Little Saigon

Tỷ phú Charles Feeney hạnh phúc vì…hết tiền trước khi chết

288

Đ. TRANG

Tỷ phú Charles “Chuck” Feeney, 89 tuổi, đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies hôm 14-9. Đó là ngày ông hạnh phúc nhất, vì toàn bộ tài sản của ông đã được…cho đi.

Cựu tỷ phú Charles “Chuck” Feeney là đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers với Robert Miller vào năm 1960. Dù kiếm được hàng tỷ USD, ông lại sống cuộc đời như một vị tu sĩ. Ông đưa ra ý tưởng “cho đi khi còn sống” (Giving While Living) vì quan niệm nếu không thể mang theo tiền khi chết thì con người nên đóng góp cho cộng đồng lúc còn có thể nắm quyền kiểm soát và chứng kiến thành quả.

Trong suốt bốn thập kỷ qua, thông qua quỹ từ thiện của mình mang tên Atlantic Philanthropies, Feeney đã quyên góp hơn 8 tỷ USD cho các tổ chức, trường đại học và quỹ nhân đạo khắp thế giới. Năm 2012, Feeney tiết lộ ông để dành 2 triệu USD làm tiền nghỉ hưu cho hai vợ chồng. Điều đó có nghĩa số tiền cựu tỷ phú cho đi gấp 4,000 lần phần ông giữ lại.

Không như nhiều nhà tài phiệt khác, Feeney luôn ẩn danh khi quyên góp. Cuối thập niên 1990, những hoạt động vì cộng đồng của ông mới được hé lộ sau thương vụ bán cổ phần Duty Free Shoppers cho tập đoàn LVMH của Pháp. Tạp chí Forbes gọi Feeney là “James Bond từ thiện“.

Feeney dùng tiền cho các mục tiêu từ thiện khác nhau. Ông dành 3,7 tỷ USD cho giáo dục, 870 triệu USD cho nhân quyền và hoạt động thay đổi xã hội, 700 triệu USD cho chăm sóc sức khỏe, trong đó có 270 triệu USD để cải thiện nền y tế Việt Nam.

Feeney dùng tiền cho các mục tiêu từ thiện khác nhau. Hình trên là những hoạt động từ thiện từ nguồn quỹ Atlantic Philanthropies của ông Feeney.

Feeney lại sống cùng vợ trong một căn hộ giản dị, trông như một phòng ký túc xá ở San Francisco, trong khi chuyên bán hàng xa xỉ cho khách du lịch. Trên tường, cựu tỷ phú treo vài tấm hình chụp cùng gia đình, bạn bè. Ở cái bàn nhỏ bên dưới chỗ ảnh, có một kỷ niệm chương nhỏ ghi: “Chúc mừng Chuck Feeney đã quyên góp 8 tỷ USD.” (Congratulations to Chuck Feeney for $8 billion of philanthropic giving.)

Feeney không có xe siêu sang hay vật dụng xa xỉ nào, cũng chưa bao giờ mặc đồ hiệu. Ông đeo kính cũ, đi máy bay hạng phổ thông và uống rượu loại 2 tại các nhà hàng.

Dù sống khiêm nhường, Feeney vẫn có ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh. Khi biết ông đứng đằng sau những khoản từ thiện hào phóng, nhiều doanh nhân khác cũng tham gia hành động vì cộng đồng. Tấm lòng của Feeney là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy Bill Gates và Warren Buffett thành lập Giving Pledge, chiến dịch kêu gọi giới nhà giàu cho đi ít nhất 50% tài sản trước khi qua đời.

“Chuck là hình mẫu cho tất cả chúng ta. Ông ấy là người hùng,” Warren Buffett nói. Bill Gates thì nhận định: “Chuck đã tạo ra con đường để các nhà từ thiện khác đi theo.”

“Tôi hạnh phúc vì cho đi toàn bộ tài sản trước khi hết thời gian của cuộc đời,” Feeney nói với Forbes. “Tôi xin gửi lời cảm ơn tới những người cùng tham gia hành trình này. Và với những ai còn thắc mắc về ý tưởng cho đi khi còn sống, hãy thử đi và bạn sẽ thấy thích đó.”

Một trong những món quà cuối cùng của cựu tỷ phú là trao 350 triệu USD hỗ trợ Đại học Cornell xây dựng trung tâm công nghệ trên đảo Roosevelt ở New York. Thay vì chờ đợi, ông tìm kiếm những vấn đề cần sự trợ giúp và sẵn sàng đầu tư khi giá trị, tiềm năng của dự án lớn hơn rủi ro.

Xem thêm:

Jeff Bezos cùng hành trình ra biển lớn của dòng Amazon

Bill Gates thay đổi cuộc sống người nghèo

Khối tài sản của Elon Musk tăng lên $100 tỷ!