Chỉ là con tốt thí!

Vũ Đình Trọng

Có người thắc mắc mắc như thế này: Cũng là phận dương tính với COVID-19, tại sao những người khác lại được nhìn với ánh mắt thương cảm nhưng sao ông Nguyễn Quang Thuấn lại bị soi mói đủ điều về chuyện công, chuyện tư, kể cả chuyện “năm thê bảy thiếp”? Như thế có quá “bất công” với ông không?

Chẳng có gì bất công ở đây cả, dễ hiểu là người dân bây giờ thấy cán bộ cao cấp bị oánh là họ nhào vô ăn hôi một cách nhiệt tình. Nhiệt tình quá đôi khi quá đáng, nhưng biết sao được. Lòng dân nó vậy! “Ta oánh nó là oánh cả cho dân đen, oánh cho cả dân tộc,…” như cái ông gì nói hồi xưa ấy!

Có trách thì ông Thuấn cứ trách các đồng chí của ông. Chính họ đưa “đạn” cho truyền thông chính thống bắn ông không còn manh giáp, dân đen chỉ ké chút đỉnh thôi.

Sơ yếu lý lịch của ông trên Wikipedia như sau: Nguyễn Quang Thuấn (sinh năm 1959) là giáo sư, tiến sĩ kinh tế. Ông hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Ông là cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, một trong 16 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhiệm kỳ 2016-2020.

Với chức danh như thế, cộng thêm cách ăn mặc ‘giản dị”, nhiều người xem ông như một mẫu mực của người Cộng Sản chân chính vô sản. Thế nhưng sau khi ông phải nhập viện, để bị công nhận là người thứ 21 tại Việt Nam mang dịch bệnh COVID-19 trong người, và được đổi tên thành “Ông 21”, bí mật của ông bị moi ra cho bằng hết.

“Ông 21” là đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Sản Chuyên Chính Vô Sản, nhưng lại thường ăn ở tại khách sạn 5 sao, đi máy bay vé hạng VIP, còn cái biệt thự ba căn liền kề cho vợ con chui ra chui vô, giá trị chỉ tầm triệu đô Mỹ thôi. Ngoài ra, “Ông 21” còn có cái thẻ chơi golf tầm hơn 120 ngàn đô Mỹ (3 tỷ đồng) chứ nhiêu đâu! Đó là tiền để mở thẻ hội viên, ngoài ra mỗi năm ông chỉ phải đóng hơn 50 triệu đồng phí hội viên thường niên mà thôi!

Điều người dân thắc mắc là ngoài giờ vác “mỏ” đi nói lý luận cộng sản, lý luận của giai cấp vô sản, “Ông 21” có đi buôn chổi đót, hay nuôi lợn thêm không mà tiêu tiền kinh thế?

“Thuấn Cô Vi” hay còn gọi là “Ông 21” (đứng)

Hỏi chơi thôi, chứ ai cũng biết ông (và các đồng chí của ông) chuyên xài tiền thuế của dân đen thôi. Vì là tiền của dân nên ông đâu cần tính toán chi cho mệt. Nhưng giờ đây có người tính cho ông thấy:

Qua chuyến công tác tại Ấn Độ do Bộ Trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cầm đầu, có ông tháp tùng, từ ngày 25 Tháng Hai đến 1 Tháng Ba năm 2020, trong đó ở Ấn Độ 2 ngày 25-26 Tháng Hai, sau đó cả đoàn bay qua Anh Quốc ở đến 1 Tháng Ba rồi về Việt Nam, thì:

Tối thiểu phải có bốn đêm ở khách sạn. Bao gồm một đêm ở Ấn Độ và ít nhất là ba đêm ở Anh. Nếu tính giá khách sạn 5 sao 300 USD tức là 7 triệu đồng đêm thì tiền khách sạn là 28 triệu VND. Cộng chi phí ăn uống đi lại địa phương tổng chi phí cho chuyến đi không dưới 120 triệu đồng. Quy ra gạo thì mất 12 tấn gạo/người. Chuyến đi gồm 12 thì mất đi không dưới 140 tấn gạo. Thế có xót không?

Theo trang web của Bộ KH-ĐT thì đoàn đi công tác hai nước Ấn Độ và Anh Quốc. Thôi thì các ông đi công tác, mang cái lợi về cho đất nước thì dân đen chúng tôi cũng không tiếc. Thế nhưng Bí Thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đoàn công tác này chỉ đi công tác Ấn Độ 2 ngày 1 đêm thôi, nhưng trước khi về nước cả đoàn quyết định “tạt qua” Anh Quốc… hú hí ba đêm.

Danh sách Đoàn công tác của Bộ Trưởng Bộ KH_ĐT thăm và làm việc tại Ấn Độ dự kiến từ 23/02 – 27/03-2020. Không có lịch làm việc tại Anh Quốc.

Quãng đường các ông chỉ “tạt qua” như là “tiện thể”, rồi bay về Hà Nội chỉ dài hơn 9.000 miles, so với 1.600 miles nếu về thẳng từ Ấn Độ. Chắc các ông nghĩ tuy đường xa chút xíu nhưng vui, thế là đi!

Nhưng đôi khi trong cái vui có cái xui, mà lại xui đúng lúc dịch COVID-19 đang lan tràn khắp thế giới. Thế mới vui! Vui đáo để chứ lị!

Lúc đầu, người ta cho rằng “Ông 21” bị chân dài N.H.Nh., bệnh nhân COVID-19 thứ 17, lây trong chuyến bay từ London về Hà Nội, thế nhưng sau khi xem xét các chứng cứ và lộ trình của đoàn công tác, Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung “vỗ mặt” “Ông 21” khi cho rằng khả năng ông bị lây COVID-19 trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh Quốc cao hơn trong chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội.

Thế mới đau! Thế mới xui cho ông. Thà đi công tác mà bị nạn còn được tiếng, đằng này trốn đi chơi còn mang bệnh về. Hồi xưa mang bệnh lậu về thì âm thầm đi chữa không ai biết, giờ bệnh Cô Vy thì hỡi ơi!… Bố khỉ!

Đã thế, trước khi phải vào bệnh viện ngày 7 Tháng Ba, ông còn tung tăng khắp nơi, gặp gỡ biết bao nhiêu người ở Hội Đồng Lý Luận Trung Ương, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam, tiếp khách VIP ở khách sạn Daewo, chơi golf, tập gym…

Báo cáo nhanh của Sở Y Tế về bệnh nhân Nguyễn Quang Thuấn.

Theo chính quyền Hà Nội, thì “Ông 21″ đã tiếp xúc với 96 người trước khi nhập viện. Hiện tại, theo một số thông tin không chính thức, Viện Hàn Lâm KHXH đã lập danh sách những người bị cách ly. Riêng số những người ”gián tiếp tiếp xúc” với “Ông 21″, thông qua một người khác, đã lên đến gần 400. Những thành viên trong gia đình của gần 400 người này đã bắt buộc phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, theo quyết định ”nâng cấp cách ly” của chính quyền Hà Nội. Như thế số người mà Sở Y Tế phải theo dõi có thể lên đến hơn 1.000 người! Rõ khổ!

Đến lúc này thì ông nổi tiếng cả nước, nhất là được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xác nhận ông đã lập kỷ lục gây nhiễm bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, vượt xa kỷ lục bệnh nhân chân dài số 17 đã lập trước đó vài ngày.

Cũng vì trở nên nổi tiếng, nên cuộc sống của ông bắt đầu có những giai thoại, những lời đồn. Mà lời đồn thì bay lẹ lắm! Dư luận thật độc địa, xấu xa, nhưng nói cho cùng, không có lửa thì sao có khói. Một trong những lời đồn đó như sau:

“Nghe đồn bệnh nhân số 21- ông Thuấn khai không đúng sự thật là đã đi đâu từ lúc xuống sân bay, cơ quan nhà nước đi hốt người mà ông ý tiếp xúc không đúng và không chiết xuất được camera hình ảnh nơi ông ý đến nên bắt ông ý khai lại. Hoá ra là nói dối, xuống sân bay đến nhà cô bồ ở R4 Royal City, công an và y tế vừa đến hốt bà kia đi và phát hiện còn có con riêng nên hốt nốt cả hai mẹ con luôn 🙄

Lại tăng thêm một mớ bệnh nhân ở khu R4 nữa...

Nhưng cũng có facebooker đăng tin đồn “Ông 21” có bồ nhí là “cô Châm”, nhưng sau đó cải chính:

“Khi Ngoc Vu đăng bài về nguồn tin Thuấn 21 có bồ nhí ở Royal City thì có anh bạn nhắn là: Thông tin hoàn toàn sai lệch, vì nhà anh bạn Ngoc Vu là căn nhà sát nhà chị Châm, ở khu Royal City. Chị Châm sinh năm 1972 hiện đang là Viện Phó Viện Khoa học và Xã hội ở số 1 Liễu Giai. Chị Châm là mẹ đơn thân vì chồng của chị ấy là hải quan vừa mới qua đời do bệnh. Chị ấy ở vậy nuôi con. Ông Thuấn T21 cùng với chị Châm và một số người với một dự án nào đó đã làm việc và tiếp xúc trực tiếp bốn buổi. Sau khi làm việc tiếp xúc trực tiếp với T21 thì thông tin T21 đã bị dương tính với virus Tàu thì chị Châm đã báo lên cơ quan và BQL toà nhà Royal. BQL toà nhà thông báo rất rõ đến từng căn hộ. Chị ấy và cô con gái tự cách ly và chờ cách ly lập trung. Và chị Châm cùng con gái vừa du học ở Mỹ về đã xét nghiệm hai lần và điều là âm tính.”

Status này cải chính cô Châm không phải là bồ nhí của “Ông 21”, chứ không nói chuyện “Ông 21” có bồ nhí hay không. Điều này giờ đây không quan trọng bằng sinh mạng chính trị của “Ông 21”.

“Có lẽ Thuấn sẽ bị đồng chí làm thịt hoặc đánh bả.” Trên trang facebook của Ngô Duy Quyền, nick “Cha Già Dân Tộc” Bùi Văn Thuận, nhận định như thế trong một bài viết.

Theo nick “Cha Già Dân Tộc”, “Ông 21” Nguyễn Quang Thuấn chỉ có hai con đường, mà đường nào cũng đến… nghĩa địa. Con đường thứ Nhất là:

Đợi Thuấn khỏi bệnh cúm Vũ Hán rồi kỷ luật, cảnh cáo, phê bình, cách chức… Cách này không ổn lắm. Thuấn vốn là thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Phúc, lại là thành phần cộm cán trong cái gọi là Hội đồng lý luận Trung ương của đảng. Cách chức, xử lý, thậm chí lấy cớ khởi tố vậy thì bộ mặt Thủ tướng sẽ ra sao, bộ mặt đảng ra sao khi thằng tư vấn, thằng lý luận chính cho đảng mạt hạng và khốn nạn như vậy? Cách này quả thực không ổn chút nào.”

Con đường thứ Hai cũng chẳng sáng sủa gì:

“Nếu Thuấn mắc dịch chết bệnh thì quá hay và tiện cho đảng, chính phủ. Tiện cho ông Trọng, ông Phúc và cả các đồng đảng của Thuấn chưa bị lộ. Khi đó truyền thông lề đảng cứ lờ đi, chỉ tập trung vào chuyện Việt Nam có người chết vì đại dịch. Bên tuyên giáo, DLV và các cây viết định hướng trên mạng sẽ tập trung hướng dư luận vào nỗi lo dịch bệnh, tập trung vào chuyện chết là hết, không bới móc người chết nữa… Tất dư luận sẽ lo bênh tật mà quên đi chuyện Thuấn lợi dụng cái gọi là Hội lý luận trung ương để phè phỡn, ăn chơi phá phách, đớp ngập mặt.

Nếu không chết vì mắc dịch, đảng nên bố trí đánh bả cho đồng chí Thuấn chết mất xác đi. Và báo chí, truyền thông, DLV cũng làm như kịch bản Thuấn chết vì đại dịch. Ắt dân sẽ vì nỗi lo đại dịch mà quên hết những thứ khốn nạn, xấu xa của Thuấn và tầng lớp chóp bu. Như Trần Đại Quang, Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quý Ngọ đấy thôi, chết xong là giữ được tài sản cho vợ con, các đồng đảng-đồng chí cũng hân hoan vì không lộ cả đường dây. Nhân dân có chỗ để cười cợt, nhưng là cười đồng chí chết, chứ các đồng chí còn sống thì vẫn có thể tiếp bước những Quang, Thanh, Ngọ, Thuấn mà hưởng lạc, phè phỡn.”

Suy cho cùng, Ông 21 Nguyễn Quang Thuấn, cho dù là cán bộ cao cấp, hay đảng viên cấp cao, cũng chỉ là con tốt thí của Đảng mà thôi. Khi không còn giá trị gì nữa thì “cất” đi cho xong!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: