Chín nghề phụ nữ trước đây không được phép làm

Share:

Trước đây, phụ nữ được cho là chỉ cần làm tốt vai trò của người mẹ, người vợ là chăm sóc gia đình và nội trợ là đủ. Nếu muốn đi làm, họ có thể lựa chọn một số công việc, tuy nhiên có những ngành tuyệt nhiên “cấm chỉ” không cho phụ nữ bước vào.

Chỉ đến thời nay khi sự bình đẳng giới tính trở nên phổ biến hơn, người phụ nữ mới được phép ra khỏi nhà và bước chân vào một số lĩnh vực. Ngoài việc làm vợ, làm mẹ, một số phụ nữ còn đóng vai trò cốt cán trong các hoạt động xã hội, kinh tế hoặc chính trị. Nhiều phụ nữ thậm chí không chỉ làm một công việc, mà còn đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau cùng một lúc. Như bà Oprah Winfrey vừa là diễn viên, nhà sản xuất, vừa là nhà hoạt động từ thiện; hoặc bà Elizabeth Warren vừa là giáo sư luật, vừa là chính trị gia tại Mỹ.

Tuy nhiên chỉ cách đây một vài thập niên, phụ nữ không được xã hội chấp nhận khi làm việc trong một số vị trí yêu cầu phải có kiến thức cao hoặc đòi hỏi sức khỏe. Dưới đây là danh sách chín công việc mà phụ nữ bị cấm làm trong quá khứ.

1. Luật sư

luat-su

Rất hiếm phụ nữ thời trước được tuyển vào Đại Học. Và dù có trúng tuyển rồi ra trường với bảng điểm sáng chói thì họ vẫn bị cấm hành nghề luật sư.

2. Chính trị gia
chinh-tri-gia

Bây giờ khi bật TV hoặc đọc báo, bạn có thể thấy bà Hillary Clinton đang vận động tranh cử cho chức vụ tổng thống, hay thấy đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát biểu trước báo giới. Nhưng cách đây không lâu, phụ nữ không được tham gia chính trị, và thậm chí họ còn không có quyền bầu cử. Điều này chỉ thay đổi vào năm 1917, khi bà Jeanette Rankin trở thành nữ nghị sỹ đầu tiên.

3. Giáo viêngiao-vien

Trái với quan niệm ‘phụ nữ nên làm nghề dạy học’ hiện nay, trước đây, giáo viên nữ không được thừa nhận, mà trong một thời gian dài chỉ có các thầy giáo đảm nhiệm việc đứng lớp. Mãi đến những năm 1800, do tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, người ta mới bắt đầu xem xét việc tuyển dụng các cô giáo. Tuy nhiên, dù được tuyển, các nữ giáo viên cũng chỉ được trả lương bằng ⅓ so với các nam đồng nghiệp của mình.

4. Binh línhbinh-linh

Những quan niệm về việc phụ nữ không được tham gia chiến đấu đã thay đổi nhờ những phụ nữ dũng cảm và đầy quyết tâm như Frances Clayton. Bà đã cải trang làm đàn ông để được tham gia hàng ngũ binh lính trong Nội Chiến Hoa Kỳ. Hoặc ở Trung Quốc cũng có một Hoa Mộc Lan tương tự.

Mãi đến năm 1948, phụ nữ mới được tuyển để làm một số nhiệm vụ chuyên biệt trong quân ngũ; và chỉ mới đây thôi họ mới được gia nhập vào hàng ngũ chiến đấu.

6. Nhân viên xe lửanhan-vien-xe-lua

Khi tàu hơi nước ra mắt công chúng với danh hiệu phương tiện di chuyển nhanh và hiện đại nhất, phụ nữ không những không được phép làm việc trên tàu, họ thậm chí bị dọa rằng những chuyến tàu di chuyển quá 80 km/h là rất nguy hiểm. Lý do đưa ra là: Đoàn tàu chạy nhanh quá có thể khiến các bà, các mẹ đánh rơi … dạ con.

6. Tài xếtai-xe

Mặc dù kỹ nghệ xe hơi rất phát triển vào những năm 1800, phụ nữ được cho là không phù hợp với công việc này.

Đến ngày nay, thậm chí ở một số vùng thuộc nước Mỹ vẫn còn có luật nếu lái xe là nữ thì một trong số các hành khách phải là nam. (Có lẽ người ta vẫn còn nghi ngờ khả năng lái xe của các quý cô.)

7. Thợ rèntho-ren

Nghề này rất phổ biến trong thời Cách mạng Công nghiệp nhưng lại quá nguy hiểm với phụ nữ. Không những vậy, đây là một công việc rất nặng nhọc đối với phái nữ chân yếu tay mềm. Nhưng có lẽ cho đến bây giờ, công việc này cũng không phù hợp với nữ giới lắm.

8. Phóng viênphong-vien

Thời đó, một số phụ nữ cũng làm báo nhưng họ thường được chỉ định viết các mục mang tính giải trí hoặc “lá cải” nhiều hơn. Cho tới những năm 1900, mọi chuyện mới thay đổi khi một vài nữ phóng viên đấu tranh để có cơ hội viết về những vấn đề nghiêm túc hơn.

9. Thợ lắp ráptho-lap-rap

Phải đến thời Thế Chiến Thứ Hai khi các nam thanh niên bị điều động tham gia chiến đấu quá nhiều, người ta mới thấy sự xuất hiện của các nữ công nhân trong các nhà máy lắp ráp. Sau chiến tranh, những người phụ nữ này lại trở về với cuộc sống nội trợ, đan lát ở nhà.

Hiện nay, gần như bất cứ nghề gì và chức vụ gì cũng đều có phụ nữ góp mặt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là có một số nghề, người ta vẫn trọng dụng phái mạnh hơn, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo. Nhưng đó có lẽ là vì ai cũng biết rằng phụ nữ thời nay phải đảm đương quá nhiều việc, làm mẹ, làm vợ, làm con dâu,… và vẫn phải đi làm kiếm tiền. Nên nói phụ nữ thời nay giống như ‘siêu nhân’, điều này cũng có lý phải không?

Mai Hạ
Theo Little things

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: