“Chuyến bay định mệnh” và cuộc rong chơi của COVID-19

Share:

Trường An tổng hợp

COVID-19 phá vỡ kế hoạch của chính phủ

Ngày 4 Tháng Ba năm 2020, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, tuyên bố với báo chí: “Một tuần nữa không có ca nhiễm mới, Việt Nam sẽ công bố hết dịch.”

Cả hệ thống chính trị tin rằng điều này sẽ trở thành hiện thực, vì đã hơn 3 tuần, sau khi xác nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 16, các cơ quan chức năng không phát hiện thêm một ca dương tính nào nữa. Cả nước lặng lẽ chờ đợi, chầm chậm thở phào, chờ ngày “thoát dịch”.

Lúc đó, không ai biết trong chuyến bay của Vietnam Airline từ London (Anh Quốc) đáp xuống Nội Bài – Hà Nội ngày 2 Tháng Ba, virus COVID-19 đã có mặt tại Việt Nam để thực hiện cuộc rong chơi nhiều tỉnh thành, gây hoảng sợ cho cả nước.

Kế hoạch tuyên bố hết dịch của chính phủ thất bại hoàn toàn.

Lộ trình di chuyển của bệnh nhân N.H.Nh. (BN17). Nguồn: Dân Trí

Hà Nội “toang” lúc 10 giờ đêm

Chính quyền Hà Nội họp khẩn vào lúc 10 giờ 30 phút đêm 6 Tháng Ba, sau khi nhận được báo cáo của Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương về kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 của một nữ bệnh nhân tên N.H.Nh.

Bệnh nhân thứ 17 (BN17) N.H.Nh. đưa COVID-19 về Việt Nam bằng một chuyến du lịch Châu Âu từ ngày 15 Tháng 2. Đầu tiên cô đến London, rồi bay qua Ý, nơi dịch COVID-19 đang hoành hành, để mua sắm. Hai ngày sau cô trở về London, rồi qua Pháp chơi một ngày, sau đó quay về lại Anh Quốc. Ngày 29 Tháng Hai cô có ho, chẳng biết có nhiều không, nhưng không đi khám. Hôm sau cô đáp chuyến bay của Vietnam Airline số hiệu VN0054 quay về Việt Nam. Lúc này cô đã mang COVID-19 trong người, nhưng không biết.

Chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, gồm hai hạng ghế thương gia và phổ thông. Cô Nh. ngồi ghế K5, khoang thương gia, chung với 20 khách VIP khác, người Việt và người ngoại quốc. Đáng chú ý trong chuyến bay chung này, cô ngồi chung khoang với hai nhân vật quan trọng, sẽ đề cập ở đoạn sau.

Máy bay VN0054 hạ cánh xuống phi trường Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2 Tháng 3, lúc này cô Nh. không sốt nên không có biểu hiện gì. Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết cô Nh. và ông Th. đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài.

Tuy nhiên, nữ hành khách Nh. không khai báo cô đã có đến Ý trong thời gian ở Châu Âu, dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm. “Vì thời điểm đó, những người qua Anh chưa phải cách ly mà chỉ cách ly những ai qua Italy thôi. Còn ông Th. đi cùng trên chuyến bay với nữ hành khách Nh., ông này chỉ công tác ở Anh”, ông Tuấn nói.

Sau khi về nhà tại phố Trúc Bạch cô N. sốt nhẹ. Ba ngày sau cô sốt cao, ho nhiều, có đờm và mệt mỏi, nên đi khám tại bệnh viện Hồng Ngọc, quận Ba Đình. Chẩn đoán cô bị viêm phổi, bệnh viện Hồng Ngọc chuyển cô qua bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương. Tại đây cô N. bị xác nhận dương tính với COVID-19.

Lực lượng chức năng phun khử trùng trên phố Trúc Bạch (Hà Nội) – nơi bệnh nhân số 17 từng cư ngụ Nguồn: HÀ THANH-Tuổi Trẻ

Tin cô Nh. dương tính với COVID-19 gây chấn động giới lãnh đạo Hà Nội và Trung Ương. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch thành phố Hà Nội, vội vã triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn cách ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trước mắt, phải phong tỏa từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, là khu nhà cô Nh. tạm trú khi ở Hà Nội. Ngay lúc chính quyền chuẩn bị barie chặn đường phong tỏa khu phố, một số người ở đó đã nhanh chân chạy trước, không cần biết mình có nhiễm bệnh hay không, và họ cũng không cần biết hậu quả đối với cộng đồng như thế nào nếu mình nhiễm bệnh mà lại trốn cách ly như thế.

Người Hà Nội thốt lên: “Thôi ‘toang’ rồi!”

Vị trí ghế trên chuyến bay VN0045 từ London về Hà Nội ngày 2 Tháng Ba, 2020. Nguồn: Dân Trí.

Truy tìm những người tiếp xúc với BN17

Sau khi xác định cô Nh., gọi là “BN17”, dương tính với COVID-19, nhiệm vụ quan trọng thứ hai của cơ quan hữu trách là phải truy tìm càng nhanh càng tốt những người đã tiếp xúc với cô Nh. từ hành khách trên khoang VIP, đến những người cô gặp gỡ sau khi xuống máy bay.

Ngày 8 Tháng Ba, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám Đốc Sở Y Tế Hà Nội, cho biết đã cách ly 38 người tiếp xúc gần với BN17, 134 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Bác của BN17 và người tài xế riêng của cô bị xác nhận dương tính với COVID-19, chính quyền đã cách ly 30 người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân này, đồng thời cũng cách ly những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Với trường hợp chị N.H.P., là tạp vụ khách sạn ở 125 Trúc Bạch của gia đình bệnh nhân N.H.N, ông Hiền cho biết đây là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, nghi nhiễm, vì vậy đã thực hiện cách ly với 36 người tiếp xúc gần, 33 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Do cô N. đến bệnh viện Hồng Ngọc khám bệnh, nên 20 người tiếp xúc gần cô N. được cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương; 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần thực hiện cách ly tại nhà hay tại cơ sở y tế.

Về điều tra y tế đối với số hành khách trên chuyến bay VN 0054, ông Hiền cho biết đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Từ danh sách này, chính quyền sẽ lên phương án tìm kiếm, xét nghiệm, và cách ly với những người này.

Bệnh nhân thứ 21 và “bảng phong thần”

Trong khoang VIP của chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội, có hai nhân vật quan trọng, đó là GSTS N.Q.Th., Phó Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương Đảng CSVN, thành viên Tổ Tư Vấn Kinh Tế của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc; và ông Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư N.C.D.

Sau khi cô Nh. bị xác nhận dương tính với COVID-19 trở thành BN17, thì ông Th. cũng bị dương tính nên được trao cho “bí danh” BN21. Ông D. may mắn khi xét nghiệm hai đợt đều cho kết quả âm tính.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua xác định hành trình đi lại của bệnh nhân N.Q.Th. cho thấy ông này có hai khả năng lây nhiễm, có thể lây nhiễm trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam, nhưng khả năng nhiều hơn là lây nhiễm trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh.

Theo ông Th. tự thống kê, kể từ ngày 2 đến ngày 6 Tháng Ba, tức trước khi nhập viện, ông đã tham gia khá nhiều cuộc họp và vui chơi gặp gỡ 96 người. Những người này lại tiếp xúc với nhiều người khác, nên “bảng phong thần” COVID-19 do ông tạo ra lên đến 400 người. Tất cả những người này đã bắt buộc phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, theo quyết định ”nâng cấp cách ly” của chính quyền Hà Nội.

Tiếp tục truy tìm những người mang “Cô Vy” đi khắp nơi

Vietnam Airline đã cung cấp cho Sở Y Tế Hà Nội và chính quyền toàn bộ danh sách hành khách và phi hành đoàn chuyến bay VN0054, từ đó, các cơ quan chức năng bắt đầu cuộc tìm kiếm những người có khả năng mang mầm bệnh COVID-19 đang vô tư đi reo rắc nỗi đau thương cho cộng đồng.

1. Tất cả phi hành đoàn và đội phục vụ chuyến bay đều được yêu cầu cách ly để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

2. Ngày 7 Tháng Ba, theo báo cáo từ cơ quan chức năng, có 7 người Anh đi trên chuyến bay VN0054 được một công ty du lịch tổ chức đi tham quan tại Bến Tre cùng với một lái xe, một hướng dẫn viên du lịch. Khi tới Mỹ Tho (Tiền Giang), đoàn có ghé một điểm dừng chân bán đồ lưu niệm. Sau khi mua sắm khoảng 30 phút thì đoàn được công ty du lịch thông báo phải đưa trở về Sài Gòn vào khu cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe. Nhân viên trạm dừng chân này tiếp xúc với đoàn du khách cũng được hướng dẫn tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

3. Cũng trong ngày 7 Tháng Ba, hai vợ chồng du khách người Anh khác đi cùng chuyến bay VN0054 đã đi từ Hà Nội đến sân bay Tân Sơn Nhất và được xe của một công ty du lịch đưa về trạm dừng chân của công ty du lịch tại xã Phú An, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), trên xe có một hướng dẫn viên du lịch và tài xế. Ngoài tài xế và hướng dẫn viên du lịch còn có ba nhân viên phục vụ của trạm dừng chân tiếp xúc với vợ chồng du khách này.

Sau khi nhận được thông báo, công ty du lịch đã đưa cả hai trở lại khu cách ly tập trung tại Sài Gòn để theo dõi sức khỏe. Riêng ba nhân viên phục vụ được ngành chức năng hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, đo thân nhiệt sáng chiều và báo cho Trạm Y tế xã Phú An.

4. Bệnh nhân thứ 30 (BN30) là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054, BN30 đã có mặt tại Hà Nội và hiện đang ở Huế.

5. Ngày 8 Tháng Ba, Viện Pasteur Nha Trang cho biết, một người quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay VN0054 được xác định dương tính với COVID-19, trở thành BN33. Tỉnh Quảng Nam cho biết BN33 đã đến nhiều nơi ở Hà Nội như Khách sạn Hilton Opera, Nhà hát Lớn. Sau đó ông tham quan Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh và đến Trung tâm Múa rối nước Bông Sen. Ngày 5 Tháng Ba, ông đến Hạ Long và lên tàu Jasmine Junk. Ông qua đêm trên tàu, thăm hang động và đi tour làng chài. Ngày 6 Tháng Ba, từ Hạ Long ông bay vào Đà Nẵng, rồi đến khách sạn Boutique (Hội An), ăn tối tại khách sạn. Bệnh nhân đang được điều trị tại Quảng Nam.

6. Hai vợ chồng người Anh đến Hà Nội lưu trú tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole, sau đó đến Hạ Long, du lịch trên thuyền Violet. Ngày 5 Tháng Ba, hai vợ chồng bay đến Đà Nẵng, được xe chở đến khách sạn Nam Hải (resort The Nam Hai, Phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Ở đây, hai vợ chồng đi chơi, tham quan nhiều nơi tại Hội An. Đến ngày 7 Tháng 3, họ được cách ly và xét nghiệm, ông chồng dương tính, còn bà vợ thì may mắn âm tính với COVID-19.

Chính quyền Quảng Nam tiếp tục khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng…

7. Hai vợ chồng du khách người Anh khác cùng dương tính với COVID-19 trong chuyến đi Lào Cai. Khuya ngày 4 Tháng Ba, hai vợ chồng đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến Lào Cai, ở Sapa hai ngày. Đến 3 giờ chiều ngày 7, hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón về cách ly tại Bệnh viện. Hiện, bệnh nhân nam sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở. Bệnh nhân nữ không sốt.

Tỉnh Lào Cai đã xác định được 180 người có tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó được 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng ba. Tất cả 180 người đều đã được cách ly theo dõi.

7. Chuyên gia hang động người Anh, ông Joshua Brian Bratchlay hiện trong rừng để khảo sát hang động ở Quảng Bình. Sở Y tế Quảng Bình cho biết, sau khi chuyên gia này về lại Charm’s Homestay (tại thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) sẽ được cách ly và xét nghiệm ngay.

Cô dâu Hải Phòng hoãn cưới, rạp được tháo dỡ. Nguồn: News.zing.vn

Cô dâu Hải Phòng hoãn cưới vì bay cùng người nhiễm Covid-19

UBND Thành phố Hải Phòng cho biết tại đây có hai người đi chung với BN17 là chị Đ.T.K.A. (thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên và khu Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh) và chồng sắp cưới tên Alexander (quốc tịch Anh). Cả hai về Hải Phòng để tổ chức đám cưới vào ngày 7 Tháng Ba, tuy nhiên cả hai đã phải hoãn lại để vào khu cách ly tập trung của Hải Phòng. Mọi chuyện chuẩn bị trước đó đều phải gác lại, rạp cưới cũng bị dỡ bỏ. Cả bảy người trong gia đình của cô K.A. cũng đến khu cách ly tập trung của thành phố để theo dõi sức khỏe.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, vợ chồng chị K.A. tiếp xúc với 41 người, những người này đang được cách ly, theo dõi tại nhà.

Sáng 7 Tháng Ba, UBND TP Hải Phòng quyết định phong tỏa thôn Phù Lưu, nơi có nhà chị K.A. Trong quá trình cách ly, thành phố sẽ hỗ trợ mỗi người dân trong khu phong tỏa 60.000 đồng/ngày. Họ cũng sẽ được chính quyền địa phương cung cấp nhu yếu phẩm.

Kết

Cuộc rong chơi của COVID-19 chỉ mới bắt đầu. Qua việc phát hiện BN17 và BN21, người ta thấy có nhiều lỗ hổng trong việc phòng dịch tại Việt Nam, trong đó, lỗ hổng đầu tiên là hàng rào kiểm soát y tế cửa khẩu sân bay bị “rách” hoàn toàn. Không biết vì “trình độ hạn chế” hay vì vô trách nhiệm. Còn rất nhiều lỗ hổng khác nhưng suy cho cùng, chính các cấp chính quyền đã tạo nên những lỗ hổng đó khi tạo ra một không khí lạc quan giả tạo, với những số liệu lây nhiễm được dấu giếm rất kỹ.

Kịch bản phải đối phó với 30.000 người nhiễm virus không phải là viễn tưởng, nếu chính phủ vẫn không minh bạch với người dân. Lúc đó, không chỉ Hà Nội, mà cả nước sẽ… “toang”!

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/suc-khoe/duong-lay-nhiem-cac-benh-nhan-covid-19-o-viet-nam-4066735.html?fbclid=IwAR1syvyYGFxS4oBk-oz9OQXnsVbbXDyd4xp9WZeePxBv1heozctIB7lEDYM

https://vnexpress.net/suc-khoe/viet-nam-cong-bo-ca-nhiem-ncov-thu-33-4067129.html?fbclid=IwAR16z-1mYaks1aLjs5R2S-yhv3uuwAGbV2_rbR8hHZh4eiTb3veNBFE6ZxI

https://kenh14.vn/dien-bien-dich-covid-19-o-viet-nam-benh-nhan-thu-21-la-nguoi-cung-chuyen-bay-voi-co-gai-o-ha-noi-20200308081634623.chn

https://www.msn.com/vi-vn/money/news/b%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-k%E1%BA%BF-ho%E1%BA%A1ch-v%C3%A0-%C4%91%E1%BA%A7u-t%C6%B0-nguy%E1%BB%85n-ch%C3%AD-d%C5%A9ng-%C3%A2m-t%C3%ADnh-v%E1%BB%9Bi-covid-19/ar-BB10Sbud?li=BBr8Mkl

http://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20200307-virus-corona-ca-s%E1%BB%91-17-l%C3%A0m-l%E1%BB%99-l%E1%BB%97-h%E1%BB%95ng-c%E1%BB%A7a-ph%C3%B2ng-d%E1%BB%8Bch-vi%E1%BB%87t-nam

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/co-gai-thu-17-nhiem-covid-19-khai-bao-gi-khi-nhap-canh-o-san-bay-noi-bai-c46a1130510.html

https://thanhnien.vn/thoi-su/bac-va-lai-xe-cua-benh-nhan-so-17-kha-nang-cao-duong-tinh-voi-covid-19-1192296.html

https://tuoitre.vn/benh-nhan-nhiem-covid-19-thu-21-da-tiep-xuc-it-nhat-96-nguoi-2020030811562773.htm

https://www.otofun.net/threads/tong-hop-tat-ca-nhung-van-de-lien-quan-den-ca-nhiem-covid-19-thu-17-tai-ha-noi.1667465/page-223

https://www.msn.com/vi-vn/lifestyle/trending/b%e1%bb%87nh-nh%c3%a2n-th%e1%bb%a9-33-nhi%e1%bb%85m-covid-19-t%e1%ba%a1i-vi%e1%bb%87t-nam-c%c3%b9ng-chuy%e1%ba%bfn-bay-v%e1%bb%9bi-ca-th%e1%bb%a9-17/ar-BB10YQEb?li=BBr8Mkl

https://news.zing.vn/40-nguoi-tiep-xuc-voi-2-cong-dan-anh-am-tinh-covid-19-post1057516.html

https://news.zing.vn/co-dau-hai-phong-hoan-cuoi-vi-bay-cung-nguoi-nhiem-covid-19-post1056317.html

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: