Biến thể Delta đang lan rộng – Những người không chích ngừa có thể khiến virus tiến hóa trở lại

Share:
Ảnh minh họa: Bigstock

WASHINGTON, D.C. – Các nhà khoa học Hoa Kỳ đang lo lắng theo dõi biến thể Delta của COVID-19, khi nó lây lan qua công chúng Mỹ được tiêm chủng không đồng đều và một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại.

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định là B.1.617.2 ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây truyền cao hơn cả chủng gốc của Covid-19 và chủng Alpha, lần đầu tiên được xác định ở Vương Quốc Anh.

Andrew Pekosz, giáo sư khoa miễn dịch học và vi sinh học phân tử của Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Chúng tôi đã chuyển Delta lên đầu danh sách các biến thể để nghiên cứu. Dữ liệu bên ngoài Vương Quốc Anh cho thấy biến thể Delta đã trở thành biến thể thống trị nhanh như thế nào.”

Biến thể Delta bắt đầu lan truyền vào thời điểm không thể xác định ở Hoa Kỳ. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đã giảm xuống rất nhiều so với mức đỉnh mùa đông, từ mức trung bình hơn 250,000 ca chẩn đoán mới mỗi ngày trong tháng Giêng xuống còn khoảng 14,000 ca một ngày vào tháng Sáu. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy số lượng nhập viện và tử vong ít hơn nhiều so với trước đây.

Điều này đã khiến nhiều tiểu bang dỡ bỏ tất cả các hướng dẫn về giãn cách xã hội, bao gồm cả California, đã bật đèn xanh cho các cuộc tụ họp lớn trong nhà như các sự kiện thể thao.

Tuy nhiên, ngay cả khi đại dịch COVID-9 đang thực sự rút đi, biến thể Delta đã tăng gần gấp đôi cứ hai tuần một lần ở Hoa Kỳ, cuối cùng đã trở thành đại diện cho phần lớn các ca nhiễm mới ở đất nước này.

Trước đây, biến thể Delta cũng làm trì hoãn việc mở cửa trở lại theo kế hoạch của Vương Quốc Anh.

Ảnh minh họa: Ivan Diaz/Unsplash

Theo CDC, vào cuối tháng Năm, biến thể Alpha đại diện cho gần 70% ca nhiễm ở Mỹ. Nhưng vào giữa tháng Ba, nó chỉ chiếm 26% trường hợp. Ở biến thể Delta, vào tháng 4, nó chỉ chiếm 0.6% các trường hợp, giữa tháng Năm biến thể này chiếm 2.5% các trường hợp.

Việc tăng gấp đôi các trường hợp đã khiến một số người, chẳng hạn như cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Tiến sĩ Scott Gottlieb, dự đoán rằng Delta có thể chiếm tới 10% các trường hợp ở Hoa Kỳ vào giữa Tháng Sáu.

Một phần mối quan tâm của các nhà khoa học đối với biến thể Delta là một loại virus dễ lây lan hơn có thể làm cho sự giãn cách xã hội kém thành công hơn. Cũng có những lo ngại về các đợt bùng phát cục bộ nghiêm trọng ở một quốc gia được tiêm chủng không đồng đều. Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ cho 43.9% dân số và 52.6% đã tiêm ít nhất một liều. Tuy nhiên, các tỷ lệ đó thay đổi theo khu vực.

Các vùng rộng lớn ở miền nam đã tiêm phòng đầy đủ cho ít hơn 35% dân số của họ, chẳng hạn như ở Alabama, Louisiana và Tennessee. Ngược lại, phần lớn vùng đông bắc đã tiêm phòng đầy đủ cho hơn 50% dân số, bao gồm cả ở Vermont, Maine, Massachusetts, Rhode Island và New Hampshire.

Tỷ lệ tiêm chủng cũng thay đổi đáng kể theo độ tuổi. Tiến sĩ Peter Hotez, nhà nghiên cứu vaccine và là hiệu trưởng của Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Baylor College, cho biết ở miền Nam, ít hơn 10% thanh thiếu niên được tiêm chủng, mặc dù đủ điều kiện trong nhiều tuần.

Những tỷ lệ thấp hơn đó, một phần, gắn liền với sự phân cực chính trị. 25% đảng viên đảng Cộng Hòa từ chối tiêm chủng. Rồi thêm những người da trắng theo đạo Tin Lành, nông dân Mỹ,… Tất cả đều có khả năng đồng nhất với Trump – có nhiều khả năng nói rằng họ “chắc chắn không” tiêm vaccine.

Với tình trạng tiêm chủng không đồng đều của Mỹ cho thấy một vấn đề lâu dài khác – những người không tiêm chủng có thể gây áp lực khiến virus tiến hóa trở lại.

Giáo Sư Pekosz cho biết:

“Virus có thể di chuyển qua lại giữa những người được tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng. Nhờ đó, chúng có thể phát triển và chiếm luôn được một số khả năng miễn dịch có sẵn trong quần thể đó.” (Nguồn: The Guardian)

Xem thêm:

Ba cảnh sát bị buộc tội bắn thiếu niên, bất chấp quyết định không truy tố của bồi thẩm đoàn

Kim Jong Un có thể đang đối mặt với một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 hiện có một điểm chung lớn: Chưa tiêm chủng và còn trẻ!

California: Ai sẽ là người nhận một trong sáu ‘kỳ nghỉ hè trong mơ’ của Thống Đốc?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: