Putin muốn cải tổ hiến pháp, Thủ tướng và chính phủ Nga từ chức

Share:
Tổng thống Nga ông Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Minister Dmitry Medvedev (trái) trong cuộc họp báo ngày 15-1-2020. (Hình: Reuters)

NGUYỄN HÒA

Trưa ngày thứ Tư 15-1-2020 (giờ Moscow), Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev, tuyên bố từ chức cùng toàn thể chính phủ Nga.

Ông Medvedev xuất hiện trên Đài truyền hình Nga để tuyên bố việc này, bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hãng tin CNBC của Mỹ dẫn lời ông Medvedev nói ông và chính phủ từ nhiệm để Tổng thống Putin có nhiều quyền hành hơn trong việc sửa đổi hiến pháp.

Trong bối cảnh này, rõ ràng là chúng ta (chính phủ Nga) nên để cho tổng thống của đất nước chúng ta đưa ra tất cả các quyết định cần thiết.” Washington Post dẫn lời ông Medvedev.

Theo Washington Post, việc từ chức của ông Medvedev đồng nghĩa với toàn bộ nội các, bộ trưởng cũng bị loại bỏ. Tuy nhiên, cho đến khi tân nội các được thành lập thì các vị trí của chính phủ hiện tại vẫn được giữ nguyên.

Tôi cũng muốn nói lời cảm ơn vì tất cả sự đóng góp của ông. Tôi muốn bày tỏ sự tri ân với những kết quả đã đạt được,” Tổng thống Putin nói với các thành viên nội các tại cuộc họp báo.

Tuy không phải là mọi việc đều đã được thực thi, nhưng không có nghĩa là việc gì cũng phải được giải quyết một cách hoàn hảo.” Ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó trong thông điệp gửi toàn dân nhân dịp năm mới Tổng thống Putin nói rằng ông muốn thay đổi hiến pháp để cho Viện Duma (Hạ viện trong Quốc hội Nga) có nhiều quyền hơn nữa trong việc chọn ra Thủ tướng cũng như những vấn đề khác. Ông Putin nói dĩ nhiên là việc đó sẽ thay đổi cả hệ thống chính trị, nhưng nước Nga cũng như xã hội dân sự ở Nga đã sẵn sàng cho điều đó.

Ông Medvedev năm nay 54 tuổi, là Thủ tướng của Nga từ năm 2012 và là Tổng thống Nga từ năm 2008-2012. Ông còn là một đồng minh thân cận và trung thành của Tổng thống Putin.

Còn ông Vladimir Putin năm nay 68 tuổi, đã nắm quyền ở nước Nga trong hơn hai chục năm qua trong cả hai cương vị tổng thống và thủ tướng. Nhiệm kỳ hiện nay của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2024, và theo hiến pháp hiện hành, ông không thể nắm quyền được nữa.

Trong thời gian qua, có nhiều đồn đoán rằng ông Putin đang toan tính sửa đổi hiến pháp để có thể nắm quyền lâu hơn nữa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: