Có nên chuyển đến một tiểu bang có mức thuế thấp hơn?

Share:
Texas được biết đến là nơi không có thuế thu nhập cá nhân, nhưng nó phức tạp hơn thế. (Hình minh họa: Raúl Nájera/Unsplash)

Bài: Bill Bischoff/Mmarket Watch

Chuyển ngữ: TRƯỜNG AN

Nếu bạn đang dự tính chuyển đến một tiểu bang khác, thuế có thể là một yếu tố quyết định. Tuy nhiên, hãy nhìn tổng thể bức tranh trước khi quyết định. Hãy nhớ rằng, một số tiểu bang là tuyệt vời để sống, nhưng không quá tuyệt để chết ở.

Điều tra tất cả các loại thuế của tiểu bang và địa phương

Nếu mục đích của bạn là chuyển đến một tiểu bang có thuế suất thấp hơn, thì việc chuyển đến một tiểu bang không có thuế thu nhập cá nhân có vẻ là điều không nên. Không! Để tránh một sai lầm tốn kém, bạn phải xem xét tất cả các loại thuế có thể áp dụng cho cư dân – bao gồm thuế tài sản và cả thuế tử tuất.

Như bạn đã biết, Texas “nổi tiếng” vì không có thuế thu nhập cá nhân của tiểu bang trong khi Colorado có mức thuế thu nhập cá nhân của tiểu bang là 4.63%. Vì vậy, nếu bạn có thu nhập tốt, bạn có thể nghĩ rằng sẽ rẻ hơn nhiều về thuế khi sống ở Dallas, Texas so với ở Colorado Springs, Colorado.

Có thể không đúng!

Thuế suất bất động sản đối với một ngôi nhà ở một số khu vực Colorado Springs là khoảng 0.49% giá trị thực của căn nhà. Giả sử bạn chuyển đến một trong những khu vực này và mua một ngôi nhà trị giá $500,000. Hóa đơn thuế bất động sản hàng năm của bạn sẽ là khoảng $2,450, đây là một con số thực sự thấp. Giả sử thu nhập chịu thuế của bạn là $200,000. Hóa đơn thuế thu nhập tiểu bang Colorado của bạn sẽ là $9,260. Hóa đơn thuế tài sản kết hợp và hóa đơn thuế thu nhập tiểu bang của bạn sẽ là khoảng $11,710.

Theo nhà ước tính thuế bất động sản ở Dallas, hóa đơn thuế bất động sản hàng năm cho một ngôi nhà 500,000 đô la ở một số địa phương của Thành phố Dallas sẽ vào khoảng $21,200, hoặc khoảng 17,800 đô la nếu bạn trên 65 tuổi hoặc một người vợ / chồng còn sống. Bạn sẽ không có hóa đơn thuế thu nhập tiểu bang, vì vậy con số liên quan để so sánh với Colorado Springs là khoảng $21,200, hoặc $17,800 nếu bạn trên 65 tuổi hoặc một người phối ngẫu còn sống.

Ở hầu hết các khu vực trong cả Colorado Springs và Dallas, thuế suất thuế bán hàng của tiểu bang và địa phương kết hợp là 8.25%, vì vậy không có sự khác biệt ở đó.

Kết luận: Thuế bất động sản cao ở Dallas có thể lấn át yếu tố thuế thu nhập không thuộc tiểu bang. Nhưng nếu bạn có thu nhập thực sự cao, thì yếu tố không có thuế thu nhập nhà nước có thể dẫn đến kết luận ngược lại. Trừ khi bạn sẽ mua một ngôi nhà thực sự đắt tiền. Điều đó có thể đưa Colorado Springs trở lại vị trí số một, do yếu tố thuế bất động sản thấp hơn nhiều.

Tránh những tiểu bang tồi tệ nhất để chết

Với khoản miễn thuế bất động sản liên bang trị giá $11.58 triệu cực kỳ hào phóng cho năm 2020 (tăng gấp đôi nếu bạn đã kết hôn), hầu hết mọi người hiện không phải lo lắng về thuế bất động sản liên bang.

Đó là tin tốt.

Tin xấu: Vào năm 2020, 17 tiểu bang và Đặc khu Columbia áp thuế bất động sản hoặc thuế thừa kế của riêng họ. Maryland áp đặt cả hai. Việc miễn thuế tử tuất của các bang này thấp hơn nhiều so với mức miễn thuế bất động sản cực kỳ hào phóng của liên bang. Vì vậy, nếu bạn có một bất động sản lớn và chuyển đến “nhầm chỗ”, di sản của bạn có thể được miễn hoàn toàn bất kỳ khoản thuế bất động sản liên bang nào (theo quy định hiện hành) nhưng lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi khoản thuế tử tuất đáng kể của tiểu bang. Đó là điều không tốt chút nào!

Sự khác biệt giữa thuế di sản và thuế thừa kế là gì? Câu hỏi hay. Thuế di sản được tính đối với toàn bộ di sản chịu thuế của bạn, bất kể người thụ hưởng di sản có thể là ai. Thuế thừa kế chỉ được tính đối với tài sản thừa kế mà một số đối tượng nhất định nhận được.

(Hình minh họa:Adeolu Eletu/Unsplash)

Với những suy nghĩ đó, đây là bức tranh về thuế tử vong của một số tiểu bang cho năm 2020:

Connecticut: Thuế suất bất động sản cao nhất là 12%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $5.1 triệu được cho phép. Mức miễn trừ dự kiến ​​sẽ tăng lên $7.1 triệu vào năm 2021 và $9.1 triệu vào năm 2022. Trên $15 triệu giá trị thuế bất động sản, thuế suất giảm xuống 0%.

Hawaii: Thuế suất bất động sản hàng đầu là 20%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $5.49 triệu được cho phép.

Illinois: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $4 triệu được cho phép.

Iowa: Không có thuế di sản, nhưng thuế thừa kế dao động từ 5% đến 15%, tùy thuộc vào kích thước của di sản và người thụ hưởng được đề cập. Đối với năm 2020, khoản miễn $25,000 được cho phép.

Kentucky: Không có thuế bất động sản, nhưng thuế thừa kế dao động từ 4% đến 16%. Các thành viên của nhóm người thụ hưởng phổ biến nhất (vợ / chồng, con, cha mẹ còn sống, v.v.) được miễn. Các thành viên thuộc các tầng lớp thụ hưởng khác được phép miễn một lượng nhỏ.

Maine: Thuế suất bất động sản cao nhất là 12%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $5.8 triệu được cho phép.

Maryland: Một lựa chọn tốt cho những người thích đóng thuế, vì Maryland có cả thuế tài sản và thuế thừa kế. Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $5 triệu được cho phép. Thuế thừa kế riêng biệt được áp dụng với thuế suất 10%, với số tiền chịu thuế dựa trên mức độ liên quan chặt chẽ của người thụ hưởng với người đã khuất (đó là bạn).

Massachusetts: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $1 triệu được cho phép.

Minnesota: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $3 triệu được cho phép.

Nebraska: Không có thuế bất động sản, nhưng thuế thừa kế được áp dụng với mức cao nhất là 18%. Vợ / chồng sống sót được miễn. Đối với năm 2020, mức miễn thường từ $10,000 đến $40,000, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người thụ hưởng và người quá cố (bạn).

New Jersey: Không có thuế bất động sản, nhưng có thuế thừa kế với mức cao nhất là 16%. Vợ hoặc chồng, cha mẹ, ông bà và con cháu trực hệ còn sống được miễn.

New York: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $5.85 triệu được cho phép.

Oregon: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $1 triệu được cho phép.

Pennsylvania: Không có thuế di sản, nhưng mức thuế thừa kế dao động từ 4.5% đến 15%, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người thừa hưởng và người quá cố (bạn). Vợ / chồng sống sót được miễn.

Rhode Island: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16% Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $1,579,922 được cho phép.

Vermont: Thuế suất bất động sản là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $4.25 triệu được cho phép.

Washington: Thuế suất bất động sản hàng đầu là 20%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $2.193 triệu đô la được cho phép.

Washington DC: Thuế suất bất động sản cao nhất là 16%. Đối với năm 2020, khoản miễn trừ $ 5,762,400 được cho phép.

Các tiểu bang còn lại không có thuế tử tuất.

Các tiểu bang không được liệt kê ở trên không có thuế di sản hoặc thuế thừa kế cho năm 2020. Hãy ghi nhớ điều đó!

Một vi dụ khác:

Như đã nêu trước đó, bạn phải xem xét toàn cảnh thuế trước khi kết luận rằng bạn sẽ chuyển đến một tiểu bang có mức thuế thấp hơn trong các trường hợp cụ thể của bạn. Ví dụ, Tiểu bang Washington không có thuế thu nhập cá nhân của tiểu bang. Nhưng nó có một loại thuế bất động sản có thể tốn rất nhiều tiền nếu bạn chết ở đó, và thuế suất bán đất địa phương của tiểu bang kết hợp có thể cao tới 10.4%

Vậy Washington có thực sự là một tiểu bang có thuế thấp? Có thể không dành cho bạn. Ngược lại, Florida không có thuế thu nhập cá nhân, không có thuế khai tử và thuế bán hàng tương đối thấp ở nhiều khu vực pháp lý.

Điểm mấu chốt là bạn hãy xem xét tất cả các loại thuế hiện hành trước khi kết luận rằng việc chuyển đến một tiểu bang khác sẽ thực sự tiết kiệm thuế trong tình huống cụ thể của bạn. Cuối cùng, hãy xem xét khả năng khác biệt rằng một số tiểu bang có thể tăng thuế để đáp ứng với thu nhập từ thuế thấp hơn và chi tiêu cao hơn do vụ lộn xộn COVID-19. Tôi nghĩ điều đó có nhiều khả năng xảy ra ở các bang đã có mức thuế cao hơn là ở các bang có mức thuế thấp hơn. (Nguồn: Market Watch)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: