Little Saigon

Úc: Du học sinh Việt bị bắt vì trộm cắp

681

SYDNEY, Australia – Ngày 7 Tháng Tám, một du học sinh của Việt Nam bị cảnh sát thành phố Sydney bắt giữ vì tội trộm cắp hàng loạt đồ hiệu tại cửa hàng.

Báo Zing dẫn tin từ 7NEWS Sydney, cho biết cảnh sát thành phố Sydney bắt đầu điều tra sau khi nhận được tố cáo từ nhiều trung tâm mua sắm tại thành phố này và cả Melbourne, về một thanh niên đến cửa hàng bách hóa trên phố Castlereagh, lấy trộm ba chiếc túi xách hàng hiệu có giá bán lẻ lên tới $11,000 vào hôm 31 Tháng Bảy.

Sau thời gian truy tìm, khoảng 10 giờ 30 phút tối ngày 7 Tháng Tám (giờ địa phương), cảnh sát Sydney đã bắt giữ một thanh niên 25 tuổi, là du học sinh từ Việt Nam khi anh này đang ở tại một bệnh viện trên phố Barker,Randwick.

Ngay lập tức, cảnh sát tiến hành khám xét nhà riêng của người này trên phố Cooper, Surry Hills và thu giữ hàng loạt túi xách nhiều thương hiệu nổi tiếng như Dior, Loewe, Celine, Gucci… với tổng giá trị hơn $50,000.

Người này tự giới thiệu mình theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa thời gian năm năm tại Australia, hiện đang là một Fashionista. Sau khi trộm cắp trót lọt những chiếc túi đắt giá trên, anh ta đã chụp hình check in đăng lên Instagram và Facebook cá nhân với nhiều lời ẩn ý mình được các nhãn hàng nổi tiếng “gửi tặng.”

Sau đó, nam du học sinh này bị đưa đến đồn cảnh sát để lấy lời khai. Người này bị Tòa Án Parramatta tại Sydney từ chối cho bảo lãnh và phải ra tòa vào ngày 8 Tháng Tám.

Trên Fanpage chính thức của website NSW Police Force (Lực Lượng Cảnh Sát New South Wales, Australia) cũng chia sẻ và xác nhận thông tin này là chính xác. Hiện tại, tài khoản Instagram và Facebook của kẻ trộ đã bị khóa.

Việc trộm cắp của du học sinh Việt Nam ở ngoại quốc thường xuyên xảy ra. Trước đó báo Người Lao Động dẫn tin từ Japan Times, cho biết hôm 17 Tháng Mười Hai, 2019, cảnh sát Nhật Bản đã bắt quả tang Nguyen Thi Phuong Uyen (21 tuổi, trú ở khu Katsushika,Tokyo) khi đang trộm cắp 30 món đồ trị giá khoảng $730 của một nhà thuốc ở Fujinomiya, tỉnh Shizuoka.

Nghi can Nguyen Thi Phuong Uyen bị tình nghi đã lấy cắp khoảng 8,300 sản phẩm mỹ phẩm cùng những mặt hàng khác trong 161 vụ trộm tại nhiều nhà thuốc ở Tokyo và chín tỉnh khác của Nhật Bản kể từ Tháng Mười, 2018, với tổng giá trị ước tính 28 triệu yen (khoảng $256,000). Cảnh sát tin rằng người này “có thể có nhiều đồng phạm khác.”

Fanpage chính thức của NSW Police Force cũng đã đưa tin. (Hình: VietNamNet)

Theo báo VietNamNet, trước đó một tháng cảnh sát Nhật Bản cũng thông báo bắt một nhóm người Việt Nam ăn trộm thực phẩm và mỹ phẩm, với tổng trị giá các món hàng ước tính lên tới 24.5 triệu yen ($226,438).

Băng trộm cắp này thường đóng giả làm khách mua hàng rồi ăn trộm đồ tại các hiệu thuốc, cửa hàng bán đồ thể thao tại ít nhất 18 tỉnh với tổng số 247 lần trong khoảng thời gian từ Tháng Giêng, 2015 tới Tháng Hai, 2019. (Tr.N)