Canh bánh đa cua Hải Phòng

Share:

Không biết từ bao giờ canh bánh đa trở thành món đặc trưng của thành phố cảng Hải Phòng.

Bánh đa cua là một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc sắc, gắn liền với địa danh Hải Phòng. Dù không có nguồn gốc lịch sử rõ ràng hay một giai thoại độc đáo, nhưng món ăn này được người dân Hải Phòng chế biến đặc sắc đến mức khi theo chân họ đi đến nơi nào thì đều được thực khách ở nơi đó yêu thích. Cứ như thế, bánh đa cua Hải Phòng ngày càng được khẳng định tên tuổi, xuất sứ và ghi dấu ấn với hương vị đặc sắc của mình.

Món bánh đa cua không chỉ giúp những người con xa xứ nhớ lại mùi vị quê hương mà còn giúp họ mưu sinh ở mọi miền đất nước. Người dân đã mang món đặc sản đến mọi nơi, không những làm cho ai cũng trộm nhớ mùi hương thơm lừng và nước dùng ngọt ngào của món bánh đa cua đặc biệt này mà còn làm cho ẩm thực Hải Phòng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Gọi là canh nhưng không phải canh. Cũng được chế biến từ gạo như phở, bún nhưng bánh đa không mềm, nhỏ như bánh phở mà thường to bản hơn, dai hơn. Mặc dầu khi làm bột thì như nhau nhưng trước khi phơi người ta chia bánh đa làm hai loại: bánh đa đỏ và bánh đa trắng.

Khi nhắc đến bánh đa cua Hải Phòng thì nguyên liệu đặc trưng đầu tiên phải kể đến đó là bánh đa đỏ.

Bánh đa đỏ được là nguyên liệu được làm từ gạo, gọi là bánh đa đỏ nhưng màu sắc thật sự của bánh là màu nâu đậm, được tạo ra từ đường mía cô đặc (hay còn gọi là mật hay kẹo đắng).

Bánh Đa Cua - món đặc sản giản dị nhưng đặc sắc của Hải Phòng - Ảnh 2

Để ra được thành phẩm là loại bánh đa đỏ nổi tiếng thì đó là cả một quá trình rất công phu. Đây là loại nguyên liệu được coi là đặc sản của Hải Phòng, nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được loại bánh đa đỏ đúng chất lượng mà chỉ có ở các gia đình có công thức bí truyền mà thôi. Đặc biệt, khu vực Dư Hàng Kênh nằm sát nội thành Hải Phòng là nơi nổi tiếng chế biến được loại bánh đa đỏ thơm ngon nhất.

Ngay từ khâu tuyển chọn gạo, người làm bánh phải lựa chọn thật kĩ loại gạo để khi tráng xong phải còn thơm, cho đến khâu ngâm gạo, pha chế nước lúc xay gạo, pha bột để tráng, rồi hãm mức lửa trong phù hợp trong khi tráng bánh… Tất cả phải được căn ke điều chỉnh để đảm bảo tiêu chuẩn khi ra lò các mẻ bánh phải có được độ giòn, dai, quánh và đặc biệt là phải còn thơm mùi của gạo mới, không có mùi ẩm mốc.

Bánh Đa Cua - món đặc sản giản dị nhưng đặc sắc của Hải Phòng - Ảnh 5(1)

Để có được bánh đa đỏ ngon, các chủ quán trên cả nước vẫn ưa chuộng loại bánh được nhập trực tiếp từ thành phố hoa phượng đỏ. Bởi, chỉ có bánh đa đỏ được làm tại Hải Phòng mới đáp ứng được các chuẩn mực về độ ngon, độ dai và các yếu tố khác.

Ở Hải Phòng ngoài bánh đa cua ra còn có những món đặc sản nổi tiếng khác, như: bánh mỳ canh, dừa dầm, nem cua bể, lẩu cua đồng.. Các món ăn đó khi đến tứ xứ đã được biến đổi đi một tí để phù hợp với khẩu vị của từng vùng.

Bánh đa đỏ ngày nay thì pha nước hàng vào bột để bánh cũng có màu sẫm như gạo. Còn nếu để nguyên không pha thì sẽ có bánh trắng. Khi bánh đã se rồi, lúc đó người làm bánh lại chia bánh ra làm mấy loại lúc cắt, bánh to và bánh nhỏ.

Khi ăn, bánh có thể được chần qua rồi chan nước dùng như phở, lại cũng có thể nấu chung trong một nồi và múc ra bát (với cách nấu xưa kia), nhưng bánh không nát mà vẫn dai, ngọt, không bị vữa.

Bánh đa có nhiều loại: bánh đa thịt, bánh đa gà, bánh đa chả xương sông, nhưng phổ biến nhất là bánh đa cua. Cua đồng giã rồi nấu như canh cua thông thường, nhưng được ninh thêm xương ống cho ngọt.

Gạch cua yêu cầu phải nguyên tảng, không nát vụn và có màu hấp dẫn. Một thứ rau không thể thiếu khi ăn kèm bánh đa cua là rau rút (vốn thường được nấu chung canh khoai sọ, có phổ biến ở miền Bắc).

Bánh đa (tuỳ khẩu vị) có thể là bánh trắng, hay bánh đỏ, to hoặc nhỏ được chần qua trong bát cùng rau rút, cho thêm hành phi, kèm thêm một ít tôm bóc nõn và một hai miếng chả xương sông.

Chan nước dùng vừa đủ xăm xắp bánh, sau đó người làm phải khéo léo múc một tảng gạch cua để lên trên. Nước dùng và gạch phải vàng ươm màu gạch cua. Béo nhưng không được ngấy.

Ăn nóng, canh bánh đa cua vừa có vị ngọt của nước dùng (xương ninh), vừa có vị ngọt của canh cua đồng. Khi ăn, không được quên dùng quất để gia giảm. Vị chua của quất (trái tắc) mềm và thơm hơn, không quá gắt như chanh.

Vài chục năm trở lại đây, canh bánh đa không chỉ có ở Hải Phòng mà nó đã được bán nhiều ở Hà Nội, như các quán ốc đặc sản ở ven Hồ Tây cho khách tuỳ chọn khi ăn xong ốc là cháo gà và canh bánh đa.

Ngay ở Sài Gòn những khu nào có người Bắc sinh sống, ở đó chắc chắn bạn tìm được món canh bánh đa cua. Hãy nếm thử và bạn sẽ thưởng thức được nó theo cách riêng của mình.

Kim Giang

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: