COVID-19, Tổng thống Brazil, Vợ Thủ tướng Canada nhiễm virus

Tổng thống Brazil Jair Bolsanaro. Reuters.

NGUYỄN HÒA

COVID-19 đã xâm nhập vô những khán phòng quyền lực của thế giới. Sáng ngày 13-3-2020, tin cho biết Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsanaro và vợ Thủ tướng Canada, bà Sophie Gregroire, đã bị nhiễm virus COVID-19.

Ông Bolsanaro đã ăn tối với Tổng thống Hoa Kỳ hồi thứ Bảy tuần trước, 7-3-2020, tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại Florida. Cho đến hiện nay, tin từ Tòa Bạch Ốc vẫn nói rằng Tổng thống Trump chưa xét nghiệm COVID-19.

Trong khi đó thì Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tự cách ly, làm việc từ nhà trong 14 ngày, sau khi vợ ông có triệu chứng nhiễm bệnh.

Trong một diễn biến khác, một bộ trưởng Úc là ông Peter Dutton cũng nhiễm COVID-19. Một tuần lễ trước đó, ngày 6-3-2020, ông Dutton đến Mỹ tham gia một cuộc thảo luận về việc bảo vệ trẻ em trên mạng, sau đó ông chụp hình đứng cạnh bà Ivanka Kushner, con gái và cố vấn Tổng thống Trump. Trong hình còn có ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Ông Dutton (thứ hai từ phải) bị nhiễm COVID-19, cạnh ông là bà Ivanka, rồi đến William Barr. Ảnh chụp ngày 6-3-2020. Businessinsiders.

Một số thành viên Quốc hội Mỹ như hai ông Matt Gaetz, và Ted Cruz đều tự cách ly vì đã tham gia một buổi họp mặt của một nhóm bảo thủ Mỹ, trong đó có người nhiễm bệnh. Ông Gaetz trước đây từng chế giễu thông tin nói rằng COVID-19 sẽ lan tràn nguy hiểm tại Mỹ.

Tại California, các học khu ở miền Bắc đồng loạt ban bố đóng cửa trong ba tuần, bắt đầu từ thứ Hai, 16-3-2020, sau khi có thêm nhiều người mắc bệnh tại San Francisco và quận Santa Clara.

Chiếc du thuyền Grand Princess vẫn còn neo tại cảng Oakland, California, sau khi đa số hành khách người Mỹ, Canada, Anh đã được di tản. Còn một số người nước ngoài trên tàu, chưa rõ sẽ được di chuyển như thế nào. Giới chức California cho biết có khả năng là nó sẽ neo tại Oakland cho đến ngày Chủ nhật 15-3-2020.

Hiện tại California, tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất tại Mỹ, có 251 người mắc COVID-19, bốn người thiệt mạng.

Hôm thứ Năm 12-3-2020, chứng khoán tại Mỹ rớt một cách tệ hại mà giới quan sát bảo rằng chỉ thua ngày thứ Sáu đen tối hồi 19-10-1987. Tình hình có vẻ khá hơn trong ngày 13-3-2020, sau khi Ngân khố Mỹ tuyên bố bơm vào thị trường số tiền trị giá 1000 năm trăm tỉ USD. Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đang bàn về một gói cứu giúp kinh tế và chống khủng oảng COVID-19 trong ngày 13-3-2020.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
TEXIT
Nếu dự luật TEXIT được Nghị Viện chấp thuận, cử tri Texas có cơ hội quyết định số phận của tiểu bang đông dân thứ nhì nước Mỹ sau California.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: