Cháu ngoan lão râu dài

Sau khi bị dân mạng ầm ầm chia sẻ hình ảnh quậy banh phi trường Tân Sơn Nhất, đồng thời nhận “án” cấm bay một năm, nữ đại úy công an Hà Nội tức tưởi nằm bưng mặt khóc. Trong giấc ngủ chập chờn, nữ đại úy thấy hiện ra một lão râu dài. Lão cúi xuống hỏi:

-Vì sao cháu khóc?
Nữ đại úy giật mình, ngẩng lên:
-Ơ, Bụt à? Muốn tới quậy chị mày à? Để chị mày ngủ nhá!
Lão râu dài lắc đầu:
-Ta không phải Bụt, ta là Bác đây, Bác Hồ của cháu đây!
Nữ đại úy làm nhàm:
-Bác nào nhỉ, Hồ nào nhỉ? À thôi, chết mẹ rồi, Bác Hồ, Bác Hồ. Thế mà cháu không nhận ra Bác. Thế hồi này Bác có khỏe không ạ?

Nữ đại úy Lê Thị Hiền qua hý họa: Anbecks


-Bác khỏe. Nhưng Bác không vui lắm. Vì nhân cái vụ cháu quậy sân bay hôm rồi, dân nó chửi Bác quá xá. Nó bảo công an là con cháu của Bác. Bác đã đưa ra 6 điều dạy công an nhân dân mà các cháu… éo nghe lời. À, Bác xin lỗi, dân mạng nó chửi như thế, Bác chỉ thuật lại thôi!
Nữ đại úy ngồi dậy, gãi tai:
-Ừ nhỉ? Bác dạy chúng cháu 6 điều gì, cháu quên mất. Cháu chỉ nhớ cái đồng hồ cháu đeo giá 6 ngàn đô thôi!
Lão râu dài khẽ lắc đầu:
-Thôi để bác nhắc lại từng điều một, để cháu kiểm điểm lại nhé. Điều thứ nhất: “Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính”. Cháu đeo cái đồng hồ 6 ngàn đô mà còn khoe ra, vậy là không được!
Nữ đại úy nhảy dựng lên:
– Bác nói thế là Bác… éo hiểu tình hình thời sự gì cả. Các cán bộ cao cấp, tướng tá công an bây giờ toàn đeo đồng hồ 60 ngàn, 600 ngàn. Cháu đeo cái đồng hồ có 6 ngàn mà bác bảo cháu không cần kiệm liêm chính. Nói qua điều thứ 2 đi Bác!


Lão râu dài thở ra:
-Đây, điều thứ 2: “Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ”. Các đồng chí an ninh sân bay dù gì cũng là an ninh, mà an ninh nghĩa là đồng nghiệp của cháu. Cháu chẳng những không thân ái, giúp đỡ mà còn chống lại họ!
Nữ đại úy giẫy nẩy:
-Này, tao bảo cho Bác biết nhá… À quên, cháu bảo Bác biết nhá, mấy thằng đó cháu chưa lấy bỉm đập vào mặt chúng nó là may lắm rồi đấy, như thế là thân ái giúp đỡ lắm rồi đấy! Nói qua điều thứ 3 đi!
Lão râu dài ráng nín thở, đọc tiếp:
-Điều thứ 3: “Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành”!
Nữ đại úy cười to:
– Ối giời, gì chứ điều này Bác yên tâm đi, còn đảng, còn chính phủ là còn mình. Đứa nào chống đảng, chính phủ, chúng cháu bóp chết tươi. Tiếp qua điều 4 đi Bác!
Lão râu dài gật gật, tỏ ý vui:
-Ờ, thế thì được, giờ tiếp qua điều 4: “Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép”. Sao cháu lại thiếu lễ độ với nhân viên ở sân bay vậy?
Nữ đại úy chống hông, xỉa tay:
-Ối giời, cái này thì Bác lầm to nhá. Các nhân viên mà xin được vào làm trong sân bay bây giờ… éo đứa nào là nhân dân cả nhá. Toàn con cán bộ đấy, mà cán bộ to, nhiều tiền, vừa quen thân, vừa hối lộ mới vào được, nhá, nhá, nhá!!! Thôi, tiếp điều 5 đi Bác!
Lão râu dài há miệng:
– Ơ, thế thật à. Bác quên mất. Rồi, đây là điều 5: “Đối với công việc, phải tận tụy”!
Lão râu dài chưa kịp nói hết câu, nữ đại úy đã khóc rống lên:
-Cái này thì Bác phải đi kiểm điểm, nhắc nhở chính cấp trên của cháu. Ai đời, sau khi về lại cơ quan, cấp trên đã có quyết định tạm đình chỉ công tác cháu một tháng để kiểm điểm. Thế là thế nào? Cháu rất tận tụy, rất muốn làm việc, thế mà lại không cho cháu làm việc, vậy thì tận tụy vào đâu? Đấy không phải là lỗi của cháu nhá! Thôi, bác đọc nốt điều cuối cùng cho rồi đi, để cháu còn ngủ, mệt bỏ mẹ với Bác rồi đấy!
Lão râu dài cắn răng:
-Đây, điều thứ 6: “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo”.
Nữ đại úy nghe xong câu này, bèn nhảy chồm từ dưới đất lên, đứng giữa giường, xỉa ngón tay:
-Đấy đấy, mấy hôm nay cháu bị các thế lực thù địch chúng đưa cờ líp lên mạng, nói xấu cháu đủ điều. Đã thế đám nhà báo còn bu vào, đưa tin thêm. Cháu đề nghị cấp trên phải cương quyết, khôn khéo dẹp hết mấy cái cờ líp cũng như bài báo ấy, để chúng không bôi nhọ hình ảnh người công an nhân dân.
Lão râu dài thở ra:
-Ồ thế hóa ra cả 6 điều Bác dạy các cháu, cháu đều không vi phạm gì hết nhỉ!
Nữ đại úy gật đầu:
– Bác nói đúng con mịa nó rồi còn gì nữa. Cháu chả vi phạm gì cả. Cháu vẫn là cháu ngoan của Bác. Thôi, Bác về nghỉ đi. Đứng đây thêm lúc nữa, cháu mất mịa cái đồng hồ 6 ngàn đô, lại chả biết nghi ai lấy!
Kềm Kắt Kẽm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: