Dân California đi khỏi tiểu bang. Vì sao?

Share:
Đến Cali ngày xưa (trái) và rời Cali ngày nay. Nguồn: Gem State Patriot News.

NGUYỄN HÒA

Tờ Mercury News vùng Vịnh San Francisco, miền Bắc California, cho biết từ tháng 7-2018 đến tháng 7-2019, dân số của tiểu bang California tăng có 0,35%, thấp nhất từ năm… 1900 đến nay. Số người tăng thêm ở vùng Vịnh San Francisco, miền Bắc California là do số trẻ em sinh ra tại đây, chứ số người từ nơi khác đến vùng này ít hơn số người rời vùng này đi đến hơn 3.000 người trong năm 2018-2019.

Cũng theo Mercury News, một cuộc điều tra gần đây cho thấy có đến 44% dân chúng vùng Vịnh San Francisco muốn rời bỏ vùng này trong vài năm tới và 6% dự tính rời ngay trong năm nay. Đây không chỉ là tình hình vùng Bắc California mà còn là tình trạng chung của toàn California. Nguyên do của việc dân chúng California đi sang tiểu bang khác sinh sống là do giá nhà lên quá cao tại tiểu bang này, đặc biệt là vùng San Jose – San Francisco. Theo số liệu của tờ The Economics, trong 10 năm, 2007-2016, có đến một triệu người California sang tiểu bang khác sinh sống, trong đó có một phần tư đến tìm quê hương mới tại Texas. Người Việt sống tại California, từ hơn 10 năm nay, cũng có khuynh hướng rời tiểu bang này đến các tiểu bang khác, đa số là đến Texas.

Những người muốn rời California ca cẩm chuyện chất lượng cuộc sống của họ xuống thấp hơn trước, trong đó có nạn kẹt xe, nhiều người phải lái xe ba tiếng một ngày để đến chỗ làm vì không thể thuê, hay mua nhà gần chỗ làm. Không chỉ người dân, mà cả những cơ sở làm ăn cũng bỏ California sang Texas, vì giá thuê đất rẻ hơn, các luật định về thuế, về môi trường ít khó khăn hơn. Tuy nhiên cũng có những cư dân mới đến California.

Trong thời gian từ tháng Bảy 2018 đến tháng Bảy 2019, số người nước ngoài đến California sống cao hơn số đi từ đây ra nước ngoài, với con số chênh lệch là hơn 30.000 người. Mặc dù nhìn chung, số người ra khỏi California là nhiều hơn nhiều so với số người đến, nhưng đại đa số số người đi là những người có thu nhập thấp dưới 50.000 USD/năm, và thường thì không có bằng cấp gì, trong khi đó số người đến California là những người giàu có hơn, có học nhiều hơn (theo Los Angeles Times, 21-12-2018). Những người Mỹ mới đến California đa số từ Chicago và New York.

Đứng trước tình trạng dân chúng và cả thương mại bỏ đi khỏi California, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, nói với tờ The Economics hồi tháng 6-2019 rằng California ngủ quên trên chiến thắng như là tiểu bang số một của nước Mỹ một thời gian dài, và bây giờ phải thực hiện những cải cách về nhà ở và thuế khóa để giữ cho sự phát triển và đời sống được cân bằng.

Theo The Economics, nếu so sánh hai tiểu bang đông nhất nước Mỹ hiện nay là California và Texas, thì Texas đang thuận lợi hơn cho sự phát triển, nhưng California vẫn có một ưu thế mà Texas chưa có, đó là một hệ thống giáo dục tốt hàng đầu nước Mỹ, đó là số kỹ sư trình độ cao từ nơi khác đến, hay được chính các Đại học hàng đầu của California đào tạo. Đây là điều mà Texas gặp khó khăn khi các đại công ty kỹ thuật muốn xây dựng cơ sở ở đây. Trong khi đó lĩnh vực kỹ thuật cao, có mức lương hậu hỉ vẫn là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ tại California. Một trong số các dự án đó là chương trình Google tạo 25.0000 việc làm sắp tới đây của Google tại trung tâm thành phố San Jose.

Tổng hợp từ Mercury News, The Economics, The Los Angeles Times.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: