Chuyện Tây, chuyện Ta

Share:

TỪ TRỊNH VĨNH BÌNH NHỚ ĐẾN NGUYỄN XUÂN HIỂN.

Sau hơn 7 tháng yên ắng, cuối cùng phiên tòa xử vụ ông Trịnh Vĩnh Bình khởi kiện chế độ CSVN đã có phán quyết, theo đó nhà nước CSVN phải bồi thường cho ông Bình tổng cộng 37.581.596$ thiệt hại và gần 7,9 triệu $ án phí. Phán quyết này đáp ứng đúng như sự mong đợi của hầu hết người Việt, trong cũng như ngoài nước – trừ đảng và chế độ CSVN.

Đây là vụ án kéo dài hơn 15 năm, từ 2003 đến nay, là một bài học rõ ràng, sâu sắc, ấn tượng cho những người Mỹ, Đức, Pháp, Úc… gốc Việt muốn đem tài sản, trí tuệ, công sức…về Việt Nam “cống hiến” cho dân tộc, đất nước.

Ông Trịnh Vĩnh Bình sau phiên tòa

Phán quyết của tòa trọng tài vụ Trịnh Vĩnh Bình khiến nhiều người nhớ lại một vụ án khác dính dáng đến chế độ CSVN, kéo dài 12 năm, từ 1994 đến năm 2000 và kết thúc vào năm 2006 với phán quyết phúc thẩm. Đó là vụ án luật sư người Ý Maurizio Liberati kiện Vietnam Airlines.

Khởi thủy, tháng 11/1994, Vietnam Airlines nhận được giấy triệu tập của Tòa sơ thẩm Roma. Theo giấy triệu tập này, ngày 30/11/1995 đại diện Vietnam Airlines phải có mặt tại Tòa án Roma, Ý để tham dự phiên tòa do luật sư người Ý là Maurizio Liberati khởi kiện Falcomar.

Vào thời điểm đó, tòa án sơ thẩm ở Rome mở phiên tòa xét xử vụ kiện giữa luật sư Maurizio Liberati với Công ty Falcomar, yêu cầu công ty này phải thanh toán chi phí cho các công việc mà luật sư Liberati thực hiện cho Falcomar . Falcomar là đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines tại Ý nên tòa đã gửi giấy mời đại diện Vietnam Airlines tham dự phiên tòa.

Nguyễn Xuân Hiển là tổng giám độc Vietnam Airlines khi vụ kiện xẩy ra. Với bệnh kiêu ngạo cộng sản thấm sâu trong máu cộng với sự ngu dốt, ít học, thiếu kiến thức, Hiển trơ tráo coi thường luật pháp quốc tế, nghĩ không ai làm gì được Vietnam Airlines nên không cử người tham dự hay cho luật sư đại diện tại phiên tòa.

Phiên tòa kết thúc với phán quyết số 8395/2000, tuyên bố Vietnam Airlines phải bồi thường khoản tiền 4.851.891.000 lira cộng với thuế cho luật sư Liberati.

Vietnam Airlines và Nguyễn Xuân Hiển không hề phản ứng hay kháng cáo về phán quyết của tòa án Roma. Luật sư Liberati đồng ý phán quyết của tòa nên cũng không kháng án.

Đến năm 2002, không thấy phía Vietnam Airlines phản ứng về phán quyết. Liberati đề nghị thi hành án và tháng 08.2004 tòa án ở Paris ra lệnh Ủy ban đòi nợ và Tịch biên Pháp tiến hành phong tỏa số tiền 1,3 triệu Euro của Vietnam Airlines có trong tài khoản ngân hàng tại Pháp.

Đến lúc đó Nguyễn Xuân Hiển mới nhẩy lên đông đổng như nước sôi đổ háng, ra lệnh cho Vietnam Airlines làm đơn kháng cáo lệnh tịch biên của tòa án ở Paris.

VN sẽ phải chấp nhận bản án (Hình VOA)

Ngày 09.03.2006, tòa án phúc thẩm ở Paris tuyên án, bác bỏ đơn xin của Vietnam Airlines giải tỏa lệnh tịch biên, đồng thời buộc Vietnam Airlines phải nộp thêm vào tài khoản cho đủ số 5,2 triệu euro theo đúng phán quyết của tòa án Rome. Lo sợ bị đóng băng các tài khoản khác ở các nước thuộc Liên Minh Âu Châu, Hiển và Vietnam Airlines đành chịu nhục nhã chuyển ngân trả đủ số tiền 5,2 triệu euro cho Maurizio Liberati.

Trở lại vụ án Trịnh Vĩnh Bình. Lý do vụ án kéo dài vì thoạt đầu, năm 2003 CSVN đã tìm cách thương thuyết và đạt được thỏa thuận ngoài tòa với Trịnh Vĩnh Bình – CSVN sẽ bồi thường 15 triệu $ và trả lại toàn bộ tài sản của Bình, đổi lại Bình phải rút đơn kiện.

Sự nhân nhượng, chịu lép vế của chế độ CS, cố gắng thỏa thuận ngoài tòa với Trịnh Vĩnh Bình vào thời điểm đó là do CSVN đang nôn nóng muốn gia nhập WTO – Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (World Trade Organisation). Nếu để cho vụ án kéo dài, có thể gây nên tai tiếng về cách hành xử luật pháp rừng rú, CSVN sợ sẽ bị mất đi cơ hội trở nên một thành viên.

Tuy nhiên, với bản chất tráo trở, lọc lừa, gian manh thâm căn cố đế nổi tiếng thế giới, sau khi được gia nhập WTO, cộng sản Việt Nam lờ đi chuyện thực thi thỏa thuận với Bình. Thế là Trịnh Vĩnh Bình một lần nữa phải nhờ đến luật pháp quốc tế để dậy cho CSVN một bài học về cách sử xự khi gia nhập cộng đông kinh tế thế giới.

Đến ngày hôm nay, cho dù đã có phán quyết, nhưng án lệnh này có được chế độ CSVN thực thi, thực thi đến đâu lại là một chuyện khác. Trong quá khứ, các chế độ độc tài, cộng sản, đặc biệt là CSVN vốn thường coi phán quyết của các tòa án quốc tế không hơn miếng giẻ rách.

Tiền án phí 7,9 triệu $, tất nhiên CSVN phải trả trong một thời hạn nhất định, không thể trốn tránh, trì hoãn. Nếu không trả, tòa án quốc tế sẽ có những biện pháp mà CSVN phải chịu khuất phục như đóng băng các tài khoản của chế độ CSVN có trong các ngân hàng quốc tế.

Từ vụ án Liberati kiện Vietnam Airlines, có thể dự đoán được rằng trường hợp Bình sẽ giống như Liberati, còn phải tốn nhiều công sức, thời gian, tiền bạc mới hi vọng đỏi được đủ số tiền bồi thường mà tòa án ở Paris đã phán quyết.

Trây lì, trơ trẽn, vênh váo, coi thường công pháp quốc tế là bản chất cố hứu của chế độ CSVN – Những con lừa ưa nặng

Thạch Đạt Lang

1 tỷ euro cho Notre Dame Paris

Notre Dame de Paris 850 năm tuổi bị cháy, cả ngày hôm sau 16/04 bầu trời Paris u ám lạ thường như muốn bày tỏ cảm xúc buồn thương với mọi người nơi đây.

Tái thiết

Nhưng, người Pháp không chỉ biết buồn thương. Khoảng 500 lính cứu hỏa làm việc cật lực đến 5 giờ sáng hôm sau. Kết quả là hầu hết công trình được cứu, dù tháp La Flèche (tháp Mũi tên) sập cùng 2/3 mái nhưng cấu trúc chung, đặc biệt là phần mặt tiền, các khu hậu, nhiều tranh quý, tất cả rosaces, toàn bộ kho tàng (trésor của cathédrale) và vật dụng cùng Couronne d’épines, chiếc áo khoác của thánh Louis là hai bảo vật vô giá đã được cứu.

Le chœur de Notre-Dame de Paris (khu chánh điện) với nhiều tượng thánh, thánh tích quan trọng gần như không bị hỏa hoạn ảnh hưởng đến. Cây đàn grand orgue có từ thế kỷ XV nổi tiếng thế giới với gần 8000 ống khí thì bị hư hại kha khá không phải vì lửa mà vì… nước (chắc là do chữa cháy), nhưng sửa được.

Đặc biệt sáng nay, trong đống đổ nát ngổn ngang do tháp La Flèche rơi xuống, người ta đã tóm được chú gà trống Gaulois bằng đồng được gắn tít trên cùng tháp La Flèche. Tuy giờ đây chú trông rất là te tua nhưng qua tay các nghệ nhân chỉnh sửa thì chú sẽ gáy tiếp được, biết đâu còn lợi hại hơn xưa.

Quả chuông lớn nhất nổi tiếng nhất của Notre-Dame de Paris nặng 13 tấn nhờ ở bên tòa tháp phía Nam nên may quá, không sao. Nghe nói quả đại hoàng chung này được đúc bằng vàng cùng các kim loại quý lẫn với mớ đá quý do dòng người xếp hàng hiến tặng hơn 300 năm trước, vì quá nặng nên chỉ được đánh lên khi có biến cố lớn như Đức Giáo Hoàng băng thệ, chiến tranh…

16 pho tượng đồng đang tu sửa trong kho

16 tượng thánh bằng đồng trên tháp La Flèche để hộ vệ cho Notre Dame de Paris hồi tuần trước may mà đã được tháo dỡ xuống gửi đến Dordogne để tu sửa nên không tổn hại gì. Cũng có dư luận cho rằng các vị ấy được thỉnh lên tháp để bảo vệ Cathédrale bao đời nay, giờ gỡ xuống mà chả làm lễ cúng tế gì cho cẩn thận nên có khi vì thế mà nhà thờ mới xảy ra chuyện dữ.

Notre Dame de Paris cần 1 tỷ euros để tu sửa đang chả biết kiếm đâu ra, nay cháy, thế là trong chưa đến 3 ngày đã có hơn 1 tỷ được hứa tặng. Con số này dĩ nhiên đang tiếp tục tăng mạnh.

Các chuyên gia nói cần khoảng từ 10 đến 15 năm mới tái thiết lại toàn bộ Notre Dame de Paris, nhưng anh Macron ảnh chém rằng khồng, tôi muốn 5 năm phải xong hết.

Ừ, biết đâu, chưa đến 5 năm một Notre Dame de Paris sẽ được phục dựng nguyên trạng, với hồn cốt như muôn năm cũ thì sao.

Nước mẹ mà muốn, thì gì chả làm được.

Nói chung thì Notre Dame de Paris giống như một người đang bị thương tích đầy mình máu me đầm đìa, nhưng chả chết được đâu. Chỉ cần thuốc thang đầy đủ, tĩnh dưỡng hợp lý, chăm sóc cẩn thận là sẽ hồi phục lại như xưa. Cho nên các đồng chí không nên khóc thương như đưa đám đến nơi vậy.

À, xíu thì quên, đồng chí nào muốn góp tiền tu bổ Notre Dame de Paris thì vào đây nhé (ghi cho vui chứ dân Annam thì chắc chỉ biết khóc xong rồi đú theo trend mới ngay thôi): https://don.fondationnotredame.fr/fapp-notre-dame…

FB Christine Nguyen

“…Ôm cho khỏi rét…!”

Theo báo Tin Tức Việt Nam mới đăng cách đây vài giờ, hai giáo viên ở Lạng Sơn đã bị gia đình bắt quả tang khi đang trong tình trạng đã “cởi quần áo để ôm cho khỏi rét” trong một nhà nghỉ và đã bị người chồng của nữ giáo viên quay clip lại làm bằng chứng buộc tội.

Khai với cơ quan chức năng, ông Q cho biết : « Sáng 27/2/2019, do có việc nên ông và bà T có mặt tại thành phố Lạng Sơn và thời gian này bỗng nhiên ông Q bị ngộc độc thực phẩm, sau đó ‘miệng nôn chôn tháo’ rồi lên cơn sốt rét. Thấy vậy, bà T vội nói với tôi vào nhà nghỉ rồi bảo tôi cởi bỏ quần áo ra để bà ôm cho khỏi rét. Nghĩ đơn giản nên tôi làm theo. Sau đó thì chồng bà T đột ngột mở cửa phòng, bật điện sáng, quay clip”, ông Q giãi bày… (1)

Quả thực, đọc đến đây tôi chỉ còn biết mồm chữ 0, mắt chữ A sửng sốt cho cách lý giải sự việc của người giáo viên này rồi lại chỉ biết cười ngán ngẩm trước sự bao biện trơ trẽn của một người mang danh thầy giáo đang vẫn còn trong độ tuổi đứng trên bục giảng để rao giảng kiến thức cũng như đạo đức cho học sinh mỗi ngày.

Thực ra, trong cuộc sống này, đỏ chưa hẳn đã là chín ! Ai cũng có thể mắc sai lầm và ai cũng có những góc khuất riêng trong cuộc sống cá nhân mà chỉ có những người trong cuộc mới có thể hiểu thấu tình đạt lý được. Do đó, có tình cảm và vào nhà nghỉ với nhau vì thế chưa hẳn đã là hòan tòan xấu ! Tuy nhiên, trong trường hợp này, thay vì chọn cách đối diện sự thật và thẳng thắn nhìn nhận việc mình đã làm thì người thầy giáo này lại chọn cách chống chế không những tự bán rẻ danh dự của mình mà lời ngụy biện của anh ta còn khiến cho những người có lòng tự trọng cảm thấy bị coi thường, xúc phạm : Bởi chỉ có những kẻ cực kỳ ngu ngốc, cực kỳ đần độn hoặc cực kỳ xấu xa mới có thể « ngưu tầm ngưu » để tin vào những lời dối trá trơ trẽn ấy !

Đến bao giờ thì nhiều người trong chúng ta mới thật sự hiểu và hành động được theo kiểu : « Dám làm thì dám chịu, chơi dao chấp nhận bị đứt tay !», nhất là khi ta là một người đàn ông, một người thầy đang giảng dạy và nuôi dưỡng tâm hồn cho bao nhiêu đứa trẻ ? Có lẽ câu chuyện này chỉ là một trong chuỗi 1001 những điều tréo ngoe, khóc dở mếu dở trong cái xã hội mà nhận thức của nhiều người đang dần trở nên lệch lạc do họ cố tình hay chủ ý không hề hay biết.

Từ « giơ chân hơi cao », « gạt tay trúng má » hay « tham nhũng ổn định » hoặc « cướp có văn hóa… rồi giờ đến « cởi đồ ôm cho khỏi rét… ». Với những kiểu sáng tác ngôn ngữ nhằm chỉ để bao biện, lấp liếm và chối bỏ cho hành vi của mình, nhiều người thông qua đó đã tạo ra những nhận thức xã hội lệch lạc trong khi lằn ranh chính tà trong đạo đức thì vốn rất mỏng manh. Từ những cái lắc đầu ngao ngán vô thưởng vô phạt, từ những sự sợ hãi không dám phê phán, từ những điều tưởng chừng như « bất thường » lúc đầu ấy nhưng lại được lặp đi lặp lại vì cho rằng đã được mặc nhiên chấp nhận sẽ dần trở nên quen tai, quen mắt và trở thành điều « bình thường » khi nào chẳng biết ! Một người lần đầu phải nói dối thì thường có vẻ ngượng nghịu, đưa phong bì luồn cúi chạy chọt thì có vẻ xấu hổ nhưng sau này khi phát hiện ra là ai cũng thế cả thì cái cảm giác « áy náy » vì đã nói sai và làm sai đáng được trân trọng ấy liền bị mất đi, thậm chí còn bị cho là bất thường vì « làm màu », vì « ai mà chả như thế ! »…

Người lớn luôn là tấm gương soi của tuổi trẻ. Khi người lớn làm được thì trẻ em cũng sẽ tự cho mình cái quyền làm như thế, nhất là khi công nghệ truyền thông đang phát triển chóng mặt và không phân biệt được độ tuổi như hiện nay. « Cái sai » của hai người nếu có sẽ không còn gói gọn trong không gian nhỏ bé của căn phòng tại nhà nghỉ đó nữa mà nó sẽ bị phát tán ra bên ngoài qua clip, qua truyền thông báo chí và phương tiện thông tin đại chúng, nhất là khi những hành động trắng trợn cũng những ngôn từ bao biện trơ trẽn đó được lặp đi lặp lại bởi những người trong hàng ngũ thực thi pháp luật hoặc những người mang tầm ảnh hưởng gánh sứ mệnh giáo dục « trồng người ».

Đối với những người còn giữ được lòng tự trọng, vẫn mang trong mình những thao thức, trăn trở cho tương lai của đất nước và cho sự trường tồn của dân tộc thì đây thực sự là một nỗi đau gây nhức nhối mỗi ngày…

FB Võ Hồng Ly

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Thôi!
Trong tiếng Việt chữ “thôi” có nghĩa là dừng lại nhưng lại nhẹ hơn chữ “ngưng” cùng có nghĩa là dừng nhưng chữ “ngưng” có tính cách tiêu cực hơn.…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: