Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Tự ký giấy đề nghị ‘tặng huân chương’ cho chính mình

33

ĐÀ NẴNG, Việt Nam – Một công văn bị rò rỉ cho thấy bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng, ký giấy đề nghị trao “Huân Chương Lao Động” hạng ba cho chính bà về thành tích phòng, chống bệnh dịch COVID-19.

Sáng 26 Tháng Sáu, công văn bị rò rỉ này được dân mạng bàn tán rôm rả. Trên thực tế, dư luận đặt nghi vấn về chuyện một số giới chức tại các địa phương dùng tiền hoặc mối quan hệ để “chạy” cho mình nhận “Huân Chương Lao Động” vì danh hiệu này có thể giúp đưa họ leo lên các “ghế” cao hơn trong tương lai.

Còn lỡ khi xui rủi, trở thành “củi” trong “lò” thì “Huân Chương Lao Động” có thể được dùng làm căn cứ để xin giảm án.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

“Huân Chương Lao Động” với ba mức hạng, là danh hiệu do chủ tịch nước CSVN trao tặng cho các cá nhân, tập thể “có công lao đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước,” cụ thể là có phát minh, sáng chế, công trình khoa học hoặc tác phẩm xuất sắc cấp nhà nước. Danh hiệu này cũng được trao cho những người “lập được thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc có quá trình cống hiến lâu dài trong tổ chức, đoàn thể.”

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Hồi đầu Tháng Tư, bà Yến cùng với ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng (người cũng được bà Yến đề nghị trao huân chương đợt này), bị dân mạng chỉ trích về vụ chỉ thị thu phí cách ly 120,000 đồng ($5.1)/ngày đối với những người từ Sài Gòn và Hà Nội đến Đà Nẵng. Trong khi trước đó, lãnh đạo Đà Nẵng loan báo quyết định cách ly, chữa trị miễn phí cho hàng ngàn du khách Trung Quốc kẹt lại tại thành phố này và sau đó còn điều động mấy chuyến bay đưa họ về nước. Sau khi bị công luận phản ứng, ủy ban thành phố Đà Nẵng đã phải rút lại chỉ thị thu phí cách ly.

Việc một giới chức tự đề nghị trao huân chương cho chính mình đã có tiền lệ ở Việt Nam.

Công văn bị rò rỉ do bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng, ký tên. (Hình chụp qua màn hình)

Báo Công An TP.HCM hồi Tháng Ba cho hay, ông Nguyễn Đức Chính, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị, tuy bị kiểm điểm về sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai, nhưng sau đó được trao tặng “Huân Chương Lao Động” hạng nhất.

Điều oái ăm là trước đó, hồi Tháng Tư, 2019, ông Chính trong lúc chờ nghỉ hưu, ký tờ trình đề nghị chính phủ trình chủ tịch nước tặng thưởng “Huân Chương Lao Động” cho chính mình. Và cuối cùng yêu cầu này đã được đáp ứng.

Khi bị phóng viên báo Công An TP.HCM chất vấn, ông Hà Sỹ Đồng, phó chủ tịch thường trực ủy ban tỉnh Quảng Trị, biện hộ: “Tỉnh đã nghiêm túc thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Chính cũng như các cá nhân, đơn vị khác.” (N.H.K)