Adieu!

Share:

ADIEU JACQUES CHIRAC

Jacques Chirac vừa từ trần. Sống ngoài nước Pháp, có thể cái tên Chirac xa lạ đối với bạn, nhưng Chirac là người đánh dấu chính trường Pháp những thập niên gần đây. Hầu như người Pháp, từ tả sang hữu, đều nhớ tiếc Chirac, người đã từ chối tham dự cuộc chiến tranh chống Irak, tránh cho nước Pháp một cuộc chiến tranh đẫm máu.
Nước Pháp tham chiến với Hoa Kỳ tại Afghanistan, nhưng Chirac dứt khoát nói ‘’ N0N ‘’ khi George Bush tuyên chiến với Irak năm 2003. Trái với các đồng minh của Mỹ thời đó, Chirac nghĩ chiến tranh không phải là giải pháp, sẽ làm đảo lộn trật tự ở Trung Đông, mở đường cho hỗn loạn và tạo cơ hội cho các tổ chức hồi giáo cực đoan, đe doạ an ninh thế giới.
Dân biểu, thị trưởng Paris, thủ tướng, trước khi trở thành tổng thống (từ 1995 tới 2007), Chirac là một khuôn mặt chính trị quen thuộc như một người trong gia đình của nhiều thế hệ.
Mitterrand nói: “Tôi là tổng thống lớn cuối cùng của nước Pháp. Sau tôi, sẽ chỉ còn những nhà kinh tài, những kế toán viên ‘’. Mitterrand lầm, người kế vị Mitterrand, Jacques Chirac, không phải là một kế toán viên, nhưng một chính trị gia có khả năng quyết định, có can đảm lựa chọn khi cần.

Từ trái: Claude (con gái), Bernadette (vợ), Jacques Chirac và cô con gái nuôi Anh Đào trong ngày thành hôn của cô 27/6/1981. (Ảnh: Getty Images)

Mâu thuẫn
Chirac là một nhân vật phức tạp, đầy mâu thuẫn.
Là lãnh đạo phe hữu, ông ra luật cho phép phá thai, khi dư luận vẫn còn e dè. Là người sẵn sàng dùng thủ đoạn, kể cả phản bội đàn anh như Chaban Delmas, Giscard để nắm quyền, Chirac là người thực sự nhân bản.
Chirac nói về Mitterrand, tổng thống phe tả: Sức mạnh của Mitterrand là ông ta có bạn ở mỗi làng xóm trên toàn nước Pháp. Đó cũng là sức mạnh của Chirac, ông có bạn khắp nơi, kể cả những người thuộc phe đối lập, từ tả sang hữu. Chirac sẵn sàng đứng nhậu cả buổi trong quán cafe với một người lạ. Chirac là một ông tổng thống, giữa hai buổi tiếp tân, gọi điện thoại hỏi thăm cô thư ký có con đau, nằm bệnh viện. Hay chúc mừng sinh nhật một thầy giáo làng, một chủ tiệm bánh mì quen từ nhỏ
Là cựu tổng thống đầu tiên bị đưa ra toà và bị kết án về tội ‘’emploi fictif ‘’ (trả lương cho đảng viên bằng ngân sách công) khi làm thị trưởng Paris, ông biết đặt quyền lợi chung trên tính toán cá nhân. Chirac cương quyết từ chối cộng tác với đảng cực hữu, coi tất cả những gì cực đoan là nọc độc tiêu huỷ xã hội, trong khi chung quanh ông, rất nhiều người muốn thương lượng để giữ ghế.
Là người xuềnh xoàng, bất chấp lễ nghi, thích nói tục, cư xử như một người bình dân, Chirac có trình độ văn hoá cao, đặc biệt là văn hoá Á Châu, thuộc lòng thơ Đường, thơ Haiku, đam mê Sumo và tất cả những gì liên hệ tới văn hoá nghệ thuật Nhật Bản. Nhưng đó là khu vườn riêng, Chirac không bao giờ đề cập tới nơi công cộng. Chirac không muốn khoe mình có văn hoá. Có người nói Chirac lấy bìa báo Playboy che cuốn thơ Đường hay triết Đông đang đọc.

Jacques Chirac cùng gia đình cô con nuôi Anh Đào


Đứng đầu một đảng hữu phái, thay vì có tinh thần dân tộc hẹp hòi, Chirac thù ghét chuyện kỳ thị (có con gái nuôi là một boat people Việt Nam: Anh Đào Traxel), Chirac là Tổng thống đầu tiên nhìn nhận lỗi lầm của Pháp đối với dân Do Thái.
Say mê nghệ thuật, lịch sử của các dân tộc Á, Phi, Úc Châu, ông thành lập một bảo tàng viện về ‘’art premier‘’ ( nghệ thuật có trước nghệ thuật Tây Phương hiện đại): Bảo tàng viện Quai Branly, trên bờ sông Seine, Paris.
Tóm lại, Chirac là tổng hợp đủ mọi mâu thuẫn. Không phải là một ông thánh, không phải là một Tổng thống không tì vết, nhưng thực sự nhân bản, yêu đời, yêu người. Có lẽ chính vì vậy, mỗi người Pháp tìm thấy mình nơi Chirac, và xúc động nghe tin cựu Tổng thống từ trần

FB Từ Thức (tuthuc-paris-blog.com)

ĐI CHUYÊN CƠ
(Đọc bài để biết thêm chuyện 9 người “quá giang” chuyên cơ của chủ tịch Quốc hội Kim Ngân sang Hàn Quốc rồi trốn ở lại)

Năm 2007, tôi có dịp đi chuyên cơ gọi là tháp tùng với lãnh đạo cấp cao qua Mỹ, Pháp. Đi xong mới hiểu thế nào là chuyên cơ.

Máy bay Boeing 777 rộng thênh thang, phía trước là bất khả xâm phạm vì có lãnh đạo cấp cao và các vị trong đoàn. Còn phía sau là thập cẩm, đủ cả. Nào là phóng viên, doanh nhân, ngoại giao, văn phòng chính phủ và cả những người không biết bộ phận nào…

Quá giang chuyên cơ (hình chế)

Một cơ trưởng Vietnam Airlines (VNA), từng đi với lãnh đạo cho biết, VNA ký với Văn phòng chính phủ bao trọn gói, còn chở bao nhiêu người thì tùy thuộc vào văn phòng chính phủ. Nhiều doanh nhân tháp tùng cho biết muốn đi theo phải đóng tiền còn cánh nhà báo thì được miễn, chỉ lo trả tiền phòng khách sạn, ăn uống tự lo.

Một nhân viên ngoại giao ngồi cạnh tôi hỏi: “Cậu đem theo bao nhiêu tiền?”, tôi nói chỉ vài ngàn đô để trang trải chi phí. Nghe xong vị này nói: “Tiếc thế, đi như vầy phải mang theo nhiều tiền để mang đồ về”. Tôi hỏi: Mang gì?. Vị này cười: Đi chuyên cơ không xét hải quan tha hồ mua đồ, chẳng hạn qua Mỹ, mua chừng 10 cái vi tính xách tay là 1 lời 1.

Đúng vậy, máy bay đến và rời Mỹ chẳng thấy kiểm tra Hải quan, về đến Nội Bài, chờ cả tiếng mới đến va li của mình. Còn trước đó là hàng đống thùng hàng ghi tên tuổi của cái gọi là “nhân viên đi theo phục vụ”.

Trên máy bay thì tha hồ nằm, kể cả hút thuốc. Anh X.B, H.Ư rủ tôi xuống khoang sau máy bay bày rượu, thuốc lá và cả thuốc lào hút thoải mái.

Vì thế khi nghe chuyện 9 người đi theo đoàn của chủ tịch QH đào tẩu ở Hàn Quốc, tôi không lấy làm lạ. Có quá nhiều người lạ trên cái gọi là “chuyên cơ” không biết từ đâu rơi xuống.

Chẳng hạn trong chuyến đi của tôi, có một anh tự xưng là nhà báo, nhưng không biết báo nào. Anh cứ canh các doanh nhân đứng chung với lãnh đạo là chụp. Sau đó anh ra giá cao ngất ngưỡng để bán lại. Sau này mới biết anh tự bỏ tiền để được tham gia chuyến đi này nhằm kinh doanh…ảnh!
Fb Minh Duc Le

Ông 8 Bôn Sa

Mình biết ông 8 Bôn Sa trên 20 năm vì là khách hàng quen. Hôm trước vào tiệm ông ta, nghe ông ta đang Viber với bà vợ cũ, lại dùng speakerphone nên cả tiệm ai nấy đều nghe câu chuyện vợ chồng cũ tỉ tê, tả tu của họ.

Mình thuộc loại thích hóng chuyện thiên hạ nên lắng tai để ý nghe bà vợ cũ kể lể rồi lâu lâu bị ông 8 Bôn Sa quạt, thấy vui vui. Ước gì mình có bản lĩnh đời trai để quạt phụ nữ nhất là mụ vợ.

Hoá ra ông này có đến 8 bà vợ. Kinh hoàng. Ông ta nói, đàn bà mà muốn ăn ở lâu dài thì họ cần có tính đàn ông. Mình hỏi tính đàn ông là sao. Ông ta nói là không chi li, keo kiệt,… tui lấy vợ, họ gửi tiền về bên vợ thì không sao mà tui gửi về bên gia đình tui là họ càm ràm, riết là bỏ nhau. Mình đoán ông ta ăn ở chung với mấy bà nên gọi là vợ chớ không đám cưới chi cả, cho thấy ở hải ngoại rất thoáng vụ chụm lửa chung. Yêu nhau thì góp gạo nấu cơm chung, khoẻ đời.

Ông 8 Bôn sa thuộc dạng thích nói chuyện, bàn chuyện chính trị chính em nên có lẽ vì vậy mấy bà mê. Theo ông ta kể thì mấy bà mê ông ta trên giường nhiều hơn. Kinh. Có dịp mình sẽ hỏi kinh nghiệm chiến trường đấu tranh giai cấp với 8 kẻ nội thù cuả ông ta.

Ông ta kể lấy vợ năm 1974 rồi đến 1985, vượt biên vì có 4 đứa con, sống không nổi với Việt Cộng nên lên thuyền ra khơi. Sang Hoa Kỳ đi học nghề rồi đi làm, bảo lãnh vợ con sang.

Mang gươm đi tìm chồng

Đùng cái ông ta về Việt Nam thăm gia đình, không thông báo trước thì khám phá bà vợ theo một ông thầy chùa quốc doanh nên chỉ bảo lãnh 4 đứa con sang, xoá tên bà vợ thích tu hành, giúp bà ta sớm đắc đạo.

Sang đây mấy đứa con căm thù ông ta vì bỏ lại Việt Nam bà mẹ nhưng rồi vài năm sau, hai cô con gái về thăm Việt Nam thì mới phát giác ra nhà sư ăn ở luôn trong nhà mình nên tình cha con được hàn gắn lại.

Buồn đời ông ta sống chung với một bà đã một lần dang dở rồi tiền bạc gửi cho gia đình, lo cho hai bên gây phiền não, đưa đến chia tay “sugar you you go, sugar me me go”.

Đến bà thứ 3, như bị cái huông, cũng mê thầy chùa thầy bói nên đành hát bài ca Đắp Mộ Cuộc Tình thứ 3. Đồng chí gái có cô bạn học Trưng Vương khi xưa, lâu lâu hay gặp hát hò là nguyên nhân của bài hát này ra đời. Khi chia tay, ông chồng cũ viết bài này và mấy đứa con đặt tên Đắp Mộ Cuộc Tình. Nghe nói ở Việt Nam, nay rất nổi tiếng, không biết có được tiền hay không. Cứ gặp cô bạn này là mọi người cứ kêu Đắp Mộ Cuộc Tình thay vì tên cúng cơm.

Sau đó có người mai mối, ông 8 Bôn Sa về Việt Nam lấy vợ rồi làm giấy tờ bảo lãnh sang Hoa Kỳ nhưng trục trặc giấy tờ, tốn cho luật sư $5,000 nhưng không bảo lãnh được nên bà vợ ở Việt Nam xù luôn.

Sau đó thì có một bà mà 27 năm về trước, ông ta gặp ở trại tỵ nạn, bổng nhiên muốn trở lại với ông ta. Ông kể ở trại tỵ nạn, bà này không muốn lấy ông vì ông có vợ ở quê nhà, chỉ muốn theo trai tân. Có lẽ tình yêu chưa đạt đến độ lớn, để có thể thoát ly ra những tư tưởng của thế kỷ 20. 27 năm sau, bà này có con rồi muốn bỏ ông chồng để theo ông ta nhưng ông ta sợ nên chỉ lừng phèng nhưng không dám đốt lửa vo gạo chung. Bà ta đề nghị, tối về ăn cơm, bà ta làm cơm để ổng bới theo đi làm.

“sugar you you go, sugar me me go”

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, phụ nữ mà có ít thu nhập thường phải sống chung hay lập gia đình lại trong vòng 1 năm vì tài chánh không bảo đảm nổi cuộc sống về kinh tế.

Đến bà thứ 6, ăn ở được một thời gian. Bà này mình nghe nói chuyện qua Viber. Ông kể bà này cũng có một đời chồng rồi, lại mê thầy chùa, thầy bói, nói không nghe nên ông cũng rút quân, di tản khỏi vùng tâm linh lãnh đạo của sư sãi.

Rút quân thì gặp cô em gái của bà này, có chồng bị tiểu đường nên con đường sinh lý từ xa lộ chạy vào hẻm nhỏ rồi tắt máy đề hết nổ, xem như chết như Từ Hải. Chị em to nhỏ ra sao, bà chị kêu ông này còn hoành tráng nên cô em táp vô ông, bà chị biết được nên dẹp tiệm “tình chị bướm em” luôn.

Sau đó ông ta bị mổ tim vì lao lực cày trên 7 bà vợ. Bác sĩ nghe nói ông có đến 7 bà vợ, nên khám nghiệm xem tim bị lộn xộn ra răng. Mấy bà cũ, nghe tin ông đi lên bàn mổ, trốn hết dù trước đó, kêu réo. Em còn thương anh. Không bà nào muốn đắp mộ cuộc tình cuối đời ông ta. Lãnh nợ đi chôn hay thiêu là khẳm bạc.

Mổ xong lại không chết, lại có người giới thiệu bà thứ 8. Cũng 3 năm nay rồi, hy vọng là chuyến xe hoa cuối cùng của ông 8, đời đời bền vững cho đến ngày long răng rụng tóc.

FB Chán Mớ Đời

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: