Little Saigon

Tự chủ tài chính có cần thiết trong thế giới bình đẳng?

164

Đ. TRANG

Đa số phụ nữ tin rằng đàn ông ‘biết nhiều hơn’ nên nhường quyền đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến tài chính trong gia đình. Thế giới bình đẳng có làm thay đổi được điều này?

Tự tin hơn nếu là ‘tay hòm chìa khóa’

Vợ chồng bà Hoa sống trong ngôi nhà ở Fountain Valley, CA. Ông bà có đứa con gái lấy chồng và sinh sống bên Canada. Ông làm hãng, bà làm nails. Hồi giờ, tất tần tật chuyện gì trong nhà, bà cũng để ông tính toán, từ chuyện vườn tược, cây trái, đến chuyện mua bán xe cộ, sửa nhà, và mới đây là chuyện mua thêm một mobile home cho thuê.

Vào tháng Sáu, chồng bà bị nhiễm COVID-19, phải nhập viện vì khó thở. Trong thời gian này, bà Hoa lo cuống cuồng, sợ ông ‘có bề gì’, bà không biết sống ra sao, rồi tiền bạc ở lâu mà lo cho ông ấy. Dù sử dụng tài khoản nhà băng chung của chồng mấy chục năm qua, nhưng bà chưa bao giờ…đụng tới cái thẻ.

“Chúa thương, ông nhà tôi được hiến huyết tương nên khỏi bệnh. Về nhà được mấy tuần, tôi bắt ổng đưa tôi ra nhà băng và nói mật mã trong trường hợp tôi cần sử dụng.” Bà Hoa kể. “Đến lúc này tôi mới biết trong tài khoản vợ chồng tôi có bao nhiêu.”

Không chỉ bà Hoa, ngay cả những phụ nữ có học vấn và thành công vẫn phụ thuộc chồng trong việc đưa ra quyết định tài chính quan trọng.

Trường hợp của nghị sĩ Katie Porter, đảng Dân chủ, ở California ngược lại. Khi kết thúc cuộc hôn nhân đầy rắc rối của mình, bà nhận thấy việc ra đi không đến nỗi quá khó khăn. Bà tự tin vì trong nhiều năm, bà đã tự quyết định các khoản đầu tư, kế hoạch tiết kiệm. “Tôi tin mình và các con sẽ ổn.” Bà nói trên The New York Times. “Việc biết mình có cái ăn và được ở nhà chăm sóc con vào tháng sau, tháng sau nữa thực sự rất có ý nghĩa với tôi.”

Nhưng theo bà, không phải phụ nữ nào cũng coi năng lực tài chính cá nhân là chìa khóa cho sự tự do và an toàn.

Nhiều ông chồng muốn nắm giữ luôn tài khoản chung của vợ chồng. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Phụ nữ thích nhường quyền?

Nghiên cứu được công bố vào tháng Sáu bởi ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) dựa trên khảo sát 1,320 phụ nữ có số dư tài khoản từ 250,000 USD, ngay cả phụ nữ có trình độ học vấn và thành tựu cao cũng không tham gia nhiều vào việc ra quyết định tài chính lâu dài.

Trên thực tế, Millennial Women – phụ nữ có độ tuổi từ 24-39 – những người được cho là đã góp phần nâng tầm vai trò giới, vẫn ít độc lập tài chính hơn so với Baby-boomer Women (phụ nữ tuổi từ 56-74). Khoảng 54% phụ nữ thế hệ trẻ cho biết họ nhường cho chồng lập kế hoạch tài chính dài hạn, thay vì chia sẻ trách nhiệm hoặc tự làm. Trong khi đó, con số này ở phụ nữ baby-boomer là 39%.

Chỉ 76% phụ nữ trẻ cho rằng tự chủ tài chính là cần thiết, trong khi, 89% phụ nữ thế hệ trước tin vào điều này. Lý do khiến những phụ nữ trẻ tuổi nhường quyền cho chồng là vì tin đàn ông biết nhiều hơn mình.

Erin Lowry, một cố vấn tài chính cá nhân và là tác giả của “Broke Millennial” cho biết, một lý do có thể khiến phụ nữ thời baby-boomer coi độc lập tài chính là điều cần thiết cho sự bình đẳng vì họ đã từng chứng kiến kết cục của nhiều người không có được điều đó.

Tuy nhiên, nghiên cứu của UBS cũng có những hạn chế: Nó không khảo sát những phụ nữ thời kỳ baby-boomer ở độ tuổi tương đương thế hệ trẻ bây giờ. Vì vậy, khó có thể kết luận tuổi tác và trí tuệ quyết định thái độ của phụ nữ thế nào so với những yếu tố khác. Và những phụ nữ được khảo sát – đều có ít nhất 250,000 USD đầu tư, có thể không phải là đại diện cho thế hệ của họ.

Nhiều phụ nữ trẻ nhường quyền cho chồng là vì tin đàn ông biết nhiều hơn mình. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Bình đẳng không có nghĩa làm được mọi thứ

Một cuộc khảo sát của Gallup được công bố vào tháng Một cho thấy, các cặp đôi từ 18-34 tuổi, không biết phân chia công bằng công việc gia đình bằng các cặp vợ chồng lớn tuổi.

Bất bình đẳng thấy rõ trong đại dịch. Phụ nữ có nguy cơ bị gạt sang một bên khi COVID-19 bùng phát. Theo phân tích của Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia Mỹ, trong số 1,1 triệu người từ 20 tuổi trở lên phải nghỉ việc vào tháng Tám và tháng Chín, gần 80% là nữ.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước bởi công ty tư vấn McKinsey & Company cho thấy 1/3 các bà mẹ đã nghĩ đến chuyện nghỉ việc hoặc chuyển hướng sự nghiệp trong đại dịch. Phần lớn là do họ gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái.

Bà Porter nói rằng nhiều cuộc trò chuyện về trao quyền cho phụ nữ tập trung vào việc đàm phán tăng lương. “Nhưng việc tăng lương đó có ích gì nếu bạn không biết phải lập kế hoạch thế nào với số tiền đó? Việc leo lên nấc thang sự nghiệp mới, lương cao hơn, nhiều đãi ngộ hơn sẽ có ích lợi gì đâu nếu không dành thời gian đầu tư đúng đắn?” Bà Porter lập luận.

Một phụ nữ trẻ, mới 30 tuổi và kết hôn được vài năm trước. Chồng cô là người kiếm được nhiều tiền hơn và đưa ra quyết định tài chính cho gia đình. Đồng nghĩa, anh chồng có tiếng nói hơn trong việc quyết định con học ở đâu, vợ chồng du lịch ở điểm nào.

Gần đây, cô thường xuyên bị chồng lạm dụng thân thể, nhưng vì phụ thuộc chuyện tiền bạc nên cô không dám nghĩ đến chuyện ly hôn. Chỉ đến khi bạn bè khuyến khích lập một tài khoản ngân hàng riêng, cô mới quyết định rời xa anh ta được.

Tự chủ về tài chính sẽ tự tin hơn khi được tự do. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Cô nói: “Người ta vẫn tin thế giới bình đẳng. Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn. Chúng tôi sẽ có những người cộng sự tuyệt vời, những người sẽ bình đẳng với chúng tôi. Vì thế, tôi từng nghĩ cũng không cần thiết phải tự chủ tài chính.”

Nhưng giờ đây, cô nghiệm ra rằng, tự chủ tài chính là cốt lõi của độc lập mà phụ nữ cần liên tục khẳng định.

Bạo lực gia đình và tình trạng “đồng lệ thuộc”