True lies!

Share:

Xã hội cái gì cũng giả, mỗi lừa nhau là có thật!

Chuyện về tập đoàn Asanzo và những “đồng chí hàng Tàu mang danh hàng Việt chưa bị lộ”

Tôi không ngạc nhiên về việc Asanzo, một thương hiệu điện tử đang làm mưa làm gió thị trường thời gian qua dưới mác “hàng Việt Nam chất lượng cao” với “công nghệ Nhật Bản” mà thực tế là hàng Trung Quốc trôi nổi đưa về Việt Nam lắp ráp.

Ông chủ Asanzo mua hàng Tàu về ráp lại và bán dưới danh nghĩa “Xuất xứ Việt Nam, Công nghệ cao Nhật Bản” và quảng cáo “sản phẩm tử tế cho người Việt” (Ảnh trên báo EMagazine)

Cuối cùng thì “lý lịch” của “Công nghệ uy tín Nhật Bản” như quảng cáo được trả về đúng xuất phát điểm ban đầu: tất cả linh kiện của Asanzo được “nhập” theo các container từ 4 công ty thuộc Chiết Giang, 10 công ty ở Quảng Đông, 2 công ty ở Quảng Châu và 6 công ty ở Hồng Kông.

Từ cái mớ linh kiện trôi nổi từ 22 công ty Trung Quốc ấy, đã đưa về Vĩnh Lộc lắp lắp ráp ráp cho thành các sản phẩm điện tử điện lạnh ấy, đã lừa đảo hàng triệu người Việt Nam bao năm qua. Bây giờ, khi sự việc bị phanh phui, có lẽ, người mất mát nhiều nhất là người tiêu dùng, chứ không ai khác.

Nhưng cái khốn nạn ở chỗ, sự lừa đảo không chỉ là người tiêu dùng mà ngay trong nội bộ của cái gọi là “nhà máy lắp ráp” ấy, đã đẩy những công nhân ngây thơ vào gánh thay những thương vụ gian dối và lừa lọc đồng bào.

Giấy đăng ký kinh doanh với giám đốc công ty là H.T.S.Q. Thực tế thì, tháng 6/2018, vợ chồng chị Q từ quê lên Vĩnh Lộc làm công nhân cho nhà máy Asanzo tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc với công việc khui thùng và chạy xe chở hàng.

“Khi mới vô làm, công ty nói CMND photo của tôi bị mờ nên kêu tôi phải đưa bản chính để làm thẻ ATM trả lương. Mấy ngày sau, một người tên Kiều gọi tôi lên văn phòng nói rằng trước đây mượn CMND của tôi để nhập hàng nhưng bị hải quan giữ lại. Họ nhờ tôi ra hải quan ký tên lấy hàng về rồi phụ cấp tiền cho tôi. Do tôi không mở công ty, không làm giám đốc, không nhập hàng gì nên không đồng ý. Hôm sau vợ chồng tôi sợ qúa, nghỉ việc về quê luôn”, chị Q. trả lời trên báo Tuổi trẻ hôm nay.

Vậy đây không còn là việc lừa đảo đơn thuần mà cố tình dùng những người vô tội để “đi tù thay”, rất may là vợ chồng cô công nhân chân chất này đã từ chối. Đây là một sự táng tận lương tâm và lừa đảo một cách bài bản, trắng trợn cả hệ thống luật pháp chứ không đơn thuần chỉ là lừa đảo người tiêu dùng!

Và “những đồng chí chưa bị lộ”

Ông chủ Khai Silk mua hàng Tàu xé nhãn hô biến thành Lụa cao cấp Việt Nam và “kinh doanh với tấm lòng trung thực”.

Tầm 7 năm trước bạn vẫn chưa quên một thương hiệu thời trang cao cấp bị QLTT bắt tại một khách sạn lớn ở Sài Gòn vì hàng hoá “không rõ nguồn gốc”. Lúc đó, người ta xác định, số hàng hiệu đó là “lậu” chứ không phải là giả.

Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau lại kinh khủng hơn. Một ông trùm của ngành hàng Hiệu Việt Nam lúc đó, chuyên nhập hàng Tàu về lấy mác các thương hiệu thời trang cao cấp bán tại Việt Nam, vốn là đối thủ không đội trời chung của ông chủ có lô hàng bị bắt ở khách sạn kia. Trong cuộc thương chiến một mất một còn, ông trùm này biết trước mình sẽ bị ông kia “chơi” nên ra tay trước.

Ông kia bị bắt lô hàng và gần như sạt nghiệp, ông trùm kia thì vẫn sống phây phây với mớ hàng hiệu Quảng Đông từ đó đến nay ở vai vế một đại gia lớn, vợ con và con dâu thì được báo chí tung hê đến mức thậm chí con trai “rich kid uống một ly trà sữa cũng được báo chí săn như soái ca. Để rồi xem, nhân quả có thực sự nhắm mắt bỏ qua cho những kẻ như vậy không!

Câu chuyện hàng Tàu gắn mác thương hiệu Việt, các “ông chủ bà chủ” trở thành doanh nhân thành đạt, nữ hoàng doanh nhân, hoa hậu doanh nhân cũng nhan nhản mỗi ngày. Chẳng nói đâu xa xôi, hầu hết các bà chủ kem trộn, ông chủ mỹ phẩm giàu lên một cách kếch xù, thuê các diễn viên ca sĩ live stream mỗi ngày để bán hàng lừa gạt cộng đồng: không là những kẻ dùng mỹ phẩm Tàu để lừa người Việt một cách…có danh phận, thì còn ai vào đó?

Cái khốn nạn là chúng dùng mấy thứ hoá chất chết tiệt, đóng đóng gói gói rồi phân phối đủ các loại hệ thống mỗi ngày, kiếm tiền một cách bất nhân như vậy, lại được các hiệp hội tung hô là “doanh nhân trẻ”, “doanh nhân thành đạt”, “truyền cảm hứng cộng đồng” rồi hết nam hoàng này, nữ hoàng nọ. Một lô một lốc lừa đảo và bất nhân từ việc buôn bán kiểu quỷ ma rồi tung hô kiểu khốn kiếp, trong đó hệ thống truyền thông và không ít KOL và người nổi tiếng đóng góp rất tích cực.

Hôm nay, bà chủ “hàng Việt Nam chất lượng cao” Vũ Kim Hạnh đã xin lỗi người tiêu dùng và rút lại danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” của Asanzo. Vậy bà Hạnh có biết, còn bao nhiêu sản phẩm khác đang mang “danh hiệu” này không, bà Hạnh? Còn bao nhiêu thương hiệu “hàng Việt Nam chất lượng cao” đến từ Quảng Đông, Quảng Tây, Hồng Kông…như Asanzo thưa bà?

Và các hiệp hội khác, công nhận những mỹ phẩm của các “doanh nhân trẻ”, “người giàu mới”, “hoa hậu kem trộn” đâu rồi? Hãy nói gì đi chứ với cái mớ sản phẩm Trung Quốc độc hại đang bôi lên da lên mặt người Việt mỗi ngày kia? Đâu cả rồi?

Đúng là xã hội cái gì cũng giả, mỗi việc lừa đảo là thật!

FB Hoàng Nguyên Vũ

Nông dân Mỹ trên cánh đồng

NÔNG DÂN MỸ KHÔNG BỊ LUNG LẠC

Sáng nay National Public Radio (NPR) một chương trình phát thanh cấp tiến “liberal” được rất nhiều người theo dõi loan báo có 73% nông gia Mỹ vẫn ủng hộ TT Donald Trump và không có dấu hiệu con số này sẽ đi xuống trong thời gian tới.

NPR cho biết giới nông gia Mỹ rất hiểu cuộc chiến mậu dịch do chính quyền Trump khởi xướng cách đây hơn một năm là vì quyền lợi của Hoa Kỳ, trong đó có họ. Nông gia Hoa Kỳ cũng hiểu rõ Trung Cộng là một quốc gia Công Sản thường không tôn trọng các quy luật giao thương đã được các quốc gia tư do dân chủ pháp quyền thoả thuận.

Như vậy, chiêu đánh thuế nhập cảng Tariff của Trung Cộng nhắm vào nông phẩm của Hoa Kỳ như đậu nành để áp lực nông gia Mỹ vì quyền lợi riêng tư của họ mà chống lại chính sách thuế nhập cảng của chính quyền Trump đã không thành công. NPR phân tích nông gia Mỹ là thành phần bảo thủ yêu nước. Họ không dễ bị một nước Cộng Sản như China đe dọa.

Tình hình chiến tranh mậu dịch căng thẳng hơn trong những ngày gần đây. Không thấy có dấu hiệu hoà hoãn nhượng bộ của Hoa Kỳ để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa TT Trump và Chủ Tich Tập ở Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 vào tháng 6 tới ở Nhật Bản.

Hoa Lục điên tiết vì công ty Huawei là một cục cưng sáng ngời của tư bản đỏ vừa bị chính quyền Trump liệt kê vào sổ đen làm hàng trăm công ty Âu Mỹ sợ hãi hổng dám dính dấp làm ăn buôn bán với tội phạm vì sẽ bị Hoa Kỳ liệt kê vào tội đồng loã là đời tàn. Điển hình là đại công ty Google vừa mới đình chỉ các hoạt động kinh doanh chuyển giao kỹ thuật phần cứng và mềm cho Huawei. Đây là một trái đấm thôi sơn vào sọ dừa của cục cưng Huawei.

Hải Quân Hoa Kỳ mới thông báo Khu truc hạm USS Preble (DDG 88) của họ vừa tuần tiểu ngang qua đảo san hô Bãi cạn Hoàng Sa Đông (Scarborough Reef) dưới 12 hải lý làm Trung Cộng tức giận. China cho rằng phía Hoa Kỳ khiêu khích và kiếm chuyện để xâm nhập lãnh hải của họ. Còn Hoa Kỳ cho rằng họ chỉ thực thi quyền hải hành tự do mà luật pháp quốc tế cho phép.

Chiến hạm USS Preble DDG 88 tại Scarborough Reef

Mùa bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ nên các sinh hoạt vận động tranh cử nhộn nhịp hào hứng. Phía đảng Dân Chủ Mỹ dùng chiến thuật biển người tung ra 23 ứng cử viên tổng thống để đè bẹp Donald Trump. Đặc biệt các chương trình thảo luận hỏi và trả lời “town hall meeting” của truyền hình FOX News dành cho các ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ mấy tuần qua trình bày về chính sách của họ, được nhiều người theo dõi.

Trong 23 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ chỉ có một người duy nhứt là đề cập tới chính sách chống lại cách giao thương ma giáo của China. Đó là Dân Biểu Seth Moulton thuộc tiểu bang Massachusetts. Nhưng ông này cũng chỉ đưa ra một chính sách cũ như trái đất: Vận động đồng minh và World Trade Organization (WTO) để áp lực China tôn trọng luật mậu dịch quốc tế.

Các đời tổng thống Mỹ Dân Chủ và Cộng Hoà trước đã thử hết rồi nhưng hổng có linh ứng xíu nào. Lịch sự yêu cầu thằng ăn cướp chuyên nghiệp nhứt thế giới, xin ngài vui lòng tôn trọng pháp luật mà đừng ăn cướp nữa, ai mà nghe. Còn ông cựu phó Tổng Thống Joe Biden còn tuyên bố “China không đe doạ nước Mỹ” ???

Thượng Nghị Sỹ Chuck Schumer trùm đảng Dân Chủ vì không ra tranh cử nên hổng cần phải nói dóc. Ông tuyên bố rất chân thành: “Phải cứng rắn với China. Tổng Thống Donald Trump, xin đừng de lui. Chỉ có sức mạnh mới có thể chiến thắng China”.

Hang tough on China, President @realDonaldTrump. Don’t back down. Strength is the only way to win with China (Chuck Schumer)”.

FB Bong Lau


Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: