán hoa lan và các loại hoa kiểng.

Chị Thu ở Bến Tre vừa mang hoa lên, cho biết: “Nghe tin dịch bệnh chị cũng cảm thấy lo lắng và cũng mong muốn tình hình hình dịch bệnh ổn định để chị có thể mua may bán đắt mà về quê sớm ăn Tết với gia đình.”

Anh Thuận ở Khánh Hòa, bán hoa ở công viên Gia Định cũng lo lắng, vì anh đã vô đây từ hôm 20 Tháng Chạp rồi mà bán chậm hơn nhiều so với năm ngoái. Cho đến 23 âm lịch, mà người mua vẫn chậm hơn năm ngoái nhiều. Anh lý giải một phần do tâm lý e ngại của người đi mua hoa vì sợ dịch bệnh nên lượng khách giảm.

Tiểu cảnh “Mùa len trâu” tại đường hoa Nguyễn Huệ. (Hình: nld.com.vn)

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngày 6 Tháng Hai, UBND TP.HCM ra thông báo quyết định hủy bỏ đêm bắn pháo hoa chào mừng Tết Tân Sửu. Trước đó một ngày, dù nhiều huyện đã mua pháo hoa để chuẩn bị bắn trong đêm giao thừa, UBND tỉnh Long An vẫn ra quyết định dừng bắn pháo hoa và nhiều hoạt động mừng xuân khác để bảo đảm phòng chống dịch.

Trong khi đó, đường hoa Nguyễn Huệ vẫn đang được hoàn thành giai đoạn cuối, và dự trù sẽ phục vụ khách thưởng lãm trong 7 ngày từ 19h ngày 9 Tháng Hai (28 tháng chạp) đến 22h ngày 15 Tháng Hai (mùng 4 Tết).

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan khó kiểm soát, chưa biết kế hoạch vui Tết của người thành phố sẽ ra sao. (T.V)

Xem thêm:

Hơn 100 tù nhân chiếm giữ một phần nhà tù phản đối điều kiện ‘không an toàn’ trong đại dịch