An ông, ông an

Share:

Sáng thứ Hai, tại một tòa soạn báo, tổng biên tập họp giao ban công việc với các biên tập viên và phóng viên. Như thường lệ, tổng biên tập đứng lên điểm lại tình hình thời sự và căn dặn các cấp dưới:

-Thời gian vừa qua trong nước xảy ra hai sự việc: Việc thứ nhất, một đồng chí thứ trưởng, đang làm mấy vụ chống tiêu cực, sáng ra ban công lầu 8 của Bộ đứng thì… lộn qua cái lan can cao 1.4 mét, rớt 8 tầng nhà xuống đất, chết. Việc thứ hai, một đồng chí bộ trưởng, nhận hối lộ 3 triệu đô la, chẳng biết để đâu, bèn đem ra ban công nhà mình cất giấu. Cả hai sự việc đều hết sức nhạy cảm, gắn liền với chữ “ban công”, vì vậy trong các số báo tới đây, tôi muốn các đồng chí tránh không dùng chữ “ban công” trong mọi bài báo!
Các biên tập viên, phóng viên lập tức xôn xao. Một trưởng ban giơ tay xin phát biểu:
-Thưa đồng chí tổng biên tập, báo chúng ta là một tờ báo về ngành xây dựng, địa ốc, mua bán nhà đất… nếu tránh xài chữ ban công thì vô cùng khó! Nếu viết về ban công mà không xài chữ ban công thì dùng chữ gì bây giờ? Ngay cả trong tiếng Việt ta, suốt hàng ngàn năm cũng không có chữ này, phải mượn của Tây về xài. Từ này vốn đã khó kiếm, giờ lại cấm nốt thì căng quá!


Tổng biên tập nhíu mày:
-Vì vậy, trong cuộc họp này, tôi muốn các đồng chí cùng tìm một từ để tạm thay thế từ ban công trong một thời gian.
Một cánh tay giơ lên:
-Tôi xin đề xuất chữ “chỗ tầng cao nhìn ra ngoài”!
Một ý kiến khác:
-Ồ, từ này cũng nguy hiểm lắm. Tầng cao là từ chỉ… các tầng ở trên cao, nó có thể khiến người ta liên tưởng tới các cấp ở trên, thậm chí là trung ương. Mà đã trung ương sao lại nhìn ra ngoài, vọng ngoại à, thay đổi lập trường à, tự diễn biến à?
Một ý kiến khác được đưa ra:
-Hay chúng ta đổi thành “chỗ thò ra trên lầu, có thanh chắn”?
Tổng biên tập khoát tay liền:
-Cái chữ có thanh chắn này cũng nguy hiểm. Ám chỉ rào cản à? Mất tự do à? Tù tội à?
Cả cơ quan ôm đầu, trán nhăn lại, mặt căng ra. Một ý kiến khác:
-Hay ta dùng “chỗ thò ra, dùng đứng ngó, ở trên lầu”?
Một ý kiến khác lập tức phủ nhận:
-Từ này cũng rất nhạy cảm. Thò ra là sao? Cái gì thò ra? Tôi nghĩ nó khá tục tĩu. Không nên thò ra thụt vào gì cả các đồng chí ạ!
Một cánh tay khác xin ý kiến, đây là một biên tập viên, kiến trúc sư, từng du học u Châu về:
-Tôi thấy thế này, hay chúng ta gọi là “nơi Juliet đứng chờ Romeo”? Vì ai cũng biết, trong vở kịch lừng danh của William Shakespeare, nàng Juliet đứng chờ người tình là Romeo ở ban công một tòa nhà.

Hý họa DAD


Tổng biên tập lại xua tay:
-Đồng chí đi Tây về, nên không biết tình hình trong nước, cái cụm từ “Romeo và Juliet” bây giờ đã bị đám trẻ đọc chệch thành… “Rô bi nê và… Toa lét”. Mà như các đồng chí đã biết, thời gian vừa qua ở Hà Nội xảy ra sự kiện, nhà máy nước bị nhiễm dầu thải. Cái cụm từ “Rô bi nê và Toa lét” này nó gợi nhớ tới nước non, cũng là vấn đề rất nhạy cảm.
Cả cơ quan lại tiếp tục căng trán, gồng mặt, vô cùng đăm chiêu. Cuối cùng tổng biên tập gật gù, thở ra:
-Thôi, tôi quyết định sẽ dùng cách này, thay vì dùng chữ “ban công”, chúng ta sẽ viết thành cụm chữ như sau: “an thêm chữ bờ phía trước, ông thêm chữ cờ phía trước”.
Cả cơ quan đã quá mệt mỏi, không muốn bàn thêm nữa, bèn vỗ tay, thực thi theo lệnh tổng biên tập.
Tờ báo đầu tiên sau cuộc họp được phát hành sáng hôm sau. 5 phút sau khi báo ra, chuông điện thoại trong phòng tổng biên tập réo vang. Tổng biên tập run rẩy khi nghe tiếng bên kia đầu dây:
-Chào đồng chí, tôi ở bên Bộ Công an gọi qua đây. Sáng nay báo các đồng chí phát hành có cụm từ “an thêm chữ bờ phía trước, ông thêm chữ cờ phía trước”. Chúng tôi nghĩ đây là một cụm từ đặc biệt nguy hiểm, có ý nói xấu, nói đểu ngành công an. Trong cụm từ có hai chữ “an”, “ông”, rõ ràng là ám chỉ công an. Thế mà các đồng chí còn gắn thêm cho công an hai chữ rất nhạy cảm là “cờ” và “bờ”, đây là hai chữ viết tắt của cái gì, chắc đồng chí đã hiểu. Tôi sẽ chuyển ý kiến này qua Ban Tuyên Giáo trung ương. Các đồng chí hãy đợi đấy!
Tổng biên tập toát mồ hôi, ngồi phịch xuống ghế. Chiều ấy tờ báo nhận lệnh, đình bản 6 tháng, nộp phạt 300 triệu đồng, tổng biên tập mất chức.

Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: