Little Saigon

Tỷ phú Brockman bị truy tố tội trốn $2 tỷ thuế, lớn nhất lịch sử Mỹ

73

HOUSTON, Texas – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, truy tố một tỷ phú ở Houston, ông Robert Brockman, về tội gian lận số tiền thuế lên tới $2 tỷ, qua một hệ thống tinh vi và phức tạp, kéo dài nhiều năm. Các công tố viên nói rằng đây là vụ trốn thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ của một cá nhân.

Theo bản tin của tờ Houston Chronicle, Biện Lý Liên Bang Mỹ Dave Anderson nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm rằng “Dù có tinh vi thế nào chăng nữa cũng không che dấu được hành vi phạm pháp trước chính phủ Mỹ. Chúng tôi sẽ truy tố được kẻ cứ nghĩ rằng mình thông minh nhất.”

Ông Brockman, tổng giám đốc điều hành một công ty nhu liệu, bị truy tố 39 tội danh hôm Thứ Năm, gồm cả tội rửa tiền, âm mưu phạm pháp, gian lận qua đường viễn thông và trốn thuế, theo Bộ Tư Pháp Mỹ. Cáo trạng dài 42 trang được công bố hôm Thứ Năm, nói rằng ông Brockman đã lập các công ty tại British Virgin Islands và dùng các công ty này làm bình phong che dấu tài sản trước sở thuế IRS.

Nhà tỷ phú Smith được nhiều người biết đến qua các hoạt động thiện nguyện, cũng như lời hứa của ông là sẽ trả $39 triệu nợ tiền học cho sinh viên trường Morehouse College tốt nghiệp năm 2019. Sau khi bị  truy tố trốn thuế hồi Tháng Mười 2020, ông Smith bằng lòng trả $139 triệu để dàn xếp cuộc điều tra với chính phủ.

Trưởng cơ quan điều tra hình sự của IRS, ông Jim Lee, nói rằng “Không một kế hoạch trốn thuế nào có thể gọi là quá phức tạp hay tinh vi đối với các điều tra viên của chúng tôi. Những kẻ dấu tài sản của mình ở nước ngoài nên tự bước ra và khai báo các tài sản đó.”

Vào sáng ngày Thứ Năm, ông Brockman khai trước tòa là mình vô tội. Ông được cho đóng số tiền thế chân là $1 triệu để được tại ngoại hậu tra. (V.Giang)