Các nhà hàng đối mặt với ngày lễ tình nhân ảm đạm

Share:
(Hình minh họa: Pablo Merchán Montes/Unsplash)

Dịch vụ ăn uống trong nhà đang dần mở cửa trở lại, tạo ra sự thúc đẩy rất cần thiết cho các nhà hàng đang gặp khó khăn vào đúng dịp Valentine’s Day (Lễ Tình Nhân). Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng nếu cho phép ăn uống trong nhà hàng, dễ tạo ra một đợt tăng mới về các trường hợp lây nhiễm coronavirus.

Trong một hành động thúc đẩy kinh tế, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã cho phép các nhà hàng thành phố New York được mở cửa ăn uống trong nhà từ Thứ Sáu, 12 Tháng Hai, và quận đông dân nhất của Maryland cũng sẽ làm như vậy vào Chủ Nhật, đúng Valentine’s Day.

Động thái trên đã bị chỉ trích dữ dội từ cộng đồng và các quan chức y tế.

“Thời điểm bây giờ không thích hợp để dùng bữa trong nhà.” Neil Sehgal, trợ lý giáo sư về chính sách y tế và quản lý tại Trường Y tế Công cộng Đại học Maryland cho biết: “Mặc dù tổng số ca bệnh đang giảm, nhưng ẩn trong đó là một phần của các biến thể mới dễ lây truyền hơn.”

Các biến thể mới dễ lây lan hơn từ Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil đang xuất hiện ở Hoa Kỳ. Để giữ an toàn, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên tránh những đám đông lớn và tránh ở trong nhà với những người bên ngoài gia đình của bạn.

Melissa Perry, chủ nhiệm khoa Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp tại Đại học George Washington cho biết: “Ăn uống trong nhà hàng với khẩu trang thực sự đáng lo ngại, nó vẫn là một rủi ro vào thời điểm này.”

Các quan chức tiểu bang và địa phương đang phải chịu áp lực khi số trường hợp lây nhiễm giảm để cho phép tổ chức ăn uống trong nhà.

Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, ngành công nghiệp nhà hàng đã bị tàn phá trong suốt đại dịch và tổng doanh thu nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã giảm $240 tỷ vào năm ngoái.

Ngày Lễ Tình Nhân thường là thời điểm doanh thu cao của các nhà hàng, đặc biệt là các nhà hàng sang trọng phục vụ cho dịp đặc biệt này.

Caroline Styne, chủ sở hữu của Lucques Group ở California, cho biết một trong những nhà hàng của cô đã đạt doanh thu gần $50,000 vào ngày Lễ Tình Nhân năm 2020.

(Hình minh họa: Nick Karvounis/Unsplash)

Năm nay khác nhiều. Giờ đây, cô ấy chỉ có bảy nhân viên làm việc tại nhà hàng đó ở Los Angeles, nơi ăn uống trong nhà vẫn chưa được phép.

“Đó là một đêm mất mát đối với chúng tôi, cũng giống như Giáng sinh, và năm mới,” cô nói.

“Bạn làm tất cả những ngày khác trong năm chỉ để đến những ngày lễ đó,” Caroline nói “Giờ chúng tôi đang bị ‘giết’ bởi lệnh đóng cửa trong những ngày đặc biệt như thế này.”

Ngành công nghiệp rượu cũng bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa các cửa hàng ăn uống trong nhà; đồ uống có cồn thường chiếm hơn 25% tổng doanh thu của nhà hàng.

Một vấn đề quan trọng nữa trong cuộc tranh luận có nên cho phép ăn uống trong nhà hàng hay không, là sức khỏe của nhân viên nhà hàng.

Nhiều nhân viên không đồng ý làm khi chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Trong ba tháng qua, gần 450,000 việc làm trong nhà hàng đã bị mất.

Caroline nói thêm rằng thật khó để nhân viên trở lại làm việc, ngay cả nhà hàng chỉ phục vụ ăn ngoài trời.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm thêm người và sẽ dành ưu tiên cho nhân viên cũ, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại. Mọi người đều rất sợ hãi, ”cô nói.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cũng có cùng lo ngại. Lưu ý rằng việc ăn uống trong nhà khiến nhân viên nhà hàng rơi vào tình huống rủi ro cao.

Ông Neil Sehgal đồng ý với lập luận trên. Ông nói:

“Không thể phủ nhận họ có nguy cơ cao nhất. Tất cả chúng ta đều muốn mọi thứ bình thường trở lại, nhưng có vẻ ích kỷ khi đặt nhân viên nhà hàng vào tình thế nguy hiểm.” (T.V)

Xem thêm:

Động đất 7.1 độ richter ở Nhật, gần 1 triệu ngôi nhà mất điện

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: